ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จัดเจริญพุทธมนต์ ถวายพระพรชัยฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ธ.ค. 2557 09:13 น.
  SHARE

  คณะสงฆ์จัดกิจกรรมเนื่องในวันมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธันวาคม 2557 โดยนายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงาน พระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ว่า ที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) มีมติให้พระสังฆาธิการ ทุกระดับ ทุกรูป ในเขตกรุงเทพมหานคร ไปเจริญพระพุทธมนต์และเจริญจิตภาวนา เพื่อถวายพระพร ชัยมงคล และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง ในวันที่ 4 ธ.ค.เวลา 16.00 น.โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมกันนี้ มส.ยังมีมติให้ทุกวัดทั่วประเทศ ทั่วโลกจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์เจริญจิตภาวนาในวันดังกล่าวด้วย

  นอกจากนี้ มส.ยังมีมติให้คณะสงฆ์ในแต่ละหน จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสมธัมน์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดังนี้ วันที่ 1 ธ.ค. คณะสงฆ์หนเหนือจัดที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เวลา 08.00 น. คณะสงฆ์คณะธรรมยุต จัดที่วัดเทพศิรินทราวาส เวลา 16.00 น.คณะสงฆ์หนตะวันออกจัดที่วัดไตรมิตรวิทยาราม เวลา 17.00 น. วันที่ 2 ธ.ค. คณะสงฆ์หนกลางจัดที่วัดพิชญยาติการาม เวลา 14.00 น. และวันที่ 3 ธ.ค. คณะสงฆ์ หนใต้จัดที่วัดกะพังสุรินทร์ จ.ตรัง

  ส่วนบรรยากาศการลงนามถวายพระพรพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ รพ.ศิริราช ตลอดทั้งวันที่ 30 พ.ย. ที่ศาลาศิริราช 100 ปี พสกนิกรจากทั่วทุก สารทิศพร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลือง นำแจกันดอกไม้ และสิ่งของมาทูลเกล้าฯ น้อมเกล้าฯ ถวาย และลงนาม ถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยความ จงรักภักดี และขอให้ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง พระชนมายุยิ่งยืนนาน เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ของปวงชนตลอดไป ขณะที่บริเวณลานพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ประชาชนจำนวนมากนำพวงมาลัยไปถวายสักการะ พร้อมกับจุดธูป ตั้งจิตอธิษฐานขอพรให้ทรงคุ้มครองพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงหายจากพระอาการประชวร มีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ เจริญพระชนมายุยิ่งยืนนานด้วย

  ด้านมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ช่วงเย็น กรมการศาสนา (ศน.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ พระสงฆ์ 88 รูป ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา เป็นวันแรก โดยมีพระพรหมเวที เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรรมการมหาเถร-สมาคม (มส.) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยพิธีจะมีไปจนถึงวันที่ 6 ธ.ค.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คณะสงฆ์ศิริราชลงนามถวายพระพรพนม ศรศิลป์เจริญพุทธมนต์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 21:14 น.