ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สาวใหญ่โรงน้ำแข็งโร่แจ้งความ หลังโดน FB. ถล่มจนขายไม่ออก

  ทีมข่าวภูมิภาค1 ธ.ค. 2557 20:45 น.
  SHARE

  ศึกโรงน้ำแข็งวุ่น สาวใหญ่ไม่พอใจ หลังโดนโพสต์เฟซบุ๊กต่อว่าโรงน้ำแข็งไม่ได้มาตรฐาน สกปรก ถึงกับขึ้นโรงพักแจ้งขอหาหมิ่นประมาทกับมือดีที่นำไปโพสต์ข้อความ ทำให้เกิดความเสียหาย ส่งผลธุรกิจพัง...

  เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 ธ.ค. 57 นางอังคณา แสงเพชร อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19/163 ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เจ้าของกิจการโรงน้ำแข็งเคโอสัตหีบ และร้านใบปอผักสด นำเอกสารภาพถ่าย และข้อความที่ถ่ายเอกสารจากเฟซบุ๊ก ทำให้เกิดความเสียหาย เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ ร.ต.ท.หญิง กาญจนภัสส์ ปฐวีศรีสุดา ร้อยเวร สภ.สัตหีบ

  นางอังคณา กล่าวว่า จากกรณีในพื้นที่อำเภอสัตหีบ ได้มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ทำให้ครู นักเรียน และประชาชน เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย และอาเจียน เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลในพื้นที่สัตหีบจำนวนมาก เมื่อต้นเดือนกันยายน 2557 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันว่า สาเหตุน่าจะมาจากการดื่ม หรือรับประทานน้ำแข็งจากโรงงานผลิตน้ำแข็งอ๊อดเคโอของตน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.สัตหีบ จนต้องมีการตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง แต่ผลการตรวจสอบยังไม่ปรากฏเป็นที่แน่ชัดว่า โรคระบาดดังกล่าวเกิดจากสาเหตุใด และได้มีการวิพากษ์วิจารณ์ลงในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ทางเฟซบุ๊ก

  ทั้งนี้ มีอยู่รายหนึ่ง (ผู้ที่ใช้ชื่อว่า Jass..) ได้โพสต์ข้อความและแชร์กันอย่างแพร่หลาย ว่า ทำได้ไง...ในพื้นที่สัตหีบ ประชาชน นักเรียน เกิดการติดเชื้อในน้ำแข็งที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน ทำให้ติดเชื้ออย่างรุนแรงหลายคน ไม่นึก...ผู้ผลิตจะเห็นแก่ตัว นำน้ำจากบ่อขังสกปรกมาผลิตน้ำแข็ง ทำอะไรไว้กรรมคงเห็นชาตินี้ นานแล้วประมาณ 4 ปีที่ร้านเคยรับน้ำแข็งจากเคโอ เวลาเช็กโดนโกงตลอดเลยงดไม่รับ...และอีกหลายข้อความที่แชร์ต่อๆ กันมา โดยไม่มีการสอบถามหาสาเหตุกันก่อน ทำให้ตนได้รับความเสียหาย ได้รับความอับอาย และกระทบต่อธุรกิจอย่างรุนแรง เนื่องจากลูกค้าขาดความเชื่อถือ จึงได้นำความเข้าแจ้งร้องทุกข์ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

  ร.ต.ท.หญิง กาญจนภัสส์ กล่าวว่า เบื้องต้นจะได้รวบรวมหลักฐาน พร้อมเรียกผู้เสียหายและเจ้าของเฟซบุ๊ก รวมถึงพยานมาสอบปากคำเพิ่มเติมว่า รูปภาพและข้อความดังกล่าวจะเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาท ทำให้เกิดความเสียหาย หรือผิด พ.ร.บ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 หรือไม่ แต่เท่าที่ทราบการโพสต์ข้อความในอินเทอร์เน็ต หากกล่าวพาดพิงถึงใครให้คนอื่นฟัง ถือเป็นการ "ใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม" ถ้าข้อความที่โพสต์ ทำให้ผู้อ่านรู้สึกไม่ดีกับผู้ที่ถูกกล่าวพาดพิง ย่อมเป็นการโพสต์ที่อาจเข้าข่ายทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมาย และเมื่อได้โพสต์ในอินเทอร์เน็ตถือเป็นการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงน้ำแข็งโพสต์เฟซบุ๊กอังคณา แสงเพชรเจ้าของโรงน้ำแข็งพูลตาหลวง สัตหีบกาญจนภัสส์ ปฐวีศรีสุดาร้อยเวรสภ.สัตหีบ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:34 น.