ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กท็อปออกแบบเอง! เปิดตัวโลโก้ใหม่ 'ช้างศึกยุทธหัตถี' 2015

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 20:45 น.
SHARE

โลโก้สโมสรประจำปี 2015 ของสุพรรณบุรี เอฟซี เต็มไปด้วยความหมายที่ลึกซึ้ง และรายละเอียดที่มากกว่าเดิม “บิ๊กท็อป” วราวุธ ศิลปอาชา นายใหญ่ “ช้างศึกยุทธหัตถี” หวังโลโก้ใหม่ บันดาลถ้วยแชมป์อย่างน้อย 1 รายการ...

1 ธ.ค. สโมสรฟุตบอลสุพรรณบุรี เอฟซี ทีมยักษ์ใหญ่ไทยพรีเมียร์ลีก เปิดเผยตราสัญลักษณ์ หรือ โลโก้สโมสร ที่จะใช้ในฤดูกาล 2015 ซึ่งมี 4 จุดใหญ่ที่เปลี่ยนแปลงไปจากตราสัญลักษณ์เดิม โดยมีความหมายที่ลึกซึ้งมากขึ้น และมีความเชื่อผสมผสานเล็กๆ น้อยๆ ซึ่ง “บิ๊กท็อป” วราวุธ ศิลปอาชา ประธานสโมสรฯ เปลี่ยนบทบาทเป็นนักออกแบบด้วยตัวเอง

ข่าวแนะนำ

นายใหญ่ทีม “ช้างศึกยุทธหัตถี” ออกแบบเปลี่ยนแปลงตราสัญลักษณ์ของสโมสร โดยใส่ความหมายที่ลึกซึ้งมากขึ้น ในแต่ละรายละเอียด มี 4 จุดใหญ่ๆ ที่สามารถสังเกต ได้อย่างชัดเจน อย่างแรก คือ มีภาษาละติน อยู่ด้านล่าง 3 คำที่แปลเป็น ความหมายภาษาไทยว่า วินัย (Modestia), หมั่นเพียร (Peseverantia), และซื่อสัตย์ (Probitas) และมีช่อมะกอกอยู่ ด้านหลังของโลโก้ช้าง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ “ชัยชนะ” ส่วนด้านบน เป็นศรชี้เข้ามาตรงกลางฝั่งละ 5 อัน แสดงให้เห็นถึง 10 อำเภอของทั้งจังหวัดมาหลอมรวมกัน และ สุดท้าย โลโก้ตัวช้าง (พระยาชัยยานุภาพ) หันหน้าจากฝั่งซ้าย เข้าตัวคนใส่เสื้อ เปลี่ยนเป็นหันทางขวาตามความเชื่อ ว่าจะได้ไม่ไปทิ่มคอคนใส่ แต่ไปทิ่มแทงใส่ คู่แข่งแทน

“อย่างแรกคือ คำ 3 คำ ที่ผมนำมาใส่ในโลโก้ใหม่ คือ วินัย, หมั่นเพียร และ ซื่อสัตย์” บิ๊กท็อป กล่าว

“3 คำนี้ คือคำที่มีความสำคัญต่อนักฟุตบอลอาชีพมากที่สุด คุณต้องมีวินัยกับตัวเอง เพื่อรักษาสภาพร่างกาย คุณต้องมีความหมั่นเพียรที่จะต่อสู้ เพื่อพัฒนาตัวเองตลอดเวลา และก็ต้องมีความซื่อสัตย์กับอาชีพของตัวเอง รวมถึงสโมสรด้วย ซึ่ง 3 คำนี้ผมตัดสินใจ ใช้เป็นภาษาละติน ซึ่งเป็นรากศัพท์ของภาษาอังกฤษ เพราะทุกๆ อย่าง ทุกๆเรื่องที่เราทำ ต้องเกิดขึ้นจากรากฐานที่ดี”

“ช่อมะกอกที่อยู่ด้านหลังมีความหมายที่ชัดเจนในตัวของมัน คือ คำว่า “ชัยชนะ” ขณะที่ลูกศรที่ชี้เข้ามาตรงกลางฝั่งละ 5 อัน แสดงให้เห็นถึง 10 อำเภอของทั้งจังหวัดสุพรรณบุรี มาหลอมรวมกัน ณ ทีมฟุตบอลแห่งนี้ ที่เปรียบกับกลายเป็นศูนย์กลาง สะท้อนให้เห็น ถึงความสมัครสมานสามัคคีของคนในจังหวัด และ สุดท้าย คือ พระยาชัยยานุภาพ (ช้างศึก) หันหน้าไปทางซ้ายมือแทนที่อันเดิมที่หันไปทางขวามือ โดยมีความเชื่อว่า เมื่อหันหน้าออกนอกตัว จะได้ไปทิ่มแทงคู่แข่งแทนที่จะทิ่มแทงคอตัวเอง” นายใหญ่สุพรรฯ เล่าแบบยิ้มๆ

“ส่วนการเปลี่ยนแปลงโลโก้แล้วจะทำให้ผลงานของสโมสรเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ก็คงต้องรอดูกันใน ฤดูกาลหน้า” วราวุธ ศิลปอาชา กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลโก้สโมสรสุพรรณบุรี เอฟซีบิ๊กท็อปวราวุธ ศิลปอาชาช้างศึกยุทธหัตถีโลโก้ใหม่ไทยพรีเมียร์ลีกข่าวกีฬา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:58 น.