ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มทภ.2 รับห่วงทหารเกณฑ์เกี่ยวข้องยาเสพติด อ่านหนังสือไม่ได้

  ทีมข่าวภูมิภาค1 ธ.ค. 2557 16:00 น.
  SHARE

  แม่ทัพภาคที่ 2 ยอมรับเผชิญปัญหาหลัก มีทหารเกณฑ์ไม่รู้หนังสือเขียนไม่ได้หลายเปอร์เซ็นต์ เผยเกี่ยวข้องยาเสพติด 50% ย้ำต้องใช้มิติในการร่วมมือ และทำความตกลงกับ กศน.ให้เข้าระบบการศึกษาในการให้ความรู้...

  เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.57 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จ.นครราชสีมา พล.ท.ธวัช สุกปลั่ง แม่ทัพภาคที่ 2 เปิดเผยถึงการให้ความรู้ในการศึกษาของกำลังพลของกองทัพภาคที่ 2 ว่า กองทัพภาคที่ 2 มีความยินดีที่จะทำงานร่วมกับ กศน.นครราชสีมา ให้ทุกโอกาสทุกเวลา และทุกสถานที่เพราะเราต้องมีทหารส่วนหนึ่งที่จะต้องเกณฑ์เข้ามารับราชการในกองทัพภาคที่ 2 ทั้ง 20 จังหวัด โดยเฉพาะ จ.นครราชสีมา ซึ่งมี 32 อำเภอ และกศน.กระจายอยู่ทั่วทำให้พัฒนาระบบการศึกษาของพี่น้องประชาชนที่ขาดโอกาสในการที่จะศึกษาในระบบได้เป็นอย่างยิ่ง และดีขึ้น ฉะนั้นมีความจำเป็นที่เราจะต้องให้การศึกษากับทหารเหล่านั้นให้เขาได้มีความรู้ความสามารถ เพื่อยกชั้นขึ้นอีกระดับ ซึ่งเป็นนโยบายของกองทัพบกด้วย ฉะนั้นในอนาคตคงจะต้องขอความร่วมมือหรือทำความตกลงกับกศน.ในเรื่องการให้การศึกษากับผู้ใต้บังคับบัญชาของตน

  พล.ท.ธวัช กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นที่ทางกองทัพได้เผชิญอยู่ปัจจุบันนี้ เวลาเกณฑ์ทหารเข้ามารับราชการ เราพบว่ามีพลทหารที่เกณฑ์เข้ามาในกองทัพจำนวนหลายพันนายในแต่ละปี และแต่ละผลัดตนยอมรับว่า ก็มีกำลังพลส่วนหนึ่งที่อ่านหนังสือไม่ออก และเขียนหนังสือได้เฉพาะเซ็นชื่อ ส่วนเขียนหนังสืออื่นไม่ได้ ซึ่งมีจำนวนค่อนข้างจะมากด้วย คนที่อ่านหนังสือไม่ออกก็ไม่น่าจะมี แต่ปรากฏว่ายังมีอยู่พอสมควร ฉะนั้นเวลาที่จะทำการฝึกหรือกิจกรรมขั้นสูงต่อไป จะทำให้มีปัญหาอุปสรรค ตนอยากจะขอฝากทางบุคลากรทางการศึกษาให้ช่วยกันเน้นย้ำพี่น้องคนไทยอีกหลายคนที่ไม่ได้อยู่ในระบบของการศึกษา ซึ่งที่ตนทราบก็เพราะมีการเกณฑ์ทหารเข้ามาแล้วมีการสอบถาม และทำสมุดประวัติเรื่องพื้นบ้านการศึกษาของแต่ละคนแล้วก็พบว่า มีกำลังพลอ่านหนังสือไม่ออกเป็นจำนวนหลายเปอร์เซ็นต์

  ดังนั้นขอให้ช่วยเร่งรัดเรื่องการศึกษาจะทำให้บ้านเราพัฒนาขึ้น และมากกว่า 50% เกี่ยวพันกับยาเสพติด ซึ่งวันแรกที่ก้าวเท้าเข้าสู่ค่ายทหาร เราจะเช็กข้อมูลทั้งหมด คำว่าเกี่ยวข้องส่วนมากจะเสพ และค้า ทำให้รู้ได้เลยว่า พี่น้องคนไทยติดยาเสพติดมากกว่าประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งๆ ที่ยาเสพติดข้ามมาจากประเทศเพื่อนบ้าน แหล่งผลิตในประเทศไทยถ้ามีก็น้อยมาก เพราะเราปราบปรามอย่างจริงจัง ฉะนั้นตนอยากขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลป้องกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธวัช สุกปลั่งแม่ทัพภาคที่ 2กำลังพลทหารทหารเกณฑ์อ่านหนังสือไม่ได้เกี่ยวข้องยาเสพติดกศน.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:45 น.