ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บัวหลวง/เซ็นทรัล อีก 2 บริษัทไทยในอินโดฯ

  ซูม2 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อวานนี้ผมเขียนทิ้งท้ายว่ายังมีอีก 2 บริษัทหรือ 2 แบรนด์ดังจากประเทศไทยของเราไปปักธงไทยที่อินโดนีเซีย และผมมีโอกาสไปพบปะเยี่ยมเยียนในครั้งนี้

  ได้แก่ “แบงก์บัวหลวง” หรือ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กับห้างสรรพสินค้า “เซ็นทรัล” ที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยอย่างดียิ่ง

  เรามาเริ่มกันที่ ธนาคารกรุงเทพ กันก่อนเลยครับ ซึ่งถือเป็นบริษัทหรือแบรนด์ไทยรายแรกๆที่ไปเปิดกิจการที่อินโดนีเซียเมื่อ 46 ปีที่แล้ว โดยการริเริ่มและบุกเบิกโดย “เจ้าสัว” ชิน โสภณพนิช ผู้ก่อตั้งธนาคารกรุงเทพในประเทศไทยนั่นเอง

  1 มิถุนายน 2511 คือวันเปิดธนาคารกรุงเทพ สาขาอินโดนีเซีย ณ ย่านถนน Jalan MH Thamrin ใจกลางนครจาการ์ตาอย่างเป็นทางการ และเจริญเติบโตเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

  คุณ ชลิต เตชัสอนันต์ ผู้จัดการทั่วไป สาขาจาการ์ตาคนปัจจุบันเล่าให้ฟังว่า “เราสามารถให้บริการได้เท่ากับธนาคารใหญ่ๆระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นแอลซี โอดี หรือสินเชื่ออื่นๆ เรามีเครือข่าย Correspondent Bank ทั่วโลก เหมือนธนาคารใหญ่ๆอื่นๆที่นี่”

  “ข้อได้เปรียบของเราก็คือการได้นักธุรกิจและลูกค้าท้องถิ่นเป็นหลัก หลายๆท่านเป็นลูกค้าเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยนายห้างชิน...ปัจจุบันนี้เราก็ยังดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานของความสัมพันธ์กับคนในท้องถิ่น โดยต่อยอดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจากที่ผู้บริหารรุ่นแรกๆได้ดำเนินการไว้”

  มาถึงวันนี้ ธนาคารกรุงเทพเปิดสาขาเพิ่มอีก 2 แห่ง ที่ สุราบายา และ เมดาน รวมเป็นทั้งสิ้น 3 แห่ง และจ้างพนักงานท้องถิ่นประมาณ 90 คน โดยมีคนไทยไปประจำอยู่ที่อินโดนีเซีย 4 คน รวมทั้งคุณชลิต

  อาคารของสำนักงานจาการ์ตาแม้จะสูงเพียง 6-7 ชั้น นับว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับตึกสูงๆในย่านธุรกิจของจาการ์ตาที่ผุดขึ้นมายิ่งกว่าดอกเห็ด แต่ตึกธนาคารกรุงเทพก็มีความสง่างามและประดับไฟเอาไว้ด้านบนเป็นตัวอักษรว่า Bangkok Bank และสัญลักษณ์บัวหลวงมองเห็นได้อย่างชัดเจนสำหรับผู้ที่ผ่านไปผ่านมาในยามค่ำคืน

  ที่น่าทึ่งและเชื่อว่าจะทำให้ลูกค้าชาวอินโดฯพึงพอใจ ได้แก่ ภาพวาดฝีมือ ระเด่น บาซูกิ อับดุลลาห์ ศิลปินฝีมือระดับโลกชาวอินโดนีเซีย ที่วาดให้แก่ธนาคารกรุงเทพเอาไว้หลายภาพ รวมทั้งพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ระเด่นบรรจงวาดอย่างสุดฝีมือ

  ไปที่ห้างสรรพสินค้า “เซ็นทรัล” สาขาจาการ์ตาบ้างครับ...อย่างที่กราบเรียนไว้แล้ว เพิ่งเปิดเมื่อ 28 พ.ย.นี่เอง

  ความจริงควรจะเปิดตั้งแต่วันที่พวกเราไปถึง แต่ติดขัดบางอย่างจึงขยับออกมาระยะหนึ่ง ดังนั้นวันที่พวกเราแวะไปเยี่ยม พนักงานจึงอยู่ระหว่างจัดวางข้าวของ และตกแต่งห้าง ซึ่งอยู่ในศูนย์การค้า “Grand Indonesia” ศูนย์การค้าที่ใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซียขณะนี้

  อาจจะยังไม่ใหญ่เท่าเซ็นทรัลเวิลด์ หรืออลังการแบบสยามพารากอนบ้านเรา แต่ก็ถือว่าหรูหราเป็นรองจากของเราเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

  ภายในห้างมีแบรนด์ฮิตระดับโลกมาเปิดพอๆกับบ้านเรา รวมทั้งยูนิโคล่ แบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำจากญี่ปุ่นก็เพิ่งมาเปิดเมื่อเดือนตุลาคม

  เซ็นทรัลอินโดนีเซียเช่าพื้นที่ไว้ทั้งหมด 21,000 ตารางเมตร บริเวณด้านตะวันตกของศูนย์การค้าแห่งนี้ แบ่งออกเป็น 4 ชั้น มีทั้งชั้นเด็ก ชั้นสุภาพสตรี สุภาพบุรุษ แบบเดียวกับบ้านเรา

  คุณ จารุวัลย์ วงศ์เจษฎาสกุล ในฐานะตัวแทนของผู้บริหารเซ็นทรัล กรุงเทพฯ นำพวกเราเดินชมการตกแต่งที่กำลังเร่งมือกันอยู่ทุกชั้น ซึ่งเกือบทั้งหมดจะเป็นฝีมือการออกแบบของนักออกแบบไทย

  คุณจารุวัลย์มั่นใจว่า การดำเนินงานของเซ็นทรัลที่จาการ์ตาน่าจะไปได้ดี เพราะคนอินโดฯที่มีรายได้สูงส่วนใหญ่เคยมาเมืองไทยและคุ้นกับห้างไทยอย่างดียิ่ง
  ครับ! ขอเอาใจช่วยให้เซ็นทรัลประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ จะได้มีโอกาสเปิดห้างที่ 2 และที่ 3 ตามมาอีก

  ส่วนธนาคารกรุงเทพ ผลงานที่สร้างมา 46 ปีเต็มๆ ถือได้ว่าประสบความสำเร็จแล้ว...แต่ไหนๆก็ไหนๆ ขอให้กำลังใจเสียด้วยพร้อมๆกัน

  อย่างเพลงลูกทุ่งเก่าๆเคยร้องไว้นั่นแหละ...2 ไม่พอจะเอา 3– 4–5...ซึ่งขณะนี้ธนาคารกรุงเทพมีสาขาในอินโดนีเซียแล้ว 3 ขอให้กลายเป็น 4 และ 5 นะครับ คุณชาติศิริ หลานปู่ของเจ้าสัวชิน.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีธนาคารกรุงเทพชลิต เตชัสอนันต์อินโดนีเซียจารุวัลย์ วงศ์เจษฎาสกุลสยามพารากอน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 17:09 น.