ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ว่าฮ่องกงขู่จัดการผู้ชุมนุมขั้นเด็ดขาด-แกนนำนศ.ประท้วงอดอาหาร

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 23:40 น.
  SHARE

  ตำรวจฮ่องกงกำลังใช้ไม้กระบองฟาดผู้ชุมนุม ระหว่างเหตุปะทะในวันจันทร์ (ภาพ: AP Photo/Vincent Yu)

  เหลียง เจิ้น-อิง ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เตือนผู้ประท้วงอย่าออกมาชุมนุมเพราะตำรวจจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด ขณะที่แกนนำนักศึกษาประท้วงอดอาหาร หวังฟื้นเจรจากับรัฐบาล...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ว่า เหลียง เจิ้น-อิง ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประกาศเตือนกลุ่มนนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย ว่าอย่าออกมาชุมนุมอีกในคืนนี้ เพราะตำรวจจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อปฏิบัติหน้าที่ของพวกเขา หลังจากเกิดเหตุความรุนแรงเมื่อคืนวันอาทิตย์ต่อเนื่องถึงวันจันทร์ จนทำให้อาคารรัฐบาลหลายแห่ง ต้องปิดทำการชั่วคราว

  เหลียง เจิ้น-อิง ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง (ภาพ: AFP PHOTO / ALEX OGLE)
  เหลียง เจิ้น-อิง ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง (ภาพ: AFP PHOTO / ALEX OGLE)

  ในวันจันทร์ (1 ธ.ค.) ศาลสูงฮ่องกงออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ทางตะวันตกของค่ายชุมนุมหลักของกลุ่มนักศึกษา ในเขตแอดไมรัลตี ในขณะที่นายเหลียงประกาศเตือนว่า "จากวันนี้เป็นต้นไป ตำรวจจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดในขณะที่พวกเขาปฏิบัติหน้าที่ ผมขอเรียกร้องไปยังเหล่านักศึกษาที่กำลังคิดจะกลับมาชุมนุมในคืนนี้ (วันจันทร์) ว่าอย่าทำอย่างนั้น อย่าเข้าใจผิดว่าความอดกลั้นของตำรวจเป็นความอ่อนแอ"

  อีกด้านหนึ่ง โจชัว หว่อง แกนนำนักศึกษาผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ประกาศระหว่างการชุมนุมในวันจันทร์ว่า เขาและแกนนำอีก 2 คนของกลุ่ม 'สกอลาริซึม' จะเริ่มการประท้วงอดอาหารอย่างไม่มีกำหนดทันที เพื่อเรียกร้องให้ เหลียง ยอมเจรจากับพวกเขา เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง

  โจชัว หว่อง (ภาพ: AFP PHOTO / DALE DE LA REY)
  โจชัว หว่อง (ภาพ: AFP PHOTO / DALE DE LA REY)

  "การมีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ ต้องมีความรับผิดชอบ วันนี้พวกเรายินดีจะรับผลที่ตามมา" นักศึกษากลุ่ม สกอลาริซึม โพสต์ลงบนเว็บไซต์เฟซบุ๊ก หลังจากโจชัว หว่อง ประกาศเรื่องการประท้วงอดอาหารที่ค่ายผู้ชุมนุมหลักในย่านแอดไมรัลตี

  ทั้งนี้ กลุ่มนักศึกษาออกมาประท้วงเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดคนใหม่ในปี 2017 อย่างเสรี จากผู้สมัครอิสระ ไม่ใช่ผู้สมัครที่ผ่านการคัดกรองจากคณะกรรมการ 1,200 คน ตามแผนของรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่

  ตำรวจฮ่องกงจับกุมผู้ชุมนุมระหว่างการปะทะในวันจันทร์ (ภาพ: AP Photo/Vincent Y)
  ตำรวจฮ่องกงจับกุมผู้ชุมนุมระหว่างการปะทะในวันจันทร์ (ภาพ: AP Photo/Vincent Y)
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮ่องกงประท้วงนักศึกษาแกนนำจีนเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดกรุงปักกิ่งโจชัว หว่องประชาธิปไตยสกอลาริซึมข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:56 น.