ข่าว
100 year

พ่อเมืองพัทลุง แนะอาชีพเสริมให้ประมงหลังรื้อถอนโพงพางในทะเลสาบ

ทีมข่าวภูมิภาค1 ธ.ค. 2557 19:30 น.
SHARE

ผวจ.พัทลุง ใช้หลักเจรจาในการรื้อถอนโพงพางในทะเลสาบสงขลา พร้อมแต่งตั้ง จนท.ออกไปแนะนำอาชีพเสริมให้กับชาวบ้าน หลังจากการหารือเรียบร้อยแล้ว...

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่กลุ่มชาวประมงในพื้นที่ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง จำนวน 138 ราย นำเครื่องมือทำการประมงประเภทโพงพางมาจับสัตว์น้ำในทะเลสาบสงขลา พื้นที่ จ.พัทลุง ซึ่งทางจังหวัดได้ประกาศให้มีการรื้อโพงพาง ในพื้นที่ อ.ปากพะยูน ให้เสร็จสิ้นภายใน 30 ก.ย. แต่ก็ถูกกลุ่มชาวบ้านออกมาต่อต้าน จนทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องชะลอการรื้อถอน ต่อมาทางนายวินัย ได้เชิญเจ้าของโพงพาง และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้ามาประชุมร่วมกัน ณ ห้องกาบบัว บนศาลากลางจังหวัดพัทลุง อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะกรรมการฯ ในครั้งนี้ ได้มีการโต้ตอบกันระหว่าง จนท.หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มชาวประมง จนไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ด้านนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง เผยว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้ นายสิทธิสาร ศรีชุมพวง ประมงจังหวัดพัทลุง และหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ จนท.กรมเจ้าท่า เข้าไปแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งในขั้นต้นจะมีการสร้างความเข้าใจกับชาวประมงเหล่านี้ โดยมิให้นำโพงพางมาวางจับสัตว์น้ำกลางร่องน้ำ เพราะจะเป็นอุปสรรปัญหาในการเดินเรือของชาวประมง โดยการดำเนินงานในครั้งนี้ ให้สอดรับกับการรื้อโพงพางในพื้นที่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกัน พร้อมกันนั้น ก็ได้แต่งตั้งคณะกรรมการอีกชุดหนึ่งเข้าไปแนะนำ และให้ความรู้ในการสร้างอาชีพเสริมให้กับชาวประมงที่รื้อถอนโพงพาง ซึ่งการดำเนินงานในการรื้อโพงพางในครั้งนี้ ทางจังหวัดจะใช้การเจรจาเป็นหลัก โดยมิได้นำกฎหมายมาใช้บังคับแต่อย่างใด ซึ่งในขณะนี้ชาวประมงบางส่วน ยินดีที่จะให้ความร่วมมือการรื้อโพงพางกับทางจังหวัดแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รื้อถอนโพงพางทะเลสาบสงขลาชาวประมง อ.ปากพะยูนวินัย บัวประดิษฐ์ผวจ.พัทลุงสิทธิสาร ศรีชุมพวงประมงจังหวัดพัทลุง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้