ข่าว
100 year

'วิษณุ' เผย รัฐบาลมอบนโยบาย 3 ข้อ ตั้งเป้าป้องทุจริต

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 13:25 น.
SHARE

ป.ป.ช.จับมือรัฐบาลขับเคลื่อนนโยบายล้างทุจริต “วิษณุ” ชี้ คสช.มุ่งมั่นปราบโกง เผย “บิ๊กตู่” ตั้งเป้ายกอันดับการทุจริตประเทศไทยให้ดีขึ้น วาง 3 แนวทางแก้ปัญหาการทุจริต

วันที่ 1 ธ.ค. ที่หอประชุมกองทัพเรือ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จัดสัมมนาการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตระยะที่ 2 (พ.ศ.2556-2562) ภายในงานมีการส่งมอบยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตระยะที่ 2 ระหว่างนายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานป.ป.ช. กับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

นายวิษณุ กล่าวปาฐกถาเรื่อง “นโยบายการป้องกันการทุจริตในภาครัฐ” ว่า ความคิดการป้องกันทุจริตเป็นสิ่งที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำหนดเป็นโรดแม็ประยะที่ 1 และอยู่ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว รวมถึงการร่างรัฐธรรมนูญถาวรก็ต้องรักษาเจตนารมณ์การป้องกันทุจริต ถือเป็น 1 ใน 11 หัวข้อที่ต้องบัญญัติในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ต้องแทรกอยู่ในระบบการปฏิรูปกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และระบบราชการ

รองนายกฯ กล่าวอีกว่า หน่วยงานระหว่างประเทศให้คะแนนประเทศไทยเรื่องการทุจริต 35 คะแนน จาก 100 คะแนน ในปี 56 อยู่ในอันดับ 102 แสดงถึงความตกต่ำของประเทศไทยว่า ยังมีการทุจริตในระบบราชการ ทางการเมือง และซื้อขายตำแหน่ง

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ธนาคารโลกได้จัดอันดับความน่าเชื่อถือการลงทุนของประเทศไทย อยู่ในอันดับที่ 26 เนื่องจากการทำธุรกิจในไทยมักมีปัญหาเรื่องการอนุญาตต่างๆ เพราะมีขั้นตอนมาก มีการเรียกสินบน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งใจว่า จะทำให้ตัวเลขเหล่านี้ดีขึ้น มีการทุจริตลดลง รัฐบาลมีนโยบายป้องกันทุจริต 3 แนวทางคือ

1.การแก้กฎหมาย ระเบียบโดยเร่งด่วน 2.การระดมสติปัญญาทุกฝ่ายมาช่วยต่อต้านทุจริต 3.การสร้างคุณธรรมต่อต้านทุจริต ที่ผ่านมามีการวิจัยสาเหตุการทุจริตว่ามีที่มา 6 สาเหตุ คือ 1.การเห็นแก่ตัว 2.การเห็นแก่หน้าคนอื่น ช่วยเหลือพวกพ้อง 3.การเห็นแก่ครอบครัว และเครือญาติ 4.การเห็นแก่เงิน 5.การเห็นแก่การได้อำนาจรัฐ อยากมีอำนาจทางการปกครอง 6.การเห็นแก่การกระทำไม่ถูกต้อง เพราะหวังตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งตรงกับหลักธรรมที่พระพุทธเจ้าเคยสอนไว้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามป.ป.ช.รองนายกรัฐมนตรีคสช.แนวทางแก้ปัญหาการทุจริตข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้