ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อ่อนแอเพราะไร้สามัคคี

  บวร โทศรีแก้ว2 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  คงเคยได้ยินชื่อ “สมาคมความร่วมมือแห่งภูมิภาคเอเชียใต้” (South Asian Association for Regional Cooperation) หรือ SAARC แต่น้อยคนที่จะรู้ลึกซึ้ง เพราะบทบาทไม่โดดเด่นนัก

  ทั้งๆที่ SAARC ซึ่งมีสมาชิก 8 ประเทศ คือ อินเดีย ปากีสถาน อัฟกานิสถาน ศรีลังกา บังกลาเทศ เนปาล ภูฐาน และมัลดีฟส์ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ 8 ธ.ค.2528 มีเศรษฐกิจรวมกัน (คิดจากจีดีพี) ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก เป็นรองแค่สหรัฐฯและจีน และมีพื้นที่ถึง 3% มีประชากร 21% ของทั้งโลก

  เป้าหมายการก่อตั้ง SAARC คือรวมตัวกันให้แข็งแกร่งทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง เหมือนสหภาพยุโรป (อียู) แต่ผ่านมาเกือบ 30 ปี ยังอ่อนปวกเปียก ทั้งที่มีจุดแข็งเยอะ โดยเฉพาะทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และประชากรมหาศาลกว่า 1,700 ล้านคน เป็นตลาดขนาดมหึมา ใหญ่กว่าจีนเสียอีก

  สาเหตุใหญ่ที่ SAARC ผนึกกำลังกันไม่ติด เป็นเพราะ “อินเดีย” และ “ปากีสถาน” สองชาติใหญ่ที่ต่างมีอาวุธนิวเคลียร์ ทำตัวเป็นศัตรูคู่อาฆาตกันมาตลอดตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษใน พ.ศ.2490 ถึงขั้นทำสงครามใหญ่กันแล้ว 3 ครั้ง ไม่นับการปะทะประปรายริมชายแดน โดยเฉพาะที่ “แคชเมียร์” ที่แย่งกันครอบครอง

  จึงไม่แปลกที่การประชุมสุดยอดผู้นำ SAARC หรือเรียกง่ายๆว่า “เอเชียใต้” จะมีขึ้นอย่างแกนๆแทบทุกครั้ง เพราะ 2 ลูกพี่ใหญ่ไม่ยอมลดราวาศอก “ซัมมิต” ล่าสุดที่กรุงกาฐมาณฑุ เนปาล ที่ตั้งสำนักเลขาธิการ SAARC เมื่อ 26-27 พ.ย.ที่ผ่านไป ก็มีความคืบหน้าน้อยมาก

  ยังดีที่นเรนดรา โมดี นายกฯ อินเดียคนใหม่ และนายกฯ นาวาซ ชารีฟ แห่งปากีสถาน ยอมจับมือกันแบบเสียไม่ได้ แต่โมดีไม่ยอมเจรจานอกรอบแบบทวิภาคีกับชารีฟ ทั้งๆที่เจรจากับผู้นำ SAARC อื่นๆครบหน้า

  ที่พอกู้หน้า SAARC ได้บ้างก็คือ มีการลงนามข้อตกลงความร่วมมือด้านพลังงาน เชื่อมเครือข่ายสายไฟฟ้าระหว่างชาติสมาชิก ส่วนการเชื่อมโยงถนนและรางรถไฟที่เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งจะทำให้เอเชียใต้เป็น “ฮับ” ด้านการขนส่ง คมนาคม โลจิสติกส์ ในเอเชีย กลับถูกดองไว้ต่อไป

  จริงๆแล้ว SAARC มีข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ตั้งแต่ปี 2549 แต่กำแพงภาษีที่สูงและข้อจำกัดอื่นๆทำให้การค้าระหว่างกันมีแค่ 5% ของมูลค่าการค้าทั้งหมดของกลุ่ม SAARC เท่านั้น

  อินเดียเคยตั้งเป้าจะทำให้ SAARC แข็งแกร่งเพื่อคานอำนาจ “จีน” ซึ่งรุกเข้าไปทั่วโลก รวมทั้งเอเชียใต้อย่างน่ากลัว แต่ถ้า 2 พี่ใหญ่ยังตั้งป้อมเป็นศัตรูกันอยู่...ฝันนี้ไม่มีวันเป็นจริง!

  บวร โทศรีแก้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกบวร โทศรีแก้วอินเดียปากีสถานอัฟกานิสถานศรีลังกาเนปาลภูฐาน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 18:50 น.