ข่าว
100 year

สวนรายปี–เดือน–วัน

ชมชื่น ชูช่อ2 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ไปดูงานศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการจัดการคุณภาพทุเรียน อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร ของ คุณฉัตรกมล มุ่งพยาบาล เกษตรกรดีเด่น ผู้มีดีกรีจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และปริญญาโทจากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) แต่หันมายึดอาชีพเกษตรเป็นชาวสวนผลไม้ แน่นอนผลงานที่ออกมาย่อมไม่ธรรมดา

ยิ่งเห็นวิธีคิด วิธีจัดการสวน ยิ่งอึ้งไปกันใหญ่ เพราะไม่ได้ใช้วิธีการวิเศษพิสดารอะไรเลย แค่เอาหลักการพลังธรรมชาติ เรื่องแรงโน้มถ่วงของโลก มาช่วยลดทุนเพิ่มเงินเข้ากระเป๋าได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ด้วยสวนทุเรียนของ คุณฉัตรกมล ตั้งอยู่ในพื้นที่ลาดชัน เป็นเนินสูง ด้านปลายเนินด้านที่ต่ำอยู่ติดกับลำห้วยและสระน้ำที่ขุดไว้...อย่างที่เรารู้กัน การทำเกษตรบนพื้นที่ไหนๆ เกษตรกรต้องใส่ปุ๋ย แต่ถ้าอยู่ในพื้นที่ลาดชัน ใส่ปุ๋ยไป เรารดน้ำ ฝนตกลงมา น้ำจะพัดพาปุ๋ยลงสู่ที่ราบต่ำหมด

เพื่อให้การใช้ปุ๋ยได้เต็มประสิทธิภาพ คุณฉัตรกมลใช้วิธีใส่ปุ๋ยให้ต้นไม้เฉพาะที่อยู่บนเนินเป็นหลัก จากนั้นให้ธรรมชาติช่วยกระจายปุ๋ยให้แทน เรารดน้ำ ฝนตกมา ถึงปุ๋ยไหลไป ต้นไม้ที่อยู่ด้านล่างก็ยังได้ ประโยชน์ ไม่ต้องกลัวปุ๋ยจะไหลหายสูญเปล่า เลยช่วยประหยัดค่าปุ๋ยไปอีกทาง

และเพื่อให้การใช้ที่ดินเป็นไปตามศักยภาพของพื้นที่ เนินด้านบนปลูกไม้ผล ทุเรียน ส้ม....ที่ราบติดชายน้ำด้านล่าง ปลูกพืชชอบซดน้ำ ปาล์มน้ำมัน

ทุเรียน ส้ม เป็นไม้ผลทำเงินสร้างรายได้ปีละครั้ง...ปาล์มน้ำมันริมชายน้ำ สร้างรายได้รายเดือน

และเพื่อให้มีรายได้ไว้กินใช้รายวัน...ปลูกไผ่ขายหน่อ

เป็นอีกต้นแบบที่พี่น้องเกษตรกรทั้งหลาย ควรจะนำไปเป็นแบบอย่างในการคิดทำ คิดบริหารการจัดแปลงที่ดินทำกินของตัวเอง

ที่ดินที่ใครๆว่า ไม่ดี ทำกินไม่ได้ผล แต่ถ้ารู้จักคิด รู้จักนำสิ่งที่มีอยู่ มาใช้ประโยชน์ให้ตรงกับความเป็นไปของธรรมชาติ เรื่องยากๆ พลันกลายเป็นเรื่องง่ายได้...ขอเพียงรู้จักคิด และคิดให้เป็นเท่านั้น

อย่าไปเชื่อที่เขาว่ามาให้มากนัก...เพราะเขาที่ว่า ยังเอาตัวไม่รอดเลย แล้วจะไปเชื่อได้ยังไง.

ชมชื่น ชูช่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อทุเรียนชุมพรฉัตรกมล มุ่งพยาบาลเกษตรกรสวนทุเรียนส้ม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้