ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ต้องปฏิรูปโครงสร้างการเมืองไทย

  ลม เปลี่ยนทิศ2 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ผมเขียนเรื่อง “การเลือกตั้งเร็วก็พังเร็ว” ไปเมื่อวาน ก็มีเสียงสะท้อนมาจาก คุณสัญญา สถิรบุตร อดีต ส.ส.กทม. ที่มีประสบการณ์ทางการเมืองมาหลายสิบปี ปัจจุบันเป็น ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการปฏิรูประบบพรรคการเมือง ได้ส่งเอกสารความเห็นที่เสนอต่อคณะอนุ-กรรมการปฏิรูปพรรคการเมืองมาให้ผมพิจารณา

  ผมเห็นว่าเป็นเรื่องที่ประชาชนควรพิจารณา เพื่ออนาคตของคนไทยทุกคนเอง

  คุณสัญญา บอกว่า ในอดีตที่ผ่านมา ประชาชนมีความเบื่อหน่ายในพรรคการเมือง และการทำหน้าที่ของนักการเมือง ที่ชอบทำตัวเป็นศรีธนญชัย ทำทุกอย่างเพื่อประโยชน์ของตนและพวกพ้อง โดยไม่คำนึงถึงประโยชน์ของชาติและประชาชน

  การประชุมสภาแต่ละครั้ง นักการเมืองแต่ละฝ่าย ต่างหาเหตุผลเข้าข้างตัวเอง เพื่อประโยชน์ของตน มีการบิดเบือนข้อเท็จจริง จนนำไปสู่การลงมติของรัฐสภา ซึ่งผลการลงมติ มีความขัดแย้งกับความเป็นจริง ความถูกต้อง ผลประโยชน์ของชาติ และความรู้สึกของประชาชน สังคมส่วนใหญ่รับไม่ได้

  สมาชิกรัฐสภาหลายคน ประพฤติตนไม่เหมาะสมกับการเป็นสมาชิกของรัฐสภาอันทรงเกียรติ หากจะปล่อยให้การเมืองไทยยังอยู่ในวังวนเดิมๆ ประเทศชาติและประชาชนก็จะได้รับความเดือดร้อนเสียหายเป็นอย่างมาก และอาจจะสายเกินไปที่จะเยียวยาได้

  ที่ผ่านมา มีการพยายามจะ ปฏิรูปพรรคการเมืองและนักการเมือง อยู่หลายครั้ง แต่ละครั้งก็นำของเดิมที่มีอยู่ เช่น รัฐธรรมนูญ พ.ร.บ.พรรคการเมือง ระเบียบข้อบังคับมาแก้ไขปรับปรุงเล็กๆน้อยๆแล้วนำไปใช้ใหม่ โดยเนื้อหาหลักยังเหมือนเดิม การกระทำดังกล่าว ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง การปฏิรูปจะต้องเป็นการเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่เป็นสาระสำคัญ จากรูปแบบเดิมไปเป็นรูปแบบใหม่ โดยต้องนำปัญหาและสภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้นมาตั้งเป็นโจทย์ แล้วหาวิธีแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น จึงจะเรียกว่าปฏิรูป

  หากยังใช้วิธีเดิมๆที่ผ่านมา นำของเดิมมาแก้ไขเล็กๆน้อยๆ แล้วทุกอย่างก็เหมือนเดิม หรือยกเลิกของเดิมแล้วทำขึ้นมาใหม่ แต่ไม่มีอะไรแตกต่างไปจากเดิม นั่นไม่ใช่การปฏิรูป แต่เป็นเพียงการนำการปฏิรูปมาเป็นข้ออ้างในการปฏิวัติเท่านั้น ซึ่งไม่ได้ทำให้ประเทศชาติดีขึ้นแต่อย่างใด การปฏิรูปพรรคการเมือง จึงต้อง ปฏิรูปโครงสร้างการเมืองขึ้นมาใหม่ทั้งระบบ เพื่อให้มีความโปร่งใส มีความเป็นอิสระ ปราศจากการแทรกแซง มีการตรวจสอบที่เข้มข้น และมีบทลงโทษผู้ที่กระทำผิดอย่างเด็ดขาด

  ความเห็นของ คุณสัญญา เรื่อง การปฏิรูปพรรคการเมือง ปฏิรูปโครงสร้างการเมืองไทย ผมคิดว่าเป็นแนวทางที่ถูกต้องอย่างยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคณะปฏิวัติ หัวหอกการปฏิรูปเพื่อความยั่งยืน น่าจะนำไปพิจารณาอย่างจริงจังว่า ทำอย่างไรจึงจะทำให้ โครงสร้างการเมืองไทย ก้าวออกไปจาก “ระบบการเมืองน้ำเน่าแบบเดิมๆ” ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ไปสู่ “โครงสร้างการเมืองแบบใหม่” ที่เป็น “การเมืองประชาธิปไตยอย่างแท้จริง” เสียที

  อย่าให้เกิดการ “เสียของ” เพราะ การปฏิรูปแบบลวกๆ อีกเลย

  ประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่ใช่ใครมือยาวสาวได้สาวเอา ไม่ใช่ทำผิดกฎหมายได้เสรี เหมือนอย่างที่เป็นอยู่ในเมืองไทย จะยึดถนนทางเท้าเป็นที่ขายของก็ได้ ยิ่งน่าเศร้าเมื่อ กรุงเทพมหานคร หน่วยงานของรัฐเอง กลับละเมิดสิทธิของประชาชนส่วนใหญ่ เอาทางเท้าไปจัดสรรให้พ่อค้าแม่ค้าขายของ ทั้งที่ผิดกฎหมาย ประเทศประชาธิปไตยอื่นทำไม่ได้ พ่อค้าแม่ค้าและ กทม.ต้องถูกลงโทษ

  ประเทศที่มีประชาธิปไตยสูงเท่าไร กฎหมายก็ยิ่งเข้มงวดมากเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ละเมิดสิทธิของผู้อื่นในสังคม เช่น สหรัฐฯ แค่ทิ้งสนามหญ้าหน้าบ้านให้รกตาเพื่อนบ้าน เขตก็ไปตัดทิ้ง แล้วเก็บเงินกับเจ้าของบ้าน ไม่ใช่ไปเอาทางเท้ามาทำร้านค้าเหมือนไทย

  การเลือกตั้งเป็นแค่กระพี้ ไม่ใช่แก่นแท้ประชาธิปไตย จะปฏิรูปประเทศทั้งที ก็ต้องทำแก่นให้เสร็จเสียก่อน แล้วค่อยไปเลือกตั้ง จะกินเวลา 2 ปี 3 ปี ก็ยังดีกว่าต้องไปปฏิวัติกันอีกในอนาคต.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศปฏิรูปการเมืองไทยประชาธิปไตยเลือกตั้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:52 น.