ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'นิพิฏฐ์' ติง ปมยกนิรโทษกรรม ไม่สืบสวนหาความจริงก่อน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 15:40 น.
  SHARE

  "นิพิฏฐ์" ติงนิรโทษฯ เริ่มจากขั้นสุดท้าย ชี้ต้องทำให้ชัด ใครได้อานิสงส์ "สมเจตน์" หนุนแนะเรียกคุยทุกกลุ่ม ด้าน กปปส.แบ่งรับแบ่งสู้ ชี้ต้องระวัง "เอนก" เอาแน่ชง กมธ.ยกร่างฯ ดูแล้ว

  วันที่ 1 ธ.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะอนุกรรมาธิการพิจารณากรอบการจัดทำรัฐธรรมนูญ คณะที่ 10 ที่มี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธานเตรียมเสนอให้มีการออกกฎหมายนิรโทษกรรมเพื่อสร้างความปรองดอง ว่า การนิรโทษกรรมมีการคิดกันมาประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา แต่ไม่มีข้อยุติ ซึ่งข้อเสนอครั้งนี้ถือเป็นของเล่นใหม่ของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่คิดว่าจะนำไปสู่การปรองดองได้ แต่คนไทยกลับเป็นโรคลืมง่าย เพราะเรื่องนี้สถาบันพระปกเกล้าเคยศึกษาแล้ว ซึ่งการนิรโทษกรรมต้องทำตามกระบวนการ คือ 1.ต้องค้นหาศึกษาความจริงก่อน 2.เปิดเผยความจริง 3.จัดการความจริง และ 4.นิรโทษกรรม แต่ตอนนี้กลับเอาขั้นตอนสุดท้ายขึ้นมาปฏิบัติก่อน โดยไม่มีการสืบสวนหาความจริง

  นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ต้องยอมรับว่าไม่มีประชาชนที่ต้องการนิรโทษกรรมถูกคุมขังอยู่อีกแล้ว เพราะผู้ร่วมชุมนุมที่กระทำความผิดฝ่าฝืนกฎอัยการศึก หรือ พ.ร.บ.มั่นคงฯ จะมีโทษไม่เกิน 6 เดือนเท่านั้น หากนับตั้งแต่ปี 2553 ก็ไม่มีแล้ว หากมีอยู่ก็จะเหลือเพียงคนที่ทำผิดทางอาญาร้ายแรง คือ การปล้น การฆ่า มีอาวุธร้ายแรง คนก็จะไม่ยอมให้นิรโทษกรรม ซึ่งวันนี้ สปช. เริ่มต้นซอยเมื่อไม่เห็นใครที่จะนิรโทษกรรมได้ ก็จะเดินไปกลางซอยและเมื่อไม่มีแล้วก็จะเดินต่อไปสุดซอย ที่มีแต่พวกทำความผิดการฆ่า การเผา มีอาวุธร้ายและผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จึงต้องระบุให้ชัดเจนว่าต้องการนิรโทษกรรมให้กับใครบ้าง เพราะคนที่ชุมนุมไม่มีอีกแล้ว

  ด้าน พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเห็นด้วยหากจะมีการนิรโทษกรรม แต่ต้องนำคนจากทุกกลุ่มที่เกี่ยวข้องมาร่วมพูดคุยกันในหลักการก่อนว่าจะนิรโทษกรรมให้กับใครบ้างเพื่อให้ตกผลึกก่อน เมื่อยอมรับกันแล้วก็เขียนกฎหมาย ซึ่งใครก็ได้ที่เกี่ยวข้องกับการยกร่างกฎหมายสามารถเขียนกฎหมายนิรโทษกรรมได้ แต่ไม่ควรบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญเขียนแค่กรอบ อาจจะทำให้เกิดการตีความอีก

  ทั้งนี้ ไม่ควรดำเนินการนิรโทษกรรมแบบครั้งที่แล้ว ที่เสนอกฎหมายรูปแบบหนึ่ง แต่ไปทำอีกรูปแบบหนึ่ง และการเขียนกฎหมายก็ต้องระบุให้ชัดเจนว่าผู้ที่จะได้รับนิรโทษกรรมต้องคดีประเภทใดบ้าง และเวลาช่วงไหนถึงช่วงไหนบ้าง เพื่อจำกัดขอบเขตให้ชัดเจน ไม่ให้เกิดการตีความและง่ายต่อการตีความของผู้พิพากษาด้วย อย่างไรก็ตาม อย่าเหมารวมว่าการนิรโทษกรรมจะทำให้เกิดการปรองดองได้

  นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) กล่าวว่า กปปส.ไม่เคยร้องขอให้นิรโทษกรรม มุ่งหน้าสนับสนุนให้ปฏิรูปสำเร็จเท่านั้น ซึ่งการนิรโทษกรรมต้องแยกออกจากการปรองดอง เพราะบางครั้งการนิรโทษกรรมจะนำไปสู่ความแตกแยกได้ เห็นได้จากครั้งที่ผ่านมาที่นิรโทษกรรมสุดซอย จนเป็นชนวนสู่ความแตกแยก อีกทั้งขัดหลักนิติธรรม เนื่องจากนิรโทษให้คนโกงและผู้ที่ถูกศาลตัดสินคดีไปแล้ว

  การนิรโทษกรรมครั้งนี้ หากทำเพื่อความปรองดองก็ขอให้ระมัดระวัง และถ้าจะเริ่มปรองดองก็ควรนำผลศึกษาของคณะกรรมการชุดต่างๆ มาพิจารณา และการให้อภัยโดยนิรโทษกรรม เป็นขั้นตอนสุดท้ายต้องถามคนที่ได้รับผลกระทบ ส่วนแกนนำ กปปส. ยืนยันว่าพร้อมต่อสู้คดี อย่างไรก็ตาม การนิรโทษกรรมหลักการต้องแม่น อย่าดำเนินการลักษณะสุดซอย

  ขณะที่ นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช. กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ขอแสดงความคิดเห็น เพราะมีส่วนได้เสีย แต่อยากให้กรรมาธิการได้ศึกษาอย่างรอบด้าน

  นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการพิจารณากรอบการจัดทำรัฐธรรมนูญ คณะที่ 10 กล่าวว่า เรื่องการนิรโทษกรรมต้องทำให้ได้ เพื่อให้คนในประเทศเกิดความปรองดองกัน ตอนนี้ตนเสนอเรื่องดังกล่าวให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญแล้ว และวันที่ 2 ธ.ค. จะเริ่มพูดคุยกับคณะกรรมาธิการชุดต่างๆ ทั้งนี้ต้องให้คนกลางดำเนินการเรื่องการนิรโทษกรรม เพราะหากรัฐบาลดำเนินการก็อาจทำให้อีกฝ่ายไม่พอใจ และไม่ควรพูดคุยกันมาก เพราะจะให้วนไปมาอาจทำให้ไม่สำเร็จได้ อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวอยู่ที่จิตใจ หากจิตใจดีในการทำเรื่องนิรโทษกรรมก็จะสำเร็จได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิรโทษกรรมนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติสมเจตน์ บุญถนอมเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ก่อแก้ว พิกุลทองเอนก เหล่าธรรมทัศน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 17:08 น.