ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มาร์ค' หนุนรัฐฟ้อง 'ปู' จ่ายหนี้โครงการรับจำนำข้าว 5.19 แสนล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 15:00 น.
  SHARE

  'มาร์ค' หนุนรัฐฟ้อง 'ปู' จ่ายหนี้โครงการรับจำนำข้าว 5.19 แสนล้าน จี้รัฐทบทวนนโยบายพลังงานบนฐานความจริง

  เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายแก้วสรร อติโพธิ และคณะผลักดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ที่ทำให้ขาดทุน 5.19 แสนล้าน จากโครงการจำนำข้าว ว่า ตนสนับสนุนหากมีความเสียหายจริง มีการทำผิดก็ต้องเรียกค่าเสียหาย ไม่ใช่ผลักภาระให้ประชาชนที่เสียภาษี รัฐบาลก็มีหน้าที่ดำเนินการฟ้อง โดยหลักการคนที่สร้างความเสียหายต้องรับผิดชอบ เพราะไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่า คนที่ใช้อำนาจแทนประชาชน ทำความเสียหายแต่ภาระกลับตกอยู่กับประชาชนกระตุกรัฐอย่าสร้างหนี้เพิ่ม ผลักภาระหนี้ให้ ปชช.

  นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ยิ่งรัฐบาลมีแนวคิดไปกู้เงินมาใช้หนี้ภาระความเสียหายก็จะผูกพันระยะยาว ขณะที่กระทรวงการคลังมีการออกพันธบัตร 5 หมื่นล้านบาท เพื่อชำระหนี้จำนำข้าว ตนคิดว่าไม่ควรใช้วิธีการแบบนี้ รัฐบาลต้องดูความเหมาะสม ไม่เช่นนั้นจะเป็นการผลักภาระให้อนาคต สิ่งที่รัฐบาลควรทำ คือ 1.เรียกความเสียหายจากผู้ที่สร้างความเสียหาย 2.บริหารการเงินการคลังให้เหมาะสม ความจริงตอนนี้เป็นโอกาสดีของรัฐบาลในแง่เศรษฐกิจ จึงไม่เข้าใจว่าทำไมรัฐบาลไม่พยายามใช้ประโยชน์ เช่น ราคาน้ำมันดิบที่ถูกมากในขณะนี้ เพราะลดลง 30-40 เหรียญสหรัฐฯ แต่ไม่คืนกำลังซื้อให้กับประชาชน ไม่ดูโอกาสที่จะลดเรื่องภาระทางงบประมาณที่จะช่วยให้มีเงินไปทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์แทนการไปกู้เงินเพิ่มเติม

  "ที่รัฐบาลบอกว่า เศรษฐกิจไม่ดีเพราะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก ในความเป็นจริงขณะนี้ตัวเลขที่เริ่มดีขึ้นกลับกลายเป็นการส่งออกที่กระเตื้องขึ้นมา จึงอยากให้รัฐบาลยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า ปัญหาเกิดจากเศรษฐกิจภายในประเทศที่มาจากการขาดกำลังซื้อของประชาชน ตนจึงไม่เข้าใจนโยบายพลังงานที่เป็นอยู่เพราะไม่ได้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง แต่เป็นการใช้โอกาสที่ราคาน้ำมันดิบถูกมาเก็บเข้ารัฐบาล หรือให้ผู้ประกอบการแทนที่จะคืนกลับมาให้ประชาชน” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะโครงการรับจำนำข้าวแก้วสรร อติโพธิข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:35 น.