ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หยอดปุ๋ย 150 บาท ช่วยเกษตรกรไม่ปวดหลัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ปัญหาเล็กๆแต่สำคัญอย่างหนึ่งที่ถูกมองข้ามของเกษตรกรไทยยุคนี้ มีแต่ผู้สูงวัยอยู่โยงทำไร่ทำนา ก้มๆเงยๆ ใส่ปุ๋ย มักจะเกิดอาการปวดหลัง เพราะวัยและสังขารไม่เอื้ออำนวย

  ลุงโพธิ์ ภูฆัง เกษตรกรวัย 60 ปี บ้านไผ่ขวาง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ทำนาเตย 40 ไร่ ตัดขายใบเตย จำเป็นจะต้องใส่ปุ๋ยบำรุงใบรุ่นใหม่ให้เขียวสดอยู่เป็นประจำ แต่การใส่ปุ๋ยแต่ละครั้งทำได้ไม่นาน ก็ต้องปวดหลัง เมื่อยไปทั้งตัว เนื่องจากการใส่ปุ๋ยเตย จะใช้วิธีหว่านเหมือนพืชอย่างอื่นไม่ได้ เพราะถ้าปุ๋ยไปค้างตามซอกใบ เตยจะเน่า-ตาย ทำให้ต้องก้มหยอดปุ๋ยใส่ให้ชิดโคนกอ นอกจากทำงานช้า ยังต้องทนกับอาการปวดหลัง

  “กว่าจะใส่ปุ๋ยนาเตยทั่วทั้ง 40 ไร่ ต้องใช้เวลาหลายวัน เลยคิดว่าวิธีที่ช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้น วันหนึ่งตอนฝนตก สังเกตเห็นน้ำฝนชายคาไหลลงผ่านกรวย เลยเกิดความคิด ถ้าเอากรวยรองน้ำมาทำเป็นที่หยอดปุ๋ยได้ นอกจากจะผ่อนแรง ไม่ต้องก้มให้ปวดหลัง ยังบังคับปุ๋ยให้ลงไปตามจุดที่ต้องการได้ดั่งใจ ปริมาณปุ๋ยที่ใช้ก็ไม่เปลือง จึงตัดสินใจคิดทำอุปกรณ์ใส่ปุ๋ยขึ้นมา ปรากฏว่าทำงานได้เร็วขึ้น 40 ไร่ ใส่ปุ๋ยแค่ 4 วันก็เสร็จ”

  นำกรวยรองน้ำทำเป็นที่หยอดปุ๋ยนอกจากช่วยผ่อนแรงแล้วยังช่วยลดอาการปวดหลังได้ด้วย
  นำกรวยรองน้ำทำเป็นที่หยอดปุ๋ยนอกจากช่วยผ่อนแรงแล้วยังช่วยลดอาการปวดหลังได้ด้วย


  สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ ลุงโพธิ์ บอกว่า เพื่อให้ถือสบาย ไม่หนักมือ จะใช้กรวยน้ำพลาสติกปากกว้างขนาด 8 นิ้ว ปลายกรวยใช้ข้อต่อพีวีซีโค้ง 45 องศา เชื่อมต่อไปยังท่ออะลูมิเนียม ขนาด 1.5 นิ้ว ยาว 2 เมตร เพื่อจะได้จับถนัดมือ มีน้ำหนักเบา เพื่อจะได้ส่งปุ๋ยได้ไกลตัวมากขึ้น และบริเวณที่ใช้มือจับจะสวมข้อทด เพื่อกันลื่น หรือจะใช้ยางในรถจักรยานพันแทนก็ได้ เวลาเดินใส่ปุ๋ยช่วยทำให้ไม่หลุดจากมือ

  สำหรับเครื่องมือใส่ปุ๋ยที่คิดประดิษฐ์ขึ้นมานี้ ลุงโพธิ์ บอกว่า นอกจากช่วยผ่อนแรงใส่ปุ๋ยในนาเตย ยังสามารถเอาไปใช้ในไร่ สวน และพืชผักอายุสั้นได้อีกด้วย ใช้เงินลงทุนแค่ 150 บาทเท่านั้นเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรไทยปวดหลังทำไร่ทำนาผู้สูงวัยใส่ปุ๋ยโพธิ์ ภูฆังสุพรรณบุรีหยอดปุ๋ย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:20 น.