ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คำสอนของพ่อกวาง

  กิเลน ประลองเชิง2 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  นิทานที่พระพุทธองค์ทรงเล่า เปรียบเปรยเรื่องเมื่อชาติที่แล้ว กับเรื่องในชาตินี้ ก่อนจะสรุปเป็นพระคาถาสอนธรรม...มีผู้รวบรวม ไว้ได้ราว 500 เรื่อง สำนวนชาวบ้าน เรียก พระเจ้า 500 ชาติ

  ชาติหนึ่ง ชื่อ ลักขณชาดก พระธรรมกิตติวงศ์ (ทองดี สุรเตโช) เรียบเรียงไว้ในหนังสือ ชาดกในธรรมบท...ตั้งชื่อเรื่องว่า สุดยอดผู้นำ

  ในอดีตกาลนานมาแล้ว พระโพธิสัตว์ถือกำเนิดเป็นกวาง มีฝูงกวางเป็นบริวาร 1 พันตัว อาศัยอยู่ในป่านอกเมืองราชคฤห์ ดินแดนแคว้นมคธ มีลูกสองตัว ชื่อ ลักขณะ ตัวหนึ่ง ชื่อ กาฬะ ตัวหนึ่ง

  เมื่อลูกโตพอ กวางโพธิสัตว์ ก็แบ่งฝูงกวาง 500 ตัวให้ลูกๆปกครอง ตัวเองและภรรยาปลีกตัวไปอยู่ไม่ไกล เห็นอะไรไม่ชอบมาพากล ก็ช่วยแนะนำ

  ถึงฤดูทำนา ชาวบ้านขยายพื้นที่ปลูกข้าวกล้าออกมาจนถึงราวป่า ใกล้ที่กวางสองฝูงอยู่

  ชาวบ้านขุดหลุมดักบ้าง ปักขวากบ้าง ทำบ่วงดักไว้ตามที่กำบังบ้าง ฆ่ากวางที่มักแอบไปกินข้าว เป็นเหตุให้มีกวางล้มตายไปเป็นจำนวนมาก

  กวางโพธิสัตว์ เรียกลูกทั้งสองมาสอน ให้นำฝูงกวางขึ้นไปหากินบนเชิงเขา อย่าลงมาหากินในทุ่งนา จนกว่าจะหมดสี่เดือนฤดูทำนา กวางลักขณะ และกวางกาฬะ ก็ทำตาม

  แต่ที่อยู่ใหม่อาหารไม่พอ กวางก็ต้องลงจากเขา ลงมาใกล้ทุ่งนา ชาวบ้าน ไปๆมาๆ นานๆเข้า ชาวบ้าน ก็จับเวลา จับทิศทางได้ แอบซุ่ม ดักยิงดักแทง กวางบริวารก็ล้มตายลงไปอีก

  ทุกครั้ง สองผู้นำนำกวางลงมาหากิน แต่ใช้เวลาต่างกัน กวางกาฬะ พาลงมาตามเวลาสะดวก เช้าบ้าง เย็นบ้าง พลบค่ำบ้าง จนถึงเวลาย่ำรุ่ง กวางฝูงนี้ถูกฆ่าตาย ไปจนเกือบหมดฝูง

  ส่วนกวางลักขณะ ไม่นำฝูงกวาง ไปเวลาเช้าเย็น พลบค่ำ หรือย่ำรุ่ง เลือกเที่ยงคืน เวลาที่ชาวบ้านหลับนอน กวางฝูงนี้ จึงไม่มีตัวใด เจอเภทภัยจากชาวบ้านเลย

  4 เดือน หมดฤดูทำนา ฝูงกวางที่เหลือ...ก็พากันลงจากเชิงเขา กลับสู่ถิ่นฐานเก่าที่พ่อแม่รออยู่ กาฬะ ผู้นำโง่ ก็ยังพาบริวารที่เหลือไม่กี่ตัว ไปแบบสุ่มสี่สุ่มห้า ชาวบ้านฆ่าตายไปอีก...จนเหลือแต่ตัวเดียวโดดเดี่ยว

  ส่วนกวางลักขณะ ฉลาดรอบคอบ ทุกก้าวย่าง จึงพาบริวารครบ 500 ตัว มาหาพ่อแม่

  กวางโพธิสัตว์เห็นสภาพลูก...ก็แสดงความชื่นชมลูกกวางลักขณะ ที่มีศีล มีมารยาท ประพฤติตนแต่ในทางแห่งความสุข รู้จักแนะนำพร่ำสอนบริวาร ให้ตั้งอยู่ในความดี มิให้ทำความชั่ว ทั้งยังฉลาดในการช่วยเหลือบริวาร ให้อยู่รอดปลอดภัย

  และตำหนิลูกกวางกาฬะ ที่ไม่มีคุณธรรม เพราะความโง่เขลา จึงพาญาติมิตรบริวารไปพบหายนะ

  มูลเหตุการเล่าชาดกเรื่องนี้...เทวทัต พาภิกษุ 500 รูป แยกตัวไปปกครองเอง แต่พระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ ก็ไปเทศนาสั่งสอนให้ทิ้งเทวทัต กลับมาอยู่ในคณะสงฆ์เหมือนเดิม

  พระพุทธองค์ ทรงประชุมชาดกว่า พระสารีบุตร ในชาตินั้น คือลูกกวางลักขณะ พระเทวทัต คือลูกกวางกาฬะ ส่วนกวางโพธิสัตว์ คือพระองค์เอง

  ปรากฏการณ์ครั้งนั้น ภิกษุทั้งหลายสรรเสริญความสามารถ และความงามสง่าของพระสารีบุตรมาก ยกย่องว่าเป็นพระธรรมเสนาบดี พี่ชายใหญ่ของพระสงฆ์ทั้งปวง

  ความยิ่งใหญ่ทั้งหลายทั้งปวง ที่ชอบธรรมนั้น คนโบราณเรียกว่า เอนกชนนิกรสโมสรสมมติ

  ส่วนเทวทัตนั้น...ฉากสุดท้าย...คือการมาขอกราบขอขมา

  พระพุทธองค์ แต่เพราะก่ออนันตริยกรรม ไว้หลายสถาน นับแต่พยายามฆ่าพระพุทธเจ้า ยุแยงสงฆ์ให้แตกแยกกัน

  แผ่นดินก็ทนรับไม่ไหว สูบเทวทัตจมลงไป ต่อหน้าต่อตามวลมหาประชาชน

  เรื่องนี้คัมภีร์พุทธศาสนา เรียกว่าธรณีสูบ แต่หากตีความ...ตามแบบคนสมัยใหม่ เขาเรียกกันว่า สหประชาทัณฑ์.

  กิเลน ประลองเชิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงพระพุทธองค์พุทธศาสนาพระโพธิสัตว์คำสอนของพ่อกวาง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 17:52 น.