ข่าว
100 year

'คำนูณ' เผย ปลาย ธ.ค.ได้กรอบ รธน.ใหม่

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 13:35 น.
SHARE

คำนูณ สิทธิสมาน เผย ปลาย ธ.ค. ได้กรอบรัฐธรรมนูญใหม่ พร้อมให้สื่อมวลชนรับฟังพิจารณาเป็นรายมาตรา

วันที่ 1 ธ.ค. นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า ในวันนี้อนุกรรมาธิการด้านสารัตถะทั้ง 10 คณะ จะส่งข้อเสนอกรอบการจัดทำรัฐธรรมนูญมายังคณะกรรมาธิการชุดใหญ่ โดยหลังจากนี้คณะกรรมาธิการชุดใหญ่จะเริ่มประชุมตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค.เป็นต้นไป เพื่อพิจารณาเนื้อหาของอนุกรรมาธิการทั้ง 10 คณะที่ส่งมา

นายคำนูณ กล่าวต่อว่า เมื่อพิจารณาถึงเรื่องใด อนุกรรมาธิการชุดนั้น ก็จะต้องเข้าชี้แจงต่อที่ประชุมด้วย ทั้งนี้ คาดว่าภายในสิ้น ธ.ค. รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะมีกรอบ โครงสร้าง และทิศทางที่ชัดเจน จากนั้นสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ม.ค. 2558 จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาเป็นรายมาตรา โดยหยิบหมวดที่มีปัญหาน้อยขึ้นมาพิจารณาก่อน อาทิ หมวดพระมหากษัตริย์ และคาดว่าการพิจารณาเป็นรายมาตราจะแล้วเสร็จภายสิ้นเดือน มี.ค. และจะมีการเปิดให้สื่อมวลชนเข้ารับในบางมาตรา และบางหมวดหมู่ได้

ส่วนประเด็นความเห็นของพรรคการเมืองและกลุ่ม กปปส. กรรมาธิการมีการแสดงความเห็นในส่วนที่ทุกพรรคเห็นตรงกัน เช่น โครงสร้างทางการเมือง ที่มาของนายกรัฐมนตรี การปฏิรูปและการปรองดอง รวมถึงองค์กรอิสระ โดยเฉพาะอำนาจคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. แจกใบแดง ใบเหลือง หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คำนูญคำนูญ สิทธิสมานโฆษก กมธ.รัฐธรรมนูญข่าวการเมืองร่างรัฐธรรมนูญคำนูณ สิทธิสมานคำนูณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้