ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บาทหลวง' ปลื้มปีติก้มกราบในหลวงปี 12 ขอทำดีเพื่อพ่อ

  ทีมข่าวภูมิภาค1 ธ.ค. 2557 15:13 น.
  SHARE

  วัฒนธรรมจังหวัดราชบุรีเตรียมนำเด็กชายในรูปที่ก้มกราบในหลวง ร่วมงานที่กระทรวงวัฒนธรรม พร้อมบุคคลในภาพแห่งความประทับใจ ทั้ง 9 ภาพ 

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ธ.ค. 57 ที่โรงเรียนดรุณาราชบุรี อ.เมือง จ.ราชบุรี นางประนอม คลังทอง วัฒนธรรม จ.ราชบุรี ได้เข้าสอบถามข้อมูลประวัติของบาทหลวงวัชระ พฤกษาโรจนกุล อายุ 49 ปี เด็กชายในรูปพระบรมฉายาลักษณ์ที่ก้มกราบพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งเสด็จฯ ทรงเปิดศูนย์อนามัยเขต 7 ราชบุรี เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2512 (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น ศูนย์อนามัยที่ 4) โดยกระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศค้นหาบุคคลในภาพแห่งความประทับใจ ทั้ง 9 ภาพ เพื่อเข้าร่วมจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2557

  โดยนางประนอม คลังทอง วัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า วันที่ 3 ธันวาคมนี้ จะนำคุณพ่อวัชระ เข้าร่วมงานที่กระทรวงวัฒนธรรม ไปร่วมรับประทานอาหารกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมจัดแถลงข่าว โดยกระทรวงจะนำพาบุคคลทั้ง 9 ภาพ เดินทางไปถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่โรงพยาบาลศิริราช นอกจากนี้ กระทรวงวัฒนธรรมเตรียมจัดทำหนังสือเกี่ยวกับเรื่องความประทับใจบุคคลในภาพทั้งหมด จัดพิมพ์เพื่อแจกจ่ายให้กับโรงเรียนและหอสมุดแห่งชาติทุกแห่งทั่วประเทศ

  บาทหลวงวัชระ พฤกษาโรจนกุล เปิดเผยภาพแห่งความประทับใจว่า รู้สึกตื่นเต้นแต่ไม่อยากเปิดเผย อยากจะปิดทองหลังพระอย่างที่พระเจ้าอยู่หัวบอก ทำความดีไม่ให้ใครรู้ไม่ให้ใครเห็น แต่ทำไปเถอะก็จะเกิดผล ขณะนี้จึงรู้ว่าในฐานะที่เราเป็นบุคคลสาธารณะด้วย ก็เลยคิดว่าจะทำความดีให้กับพระองค์ท่านด้วย ถือว่าสิ่งนี้ก็คือพระเจ้าที่ผมนับถือให้เราแสดงตัวเถอะ และตอนแรกคิดว่าเด็กคนนี้จะเป็นตัวแทนของชาวราชบุรี ที่เทิดทูนในหลวงที่เคารพ ตอนนั้นอาจจะไม่ได้คิดอะไรเพราะเป็นเด็ก พ่อแม่บอกให้ทำอะไรก็ทำตาม เพราะเป็นสิ่งที่ดีงาม ให้เราไปกราบพระเจ้าอยู่หัวเราก็ทำตาม ออกไปกราบพระองค์ท่าน จุดนั้นเองทำให้เรามาถึงตรงนี้ เพราะทำตามผู้ใหญ่ผลักเราออกไปให้ไปกราบพระบาท โดยแม่จะเล่าบ่อยมากและจำได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่หลานๆ ผมยังจำได้ เพราะยายเล่าให้ฟังตลอดว่า คุณพ่อเคยไปกราบพระเจ้าอยู่หัวจนก้นโด่งเลย สิ่งที่ทำไปเป็นสิ่งที่ดีในชีวิตที่ได้ทำ ขณะที่ก่อนหน้านี้จะมีรูปที่ได้ตัดจากหนังสือพิมพ์ และบอกว่าเป็นรูปคุณพ่อที่ไปกราบพระเจ้าอยู่หัวสมัยก่อน ตอนนี้ย้ายบ้านมา 4-5 ครั้ง ได้ทำหาย และได้พยายามค้นหาภาพนั้นแต่ไม่พบ

  เมื่อ 2 ปีก่อน มีโอกาสได้ทำหน้าที่ดูแลบาทหลวงอาวุโสที่เจ็บป่วย ดูแลอภิบาลคนป่วย คนชรา ที่โรงพยาบาลทุกแห่งในเขตราชบุรี เนื่องจากคาทอลิกหลายคนป่วย และต้องการงานศาสนาเข้าไปช่วยให้กำลังใจในการนำพระเยซูไปให้กับเขา ทำให้รู้สึกว่าเขามีกำลังในการที่จะฟื้นจากการเจ็บไข้ได้ป่วย ทำอยู่ตรงนั้นอยู่ 2 ปี หลังจากนั้นผู้ใหญ่ได้ขอร้องให้เปลี่ยนหน้าที่ ตอนนี้ได้เปลี่ยนตำแหน่งใหม่มาเป็นเจ้าอาวาสวัดนักบุญอังเยลา ซอนต้า ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง ต้องไปดูแลชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย บาทหลวงวัชระ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัฒนธรรมจังหวัดราชบุรีก้มกราบในหลวงกระทรวงวัฒนธรรมบุคคลในภาพภาพแห่งความประทับใจ ทั้ง 9 ภาพวัชระ พฤกษาโรจนกุลรูปพระบรมฉายาลักษณ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:19 น.