ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ป.ป.ช. มอบยุทธศาสตร์ป้องกันปราบปรามทุจริตระยะ 2 ต่อ รบ.

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 16:30 น.
  SHARE

  ป.ป.ช. มอบยุทธศาสตร์ป้องกันและปราบปรามการทุจริตระยะที่ 2 ต่อรัฐบาล นำไปใช้ในการปฏิรูป ปท. ขณะวิษณุ ระบุ รบ.เตรียมสังคายนากฎหมายป้องกันการทุจริต หลังดัชนีชี้วัดของประเทศตกต่ำ

  วันที่ 1 ธ.ค. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. จัดกิจกรรมสัปดาห์ "รวมพลังล้างทุจริตให้สิ้นแผ่นดินไทย” พร้อมส่งมอบยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตระยะที่ 2 พ.ศ.2556-2560 ต่อนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อให้รัฐบาลนำไปใช้เป็นแนวทางในปฏิบัติงานของหน่วยงานรัฐและการปฏิรูปประเทศ

  โดย นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. เชื่อว่า การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติดังกล่าวจะนำไปสู่การทุจริตในประเทศลดน้อยลง และภาพลักษณ์ความโปร่งใสในสายตานานาชาติดีขึ้น

  ด้านนายวิษณุ กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่องนโยบายการป้องกันการทุจริตในภาครัฐ ว่า การปราบปรามการทุจริตถือเป็นวาระสำคัญแรกที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้กำหนดไว้ตั้งแต่การยึดอำนาจ ถือเป็นหัวใจของโรดแม็ปทั้งหมด และนโยบายดังกล่าวยังปรากฏไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวเพื่อสัญญาว่าการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรจะต้องรักษาเจตนารมณ์เอาไว้ด้วย นอกจากนี้ ยังได้แทรกการป้องกันการทุจริตไว้ทุกด้านในการปฏิรูปประเทศของสภาปฏิรูปประเทศ โดยเฉพาะการปฏิรูปกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และระบบราชการ เพราะปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน เป็นเรื่องเดียวกับเรื่องเหล่านี้ เช่น การวิ่งเต้นการซื้อขายตำแหน่ง ทำให้ประเทศไทยได้รับคะแนนจากองค์กรระหว่างประเทศเพียง 35 คะแนน จาก 100 คะแนน แสดงให้เห็นถึงความตกต่ำของประเทศไทย

  นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายที่ชัดเจน 3 แนวทาง คือ สังคายนากฎหมาย ระเบียบ กติกา ให้คนมีความหวาดกลัวต่อการทุจริต ล่าสุด สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้ผ่านร่างพระราชบัญญัติอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการ ที่เป็นกฎหมายช่วยป้องกันการทุจริตในการที่ประชาชนต้องติดต่อกับหน่วยงานของรัฐ โดยประชาชนสามารถฟ้องร้องกล่าวโทษเจ้าหน้าที่รัฐได้หากได้รับการบริการที่ไม่เป็นไปตามขั้นตอนตามที่กำหนดเอาไว้ แนวทางที่ 2 สร้างเครือข่ายภาคีในการร่วมกันต้านการทุจริต โดยมี ป.ป.ช.เป็นผู้ขับเคลื่อนหลัก และแนวทางที่ 3 สร้างคุณธรรมปลูกฝังความรู้ความคิดค่านิยมความโปร่งใสให้การป้องกันทุจริตเป็นเรื่องใหญ่ของชาติ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป.ป.ช.ยุทธศาสตร์ป้องกันทุจริตรัฐบาลปฏิรูปประเทศวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีสังคายนากฎหมายดัชนีชี้วัดตกต่ำข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 17:59 น.