ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ เผย มาเลย์ไม่ขัด 'อักษรา' หน.ทีมเจรจาสันติสุขใต้

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 21:27 น.
  SHARE

  พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ เผย มาเลย์ไม่ขัด “อักษรา” หัวหน้าทีมคุยสันติสุขภาคใต้ พร้อมร่วมมือเปิดพื้นที่เศรษฐกิจชายแดน ชี้ปัญหาค้าน้ำมันเถื่อน แค่ภัยแทรกซ้อนไฟใต้

  เวลา 19.00 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ให้สัมภาษณ์ภายหลังกลับจากการเยือนประเทศมาเลเซียว่า เป็นการไปเยือนแนะนำตัวอย่างเป็นทางการ หารือข้อราชการ ความร่วมมือระหว่างกัน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจอาเซียน เชื่อมโยงทางบก อากาศ น้ำ ทางรถไฟ ในอนาคต ก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโก-ลก เปิดพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน เห็นชอบหลักการคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ และไม่ขัดตั้ง พล.อ.อักษรา เกิดผล ประธานที่ปรึกษากองทัพบก เป็นหัวหน้าคณะ โดยมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวกเหมือนเดิม

  ทั้งนี้ มีการแบ่งระดับการทำงาน ระดับนโยบาย คือรัฐบาล มีอำนาจเต็มในการตัดสินใจ มีคณะกรรมการพูดคุย และคณะประสานในพื้นที่ว่าด้วยกระบวนการยุติธรรมและกฎหมาย การพัฒนา โดยทางมาเลเซียไปหาคนให้ครบมาคุยกับเราในหลักการ สร้างความไว้วางซึ่งกันและกัน เชื่อใจได้จริงๆ ไม่ใช่ใครมาพูดคุยด้วยได้ จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนที่ 2 ลงสัตยาบันหยุด จัดทำโรดแม็ปร่วมกัน

  เมื่อถามว่า มีกรอบเวลาหรือไม่ เพราะรัฐบาลมีเวลาแค่ 1 ปี นายกฯ ตอบว่า อย่าเร่งรัด มันกลายเป็นการกดดัน ถ้าไม่เป็นไปตามนั้น ผู้ก่อความไม่สงบ จะใช้เป็นสาเหตุสร้างความรุนแรงมากขึ้น แต่ถ้ายุติความรุนแรง จะดูแลเรื่องของคดี กระบวนการยุติธรรม ความเป็นอยู่ ไม่ใช่เรื่องที่เราต้องเร่งรัดตัวเอง แต่ต้องดูแลประชาชนที่บริสุทธิ์ให้มากที่สุด เลิกสู้รบกันได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องรอรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง คุยได้เลย และจะมาบังคับตนทุกอย่างไม่ได้ว่าปีเดียวต้องจบ เป็นการวางโครงสร้างไว้ ใครมาเป็นรัฐบาลก็ทำตามโครงสร้างนี้ ถ้าไม่ทำก็ไปไม่ได้ กับ สมช. ศอ.บต. กองทัพบก ตนบอกมาเลเซียเชื่อมั่นได้หมด

  เมื่อถามว่า มาเลเซียได้บอกหรือไม่ว่า ติดต่อกลุ่มไหนแล้วบ้าง นายกฯ กล่าวว่า อย่าไปเอ่ยชื่อ เพราะเท่ากับเป็นการยกระดับให้ผู้ก่อเหตุ เป็นเรื่องภายในของไทย เป็นความขัดแย้งคนไทยด้วยกัน ให้มาเลเซียเป็นผู้ประสาน ที่จริงมันไม่ใช่เรื่องความเดือดร้อนของมาเลเซีย เป็นเรื่องของเรา แต่เขาเป็นประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ต้องการให้รังแกคนอิสลาม เขาอยู่เฉยๆ ก็ได้ แต่เขาจะช่วย

  เมื่อถามว่า กระบวนการค้าน้ำมันเถื่อน มีส่วนเกี่ยวข้องความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ปัญหาภาคใต้เป็นเรื่องของความขัดแย้ง ส่วนน้ำมันเถื่อน ผู้มีอิทธิพล ของผิดกฎหมาย หนีภาษี เป็นภัยแทรกซ้อน เพราะเรื่องเหล่านี้ ไม่มีถึงฆ่าเด็ก ฆ่าผู้หญิง เป็นการต่อสู้เชิงอัตลักษณ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯมาเลย์มาเลเซียไม่ขัดอักษรา เกิดผลหัวหน้าทีมคุยสันติสุขภาคใต้เศรษฐกิจชายแดนค้าน้ำมันเถื่อนภัยแทรกซ้อนไฟใต้ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 04:31 น.