ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สระแก้ว จังหวัดตัวอย่าง

  คุณนิติ นวรัตน์2 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  สมัยนายศานิตย์ นาคสุขศรี เป็น ผวจ.สระแก้ว ท่านสร้างโครงการมัคคุเทศก์ท้องถิ่นขึ้นมาหลายรุ่น โดยเชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ เป็นผู้อำนวยการโครงการ ตั้งฐานการเรียนการสอนกันที่วิทยาลัยชุมชนสระแก้วที่มีนายศิระพจต์ จริยาวุฒิกุล เป็นผู้อำนวยการ

  สระแก้วกลายเป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรมนุษย์ด้านการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ปัจจุบันมัคคุเทศก์หลายร้อยชีวิตทำหน้าที่อยู่ในสระแก้วและทำธุรกิจท่องเที่ยวในราชอาณาจักรกัมพูชา ผมไปเยือนกัมพูชาห้าหกครั้งในรอบสองปีที่ผ่านมา ก็ยังได้ใช้บริการผู้สำเร็จหลักสูตรมัคคุเทศก์ท้องถิ่นที่สร้างโดยอดีต ผวจ.สระแก้วที่ชื่อว่าท่านศานิตย์

  มาถึงยุคนี้ ที่นายภัครธรณ์ เทียนไชย เป็น ผวจ.สระแก้ว พ.ศ.2557 ท่านอนุมัติงบประมาณ 699,200 บาท ให้วิทยาลัยชุมชนสระแก้วทำโครงการ “พัฒนาศักยภาพมัคคุเทศก์ท้องถิ่นสระแก้ว” เพื่อให้เยาวชนและประชาชนของสระแก้วใน 9 อำเภอ จำนวน 90 คน และบุคคลจากจังหวัดอื่นอีก 10 คน รวมเป็น 100 คน ที่สนใจประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ในสระแก้วและในพระราชอาณาจักรกัมพูชามาฝึกอบรมเบื้องต้นมากินมานอนด้วยกัน 5 วัน 4 คืน

  8 ธันวาคม มีบรรยายทั้งวันโดย ผวจ.ภัครธรณ์, ผอ.ศิระพจต์, นายธีระ แสงสุรเดช นายกสมาคมรักษ์ปางสีดา และ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ + วีดิทัศน์ + กิจกรรมกลุ่ม

  9 ธันวาคม มีวีดิทัศน์แหล่งท่องเที่ยว + วีดิทัศน์ รู้เขา-รู้เรา กัมพูชา + แบ่งกลุ่มทำกิจกรรม + บรรยายของนายสมเกียรติ พันธรรม, ดร.กิรดา ลำโครัตน์, นายสังกาศ กิจส่งเสริมธน และ Mr.Sopheana Chhouk ชาวกัมพูชา

  10-12 ธันวาคม ผู้รับการอบรมทุกคนต้องตระเวนไปตามแหล่งท่องเที่ยวของจริง ตั้งแต่ปราสาทสด๊กก๊อกธม ละลุ อุทยานแห่งชาติปางสีดา สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ถ้ำน้ำเขาพระศิวะ ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง ฯลฯ ก่อนจบทุกคนต้องมาร่วมระดมความเห็น และทำโปรแกรมท่องเที่ยวสระแก้วในรูปแบบของตนเอง + นำเสนอต่อสาธารณะ

  ผู้ได้รับการคัดเลือกให้เข้าอบรมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เงิน 699,200 บาท ที่รัฐบาลมอบให้ประชาชนนั้น เมื่อใช้ทุกบาททุกสตางค์อย่างไม่มีคอมมิชชั่น อย่างไม่มีต้องจ่ายใต้โต๊ะแล้ว ก็สามารถสร้างอาชีพให้คนไทยได้มากถึง 100 คน โดยรัฐลงทุนเพียงแค่ 6,992 บาท/คน แต่คนเหล่านี้จะมีอาชีพติดตัวไปตลอดชีวิต แถมยังดูแลนักท่องเที่ยวอย่างมืออาชีพ นำเงินเข้าประเทศได้หลายหมื่น หรือเป็นแสนบาทต่อคนต่อปี ประเทศไทยได้กำไรหลายร้อยเท่าต่อคน

  ไม่ว่าจะยุคผู้ว่าฯศานิตย์ หรือยุคผู้ว่าฯภัครธรณ์ ใครไปทำงานให้จังหวัดสระแก้วไม่ต้องกลัวถูกไถค่าคอมมิชชั่น ไม่เหมือนบางแห่งครับ คนทำงานทรมานเหลือเกิน ต้องจ่ายใต้โต๊ะ 20-40% จ่ายมากเสียจนคนทำงานไม่เหลืออะไรเลย บางงานยังขาดทุนเสียด้วยซ้ำ

  ประเทศไทยนะครับ ถ้าตัดเรื่องต้องจ่ายใต้โต๊ะ เราจะมีเงินเหลือไปพัฒนาประเทศเยอะมาก ถ้าทุกคนถือตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ.2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติมในทุกขั้นตอน และให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินมาตรวจสอบหลักฐานการเบิกจ่าย เสร็จแล้วมีการประกาศให้สาธารณชนทราบ ถ้าทุกขั้นตอนโปร่งใส ผมว่าช่วยลดคอร์รัปชันได้

  ใกล้จะเปิดประชาคมอาเซียนอย่างสมบูรณ์แล้วครับ ทรัพยากรมนุษย์ของเราต้องรีบพัฒนาตัวเองอย่างเร่งด่วน ที่ทำกันทุกวันนี้ จำนวนไม่น้อยทำไปเพียงเพื่อใช้งบประมาณให้หมดไป โดยไม่ได้หวังผลว่าจะได้ประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้านเมืองอย่างแท้จริงหรือเปล่า?

  ขณะนี้ถนนหนทางระหว่างไทยที่เชื่อมไปประเทศเพื่อนบ้านถูกสร้างไปเยอะแล้วครับ เริ่มมีนักท่องเที่ยวจากไทยไปเพื่อนบ้าน จากเพื่อนบ้านมาไทย และมีนักท่องเที่ยวในภูมิภาคอื่นจำนวนหนึ่งเริ่มนิยมท่องเที่ยวข้ามพรมแดนด้วยการนั่งรถยนต์ชมทัศนียภาพ

  แต่มัคคุเทศก์ที่จะรองรับการท่องเที่ยวข้ามพรมแดนของเรามีน้อยมาก ผมอยากเรียกร้องให้จังหวัดชายแดนเร่งสร้างขึ้นโดยด่วน ก่อนที่จะสายเกินไปเหมือนนักท่องเที่ยวรัสเซียที่มาไทยเมื่อ พ.ศ.2539-2546 เพียงปีละไม่กี่หมื่น แต่พอตลาดบูม อย่าง พ.ศ.2554 นักท่องเที่ยวรัสเซียเข้ามาถึง 1,054,187 คน หรือ 1,316,564 คน เราไม่มีบุคลากรรองรับ

  ผมเชื่อว่า หลังจากเปิดประชาคมอาเซียนไปแล้วประมาณ 5 ปี นักท่องเที่ยวนั่งรถแวะไปเรื่อยจนข้ามพรมแดนจะมีมากหลายล้านคน มากซะจนเราไม่มีบุคลากรรองรับเช่นกัน

  ใครสนใจจะไปอบรมหลักสูตรนี้ โทรติดต่อกันเอาเองครับ ที่ น.ส.อัญชิรี สวัสดิ์ลักษณ์ วิทยาลัยชุมชนสระแก้ว 0-3742-5487 ถึง 8.

  คุณนิติ นวรัตน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์ศานิตย์ นาคสุขศรีศิระพจต์ จริยาวุฒิกุลภัครธรณ์ เทียนไชยมัคคุเทศก์อัญชิรี สวัสดิ์ลักษณ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 04:13 น.