ข่าว
100 year

'ผบ.ทร.' เชื่อกำลังพลสกัดกั้นนํ้ามันเถื่อนมีประสิทธิภาพ!

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 11:35 น.
SHARE

ผบ.ทร. เชื่อ กำลังพล สกัดกั้นน้ำมันเถื่อนได้มีประสิทธิภาพ ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน แจงปรับปรุง"กำแพงโรงเรียนนายเรือ"ใช้ต้อนรับแขก-สวนสนามตรวจพล จี้"กรมศิลป์"ชี้ชัดใช่โบราณวัตถุหรือไม่ ยันสร้างสมัย ร.5 ไม่ใช่กำแพงพระเจ้าตาก ชี้ อยู่ ทร.มานานรู้ดีอันไหนเป็นไม่เป็น

วันที่ 1 ธ.ค. ที่กองทัพเรือ พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ให้สัมภาษณ์ถึงการกำชับกำลังพลให้ดูแลเข้มงวดการลักลอบนำเข้าน้ำมันเถื่อนตามแนวชายแดนว่า ทางกองทัพเรือภาคโดยหน่วยที่ดูแลในพื้นที่เราได้จัดกำลังพลออกลาดตระเวนอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาอะไรและยืนยันว่ากำลังพลไม่เกี่ยวข้องกับวังวนทั้งหลาย เพราะเชื่อว่ากำลังพลของกองทัพเรือทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายได้ดี ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน

นอกจากนี้ พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีรับมอบและปล่อยขบวนรถลำเลียงผ้าห่มกันหนาวไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยหนาวในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ถึงกรณีที่กองทัพเรือจะดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในเขตกองบัญชาการกองทัพเรือ (บก.ทร.) พระราชวังเดิมโดยการรื้อกำแพงรั้วพระราชวังเดิม สมัยกรุงธนบุรีว่า เรื่องโบราณวัตถุเป็นสิ่งที่คนไทยต้องอนุรักษ์ และกองทัพเรือก็อนุรักษ์โบราณวัตถุมานานแล้ว เราทราบดีว่าอันไหนเป็นโบราณวัตถุและได้ดูแลกันมาตลอด แต่มีประเด็นว่า กำแพงกับรั้ว ใช่โบราณวัตถุหรือไม่

พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวต่อว่า เท่าที่ทราบในปี 2554 ทางกรมศิลปากร ได้มาสำรวจแต่ทางกองทัพเรือไม่ทราบ และมีคนไปให้ข่าวว่าเป็นโบราณสถานที่สร้างในสมัยพระเจ้าตากสินมหาราช แต่ความจริงแล้วกำแพงของโรงเรียนนายเรือ สร้างภายหลังจากที่รัชกาลที่ 5 มาทรงเปิด ทั้งนี้ ทางกองทัพเรือได้ทำหนังสือเชิญผู้อำนวยการกองโบราณวัตถุ ของกรมศิลปากร มาตรวจสอบแล้ว ซึ่งก็ตอบไม่ได้ว่าเป็นหรือไม่เป็น ตรงนี้ต้องเข้าใจกันก่อนอย่าคิดว่าเป็น อันไหนที่ใช่ก็ต้องบอกว่าใช่ ถ้าไม่ใช่ก็ต้องมาคุยกันก่อน อย่างไรก็ตาม กองทัพเรือไม่มีความคิดที่จะทุบหรือทำลายโบราณวัตถุแน่นอน แต่เราอยู่กองทัพเรือมานาน รู้ว่าอันไหนใช่ หรือไม่ใช่

พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมากำแพงดังกล่าวเรามีการปรับมาหลายครั้งแล้ว มีหลายจุดที่เราปรับเปลี่ยนและซ่อมแซมใหม่ บางครั้งเราก็เปิดเป็นช่องทางเข้าออกของกำลังพล ทั้งนี้ การปรับในครั้งนี้ก็เพื่อไว้เป็นสถานที่ต้อนรับแขกและทำพิธีสวนสนามตรวจพล

"แต่เมื่อกรมศิลปกรทักท้วง เราก็ขอให้มาคุยกัน และถ้าทางกรมศิลปกร จะขึ้นเป็นโบราณสถานโบราณวัตถุ ก็ต้องตอบให้ได้ว่าใช่หรือไม่ใช่ ไม่ใช่จู่ๆ บอกว่าเป็นแล้วให้คนทั้งประเทศยอมรับซึ่งมันไม่ใช่ เพราะกองทัพเรือเราดูแลอยู่และทราบดีว่าอันไหนเป็นหรือไม่เป็น สิ่งที่เราอนุรักษ์ไว้อยู่คือ ท้องพระโรงพระราชวังเดิม เก๋งพระปิ่น เรือนเขียวเก๋งคู่ เราทราบดีทั้งหมด เราไม่ยุ่งและดูแลอย่างดีด้วย" พล.ร.อ.ไกรสร กล่าว

ผบ.ทร. กล่าวอีกว่า ทุกครั้งที่กองทัพเรือจะปรับปรุงก็จะทำหนังสือแจ้งไปยังกรมศิลปากรว่า เราจะปรับอย่างไรและให้กรมศิลปากรมาดูด้วย ส่วนเรื่องกำแพงมีคนไปบอกว่าเป็นกำแพงพระเจ้าตาก ต้องบอกก่อนว่าสมัยนั้นไม่มี บางคนก็บอกว่าถ้าทุบกำแพงโรงเรียนนายเรือจะมีสิ่งไม่ดีเกิดขึ้น เราอย่าไปพูดถึงเรื่องนี้ ต้องเข้าใจว่าเรายังไม่ได้ทุบ เพียงแต่เป็นดำริว่าจะปรับปรุงให้ดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไกรสรไกรสร จันทร์สุวานิชย์ผบ.ทร.นํ้ามันเถื่อนกำลังพลข่าวการเมืองกรมศิลปากรโบราณวัตถุโบราณสถานทหารเรือรับส่วยทุจริตฉ้อโกง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้