ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สลด!พบซากวาฬหัวทุยแคระ สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ เกยหาด ชุมพร

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 18:40 น.
  SHARE

  สลด! พบวาฬหัวทุยแคระ สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ตัวแรก ตายเกยหาด ชุมพร จนท.ผ่าพิสูจน์พบพยาธิจำนวนมาก คาดก่อนตายน่าจะมีอาการป่วย ถูกคลื่นชายฝั่งซัดทรายไปอุดหลอดอาหาร

  วันที่ 1 ธ.ค. 57 นายสัตวแพทย์วัชรา ศากรวิมล สัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ทำการผ่าพิสูจน์วาฬหัวทุยเล็ก ซึ่งเป็นวาฬขนาดเล็ก หรือวาฬแคระ เป็นวาฬเพศเมีย มีความยาว 2.12 เมตร หนักกว่า 100 กิโลกรัม ซึ่งมีสภาพยังสดสมบูรณ์ ตายมาแล้วไม่ถึง 24 ชั่วโมง หลังจากที่มีชาวบ้านพบเกยหาด ตายอยู่ที่อ่าวบ้านบางเบิด หมู่ 5 ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร เมื่อช่วงเช้าของวานนี้ (วันที่ 30 พ.ย.57)

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ผ่าพิสูจน์พบว่า มีทรายทะเลอุดอยู่ในหลอดอาหาร และที่ช่องกล้ามเนื้อด้านขวา และส่วนหัวมีตัวพยาธิอยู่จำนวนหนึ่ง โดยพยาธิแต่ละตัวมีลักษณะคล้ายหลอดน้ำแข็ง มีความยาวเฉลี่ยตัวละ 40-48 เซนติเมตร จากการผ่าพิสูจน์ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า วาฬหัวทุยเล็กตัวดังกล่าว น่าจะเกิดจากอาการป่วย ไม่สบาย ร่างกายมีอาการอ่อนแอ เนื่องจากมีพยาธิอยู่ในช่องเนื้อจำนวนหนึ่ง จึงลอยมาตามกระแสน้ำ และถูกคลื่นซัดเข้ามายังเกยอยู่ชายฝั่ง ซึ่งขณะนั้นยังไม่ตาย จึงทำให้คลื่นชายฝั่งซัดทรายเข้าปากไปอุดตันอยู่ในหลอดอาหาร จนเป็นเหตุให้วาฬหัวทุยเล็ก ตัวดังกล่าวตายในที่สุด

  สำหรับวาฬหัวทุยเล็ก ลักษณะคล้ายวาฬหัวทุยแคระ เป็นวาฬแคระตัวขนาดเล็ก เป็นสัตว์ทะเลหายากใกล้สูญพันธุ์ จะอาศัยอยู่ในแถบทะเลนอก หรือทะเลน้ำลึก และถือเป็นครั้งแรกที่พบ วาฬหัวทุยเล็ก เข้ามาเกยหาดตายที่บริเวณอ่าวไทยทางภาคใต้ ในพื้นที่ จ.ชุมพร สำหรับกระดูกของวาฬหัวทุยเล็ก หลังการผ่าพิสูจน์เจ้าหน้าที่จะได้ส่งไปเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ จ.ภูเก็ต ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วาฬหัวทุยแคระสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์เกยหาดชุมพรผ่าพิสูจน์พยาธิป่วยคลื่นชายฝั่งซัดทรายอุดหลอดอาหารวัชรา ศากรวิมลสัตวแพทย์ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางข่าวสังคม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 03:23 น.