ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มาร์ค' ลั่นอย่าใช้ปรองดองบังหน้านิรโทษฯ วอน คสช.-กมธ.ยกร่างฯ เคลียร์!

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 13:45 น.
  SHARE

  "มาร์ค" ลั่นย้ำ อย่าใช้ปรองดองบังหน้านิรโทษฯ วอน คสช.-กมธ.ยกร่าง ตอบให้ชัด ชี้แก้ระบบเลือกตั้งให้ตรงจุด

  เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอให้มีการออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้กับผู้ชุมนุมทางการเมืองเพื่อความปรองดองว่า ทุกครั้งที่มีการใช้คำว่า ปรองดองมักเอามาบังหน้าเรื่องการนิรโทษกรรมการทุจริต ละเมิดชีวิตทรัพย์สินของบุคคลอื่น จนเป็นต้นเหตุของวิกฤติมาถึงทุกวันนี้ เป็นเรื่องที่ลืมไม่ได้ และต้องไม่ทำให้ปัญหาซ้ำรอย เมื่อกำหนดเรื่องปรองดองเป็นหมวดหนึ่งในรัฐธรรมนูญที่กำลังจะร่างใหม่ ก็ต้องมีความชัดเจนว่าจะทำอย่างไร

  "ตนได้ฝากข้อคิดไปแล้วว่า ต้องดูจังหวะสถานการณ์ที่มีความนิ่ง หากสถานการณ์ไม่นิ่งจะเกิดคำถาม เช่น หากมีข้อเสนอนิรโทษกรรมย้อนหลังก็จะมีคำถามว่าคนที่ฝ่าฝืนกฎอัยการศึกในวันนี้จะได้รับการนิรโทษกรรมหรือไม่ คนที่ออกมาแสดงออกทางการเมืองในอนาคตจะได้รับการนิรโทษกรรมหรือเปล่า ถ้าได้รับการนิรโทษกรรม คสช. รับได้หรือไม่ เพราะจะทำให้การควบคุมสถานการณ์มีปัญหา แต่ถ้าไม่ให้ก็จะเกิดเงื่อนไขเรื่องสองมาตรฐานขึ้นมาว่า ทำไมชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านมาได้ แต่ยกเว้นตามที่ คสช.ห้าม" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

  นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า บ้านเมืองมีปัญหามาก ทำอย่างไรเราจะแก้ปัญหาส่วนรวมให้มีความมั่นคง ถ้าหยิบยกเงื่อนไขที่ทำให้เกิดปัญหาปลีกย่อยนำไปสู่ความขัดแย้ง สุดท้ายเรื่องใหญ่จะไม่ได้ทำ แม้ว่าการนิรโทษกรรมจะเป็นเครื่องมือในกระบวนการปรองดอง แต่ขั้นตอนจะต้องเริ่มจากหลังการได้ข้อเท็จจริง มีข้อตกลงที่จะทำให้สถานการณ์หยุดนิ่ง จึงนำไปสู่เรื่องการนิรโทษกรรมที่มีขอบเขตชัดเจน แต่ของเราหยิบเรื่องนิรโทษกรรมก่อนทุกครั้งจนเป็นปัญหา เรื่องนี้เป็นประเด็นในอนาคต ถ้าหยิบเนื้อหาสาระขึ้นมาจะเป็นความขัดแย้งที่เป็นปัญหาแน่ ผมไม่ทราบว่าแนวคิดเรื่องนิรโทษกรรมจะกำหนดในรัฐธรรมนูญหรือออกเป็นกฎหมาย ถ้าเป็นรัฐธรรมนูญ กมธ.ยกร่างฯ ต้องให้คำตอบว่า จะทำอย่างไร แต่ถ้าเป็นการออกกฎหมาย คสช.และ สนช.ต้องให้คำตอบว่าจะทำหรือไม่

  นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงการเลือกตั้งแบบเยอรมนีว่า มีข้อดีสองประการ คือ 1. คะแนนเสียงของประชาชนมีความหมายทุกคะแนนเสียงเป็นเป้าหมายที่ดี 2. สัดส่วนในสภาจะสะท้อนคะแนนเสียงประชาชนมากกว่าการเลือก ส.ส.เข้าไป แต่รายละเอียดจะมีความซับซ้อนพอสมควร จึงเห็นว่าต้องเริ่มต้นจากการบอกเป้าหมายของข้อเสนอแต่ละข้อก่อนว่าเสนอเพื่อแก้ปัญหาอะไร สอดคล้องกับเรื่องอื่นๆ หรือไม่ ที่สำคัญต้องออกแบบทั้งระบบให้สอดคล้องกัน ถ้าออกแบบด้วยการหยิบข้อเสนอหนึ่งมาวางแล้วเอาอีกข้อเสนอหนึ่งมาแปะ แต่ระบบไม่สอดคล้องกันก็จะเป็นปัญหา ขาดเรื่องความสมดุลของโครงสร้างอำนาจ ซึ่งเป็นหัวใจของปัญหาการเมืองไทยมาโดยตลอด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิสิทธิ์คสช.การเลือกตั้งแบบเยอรมันนิรโทษกรรมกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 17:03 น.