ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพื่อชาติและประชาชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  วิวาทะในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการทะเลาะวิวาทกัน เหมือนกับความเข้าใจของคนทั่วไป แต่แปลตามตัวอักษรว่า “การพูดต่าง” หมายถึงการพูดต่างกันระหว่างนายกรัฐมนตรีกับรัฐมนตรีบางคน เกี่ยวกับกำหนดการเลือกตั้ง นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เชื่อว่าจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปหนึ่งปี หรือปีครึ่ง กลางปี 2558 ยังเลือกตั้งไม่ได้

  แต่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามผู้สื่อข่าวอยากให้เลือกตั้งภายใน 1 ปี อยากให้เป็นไปตามโรดแม็ปหรือแผนงานของ คสช. ที่กำหนดว่าจะมีการเลือกตั้งในปลายปี 2558 ถ้าทำให้เสร็จตามโรดแม็ปได้ก็ทำกันไป “ถ้าให้เลือกตั้งพรุ่งนี้ผมก็พร้อม” แสดงว่ายังเชื่อว่าจะเลือกตั้งภายในปี 2558 ถ้าจัดทำรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกเสร็จทัน

  ส่วนนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ผู้กำกับดูแลการจัดทำรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบ เช่น กฎหมายเลือกตั้ง เป็นต้น คาดว่าอย่างเร็วที่สุดจะเลือกตั้งได้ในเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคม 2559 ถ้าร่างรัฐธรรมนูญเสร็จในเดือนกันยายน 2558 และใช้เวลา 2-3 เดือนในการออกกฎหมายลูก และให้พรรคหาเสียง แต่ไม่ลากยาวถึงกลางปี 2559 แน่นอน

  นายกรัฐมนตรีเคยพูดในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ตอนหนึ่งความว่า รัฐบาลถูกกดดันจากหลายด้าน ทั้งจากต่างประเทศ จากสื่อและนักวิชาการ แรงกดดันจากต่างชาติที่เป็นข่าว มีอดีตนายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ ของอังกฤษ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยจัดการเลือกตั้งโดยเร็วและเลขาธิการสหประชาชาติ บัน คี มูน เรียกร้องให้ยกเลิกกฎอัยการศึก

  โลกยุคปัจจุบันเป็นโลกประชาธิปไตย ไม่มีประเทศใดสามารถอยู่ได้อย่างโดดเดี่ยว บทเรียนที่ใกล้ตัวที่สุดคือพม่า ถูกประชาคมโลกโดยเฉพาะโลกตะวันตกคว่ำบาตรจมปลักอยู่ใต้ระบอบเผด็จการนานกว่า 5 ทศวรรษ จนล้าหลังทั้งด้านการ เมืองและเศรษฐกิจ เช่นเดียวกับเกาหลีเหนือ ที่ถูกนานาชาติโดดเดี่ยว และล้าหลังทั้งการเมืองและเศรษฐกิจ

  ฉะนั้น การเลือกตั้งของไทยต้องมีแน่ แต่ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนเกินไป จนขาดความรอบคอบ แต่ขณะเดียวกันก็จะต้องไม่เตะถ่วงเวลา หรือลากยาวเพื่ออยู่ในอำนาจจนเกินความจำเป็น ต้องระมัดระวังคำทำนายทายทักของหมอดูการเมืองทั้งหลาย บางคนชอบประจบประแจงอ้างว่าท่านผู้นำดวงดีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ ขอให้ปกครองประเทศอยู่นานๆ

  ที่สำคัญที่สุด ผู้นำประเทศจะต้องรักษาคำพูด รักษาสัญญาเพื่อชาติและประชาชน เคยมีบทเรียนคณะผู้นำรัฐประหาร รสช. เคยสัญญาว่าจะไม่สืบทอดอำนาจ แต่กลับกระทำตรงข้ามกับคำสัญญา เข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อสืบต่ออำนาจโดยไม่มีกำหนด โดยอ้างว่ายอม “เสียสัตย์เพื่อชาติ” จึงถูกประชาชนลุกฮือขับไล่อยู่ในอำนาจไม่ถึงสองเดือน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการวิษณุ เครืองามนายกรัฐมนตรีกฎอัยการศึกประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐบาลรัฐประหาร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 03:18 น.