ข่าว
100 year

'บิ๊กต๊อก' รับสังคมหมดศรัทธาหน่วยงานปราบโกง

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 14:32 น.
SHARE

“บิ๊กต๊อก” ยอมรับ สังคมหมดศรัทธาหน่วยงานปราบโกง ชี้ต้องนำ รมต.ติดคุกให้เป็นตัวอย่างบ้าง เผยสัปดาห์หน้า “บิ๊กตู่” เตรียมเรียกประชุมศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตวางแนวทางทำงาน

วันที่ 1 ธ.ค. ที่หอประชุมกองทัพเรือ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม อภิปราย เรื่อง “บทบาทของภาคีทุกภาคส่วนในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต” ตอนหนึ่ง ว่า สังคมวันนี้ลังเลและไม่เชื่อมั่นที่จะศรัทธากับหน่วยงานที่ดูแลเรื่องการปราบปรามทุจริต ทั้งรัฐบาล ป.ป.ช. อัยการ โดยเฉพาะทัศนคติของเยาวชนที่ยอมรับได้กับการทุจริต ถือเป็นเรื่องน่าห่วง การแก้ปัญหาการทุจริตให้ได้ผล จะต้องเอาคนระดับรัฐมนตรีมาติดคุกให้เป็นตัวอย่างบ้าง ไม่ใช่มีแต่ระดับข้าราชการที่ต้องรับเคราะห์แทน

ทั้งนี้ แนวทางการตั้งศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นกลไกการแก้ปัญหาการทุจริต โดยนายกรัฐมนตรี บอกว่า ในสัปดาห์หน้าจะเรียกประชุมศูนย์ดังกล่าว เพื่อวางแนวทางการทำงาน ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมข้อมูลให้นายกฯ ด้วย

นายสมเกียรติ อนุราษฎร์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนเห็นว่าเรื่องสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาการทุจริตมี 5 เรื่อง คือ 1.การพัฒนากฎหมายและกระบวนการยุติธรรม เช่น เรื่องอายุความ การติดตามตัวผู้ร้ายข้ามแดน การยึดทรัพย์สิน 2.การกำหนดให้คดีทุจริตเป็นคดีที่เป็นภัยคุกคามร้ายแรงของชาติ 3.การตรวจภาษีย้อนหลังข้าราชการ 4.การเร่งรัดกฎหมายเพื่อแก้ปัญหาการเรียกสินบนในการออกใบอนุญาตของหน่วยราชการ 5 การออกกฎหมายควบคุมการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ของภาครัฐ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กต๊อกไพบูลย์ คุ้มฉายายุติธรรมปราบโกงทุจริตข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้