ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมศิลป์เผย โบราณวัตถุ-ศิลปวัตถุ ของกลางคดี 'พงศ์พัฒน์' อายุกว่าพันปี

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 21:00 น.
  SHARE

  กรมศิลป์เริ่มคัดแยกโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุของกลาง พบเทวรูปเขมร อายุกว่า 1,400 ปี เตรียมนำภาพขึ้นเว็บให้ ปชช. ตรวจสอบของหาย

  เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายบวรเวท รุ่งรุจี อธิบดีกรมศิลปากร พร้อมด้วย นายอาวุธ สุวรรณาศรัย คณะกรรมการตรวจพิสูจน์โบราณวัตถุกรมศิลปากร และอดีตหัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง ตลอดจนเจ้าหน้าที่ภัณฑารักษ์ และนิติกร กรมศิลปากร เข้าตรวจพิสูจน์และคัดแยกโบราณวัตถุของกลางที่ยึดได้จากเครือข่าย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธ์ุ อดีต ผบ.ชก. ที่กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์

  นายบวรเวท กล่าวว่า ตนนำเจ้าหน้าที่มาตรวจการคัดแยก พร้อมทำติดป้ายและเชือกสี เพื่อทำสัญลักษณ์ แยกตามประเภท โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และสิ่งของเทียมเลียนแบบ โดยพบว่าโบราณวัตถุที่มีอายุเก่าแก่ส่วนใหญ่ ทำจากหินทราย อาทิ พระพุทธรูปขอมโบราณ ศิลปะพนมดา พุทธศตวรรษที่ 12 อายุกว่า 1,400 ปี เทวรูปพระนารายณ์ ศิลปะเขมร สมโบว์ พุทธศตวรรษที่ 12-13 อายุราว 1,300 - 1,400 ปี ส่วนศิลปวัตถุ พบว่า มีทั้งของไทย และของนำเข้าจากต่างประเทศ ศิลปะ จีน ยุโรป อินเดีย ส่วนของเทียมเลียนแบบ มีทั้งเทวรูปหินทราย รูปแกะสลักพระพุทธรูปไม้ เป็นจำนวนมาก

  อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวต่อไปว่า ตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร บันทึกภาพโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ โดยรวบรวมนำขึ้นเว็บไซต์กรมศิลปากร เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบ กรณีที่มีการสูญหาย โดยสามารถนำหลักฐานมาแจ้งขอตรวจสอบได้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ทั้ง 44 แห่งทั่วประเทศ หรือกรมศิลปากร และเมื่อคัดแยกเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีการจัดทำทะเบียนโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ จากนั้นกรมศิลปากรจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ทหาร ขอนำเฉพาะโบราณวัตถุไปเก็บรักษาที่คลังโบราณวัตถุ อ.คลองหน้า จ.ปทุมธานี อย่างไรก็ตาม ตนจะแถลงความคืบหน้าอย่างเป็นทางการอีกครั้ง วันที่ 2 ธ.ค.นี้ เวลา 11.30 น. ที่สำนักหอสมุดแห่งชาติ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธ์โบราวัตถุศิลปวัตถุเทวรูปเขมรกรมศิลปากร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:13 น.