ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อินทนนท์คนทะลัก ดอยอ่างขางยะเยือก เห็น 'เหมยขาบ' แล้ว

  ทีมข่าวหน้า 11 ธ.ค. 2557 08:15 น.
  SHARE

  คนแห่สัมผัสอากาศหนาวแน่นดอยช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ โดยเฉพาะที่ดอยอินทนนท์คนทะลักจนการจราจรติดขัด ส่วนที่ดอยอ่างขางปรากฏ “เหมยขาบ” หรือน้ำค้างแข็งรายวันหลังอุณหภูมิลดลง ส่วนกรมอุตุนิยมวิทยาเตือนช่วงวันที่ 1-6 ธ.ค.นี้ อุณหภูมิลดฮวบ

  นักท่องเที่ยวแห่ทะลักสัมผัสอากาศหนาวกันแน่น หลังอุณหภูมิพื้นที่ภาคเหนือเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 30 พ.ย.บรรยากาศบนดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศที่แห่ไปสัมผัสอากาศหนาวในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ โดยนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่กางเต็นท์นอนบริเวณดงสน ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ แต่บนดอยอินทนนท์ในเช้าวันเดียวกันนี้ไม่มีเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็ง เนื่องจากสภาพอากาศอุ่นขึ้น โดยบนยอดดอยวัดได้ 6 องศา แต่ถือว่ายังเย็นยะเยือกจึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

  นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวมีจำนวนหนาแน่นมากจนทำให้บนดอยอินทนนท์การจราจรแออัดต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวนำรถไปจอดตามจุดที่เตรียมรองรับไว้ แม้จะต้องเดินไกลสักนิดหนึ่งแต่เพื่อส่วนรวมและความปลอดภัยของทุกคน อีกทั้งทำให้การจราจรบนดอยคล่องตัว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยว จากทั่วสารทิศเดินทางเข้ามาจำนวนมากเพื่อสัมผัสอากาศหนาวในช่วงเช้าตามดอยต่างๆอาทิ ดอยสุเทพ ดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง อ.ฝาง และห้วยน้ำดัง อ.แม่แตง

  อย่างไรก็ตาม แม้ว่าที่ดอยอินทนนท์ไม่มีเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็ง แต่ที่ดอยอ่างขางนักท่องเที่ยว ไม่ผิดหวังเนื่องจากมีเหมยขาบโผล่ให้สัมผัส โดยช่วงเช้าวันเดียวกันได้เกิดปรากฏการณ์เหมยขาบในพื้นที่แปลงไม้ผล ในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ที่อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 3.0 องศา และอุณหภูมิยอดหญ้า -0.5 องศา สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวช่วงวันหยุด ส่วน น.ส.จารุวรรณ ยิ้มหิ้น เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดได้ประกาศเขตให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว 5 อำเภอคือ อ.อมก๋อย อ.แม่แจ่ม อ.กัลยาณิวัฒนา อ.เวียงแหง และ อ.ฝาง

  ส่วนศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ว่าที่ ร.ต.ปรีชา จินต์ธนาวัฒน์ เจ้าหน้าที่เวรพยากรณ์อากาศรายงานว่า ช่วงนี้ความกดอากาศสูงกำลังอ่อนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณประเทศ ไทยตอนบนมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนา จากนั้นจะมีความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนในช่วงวันที่ 1-4 ธ.ค.57 ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิลดลงได้ 4-6 องศากับมีลมแรง อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่

  ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ช่วงวันที่ 1-6 ธ.ค.นี้บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศ ไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิลดลง 4-6 องศาโดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือกับมีลมแรง อนึ่งในช่วงวันที่ 30 พ.ย.-1 ธ.ค.57 พายุโซนร้อน “ซินลากู (Sinlaku)” เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนล่างแล้วและจะมีกำลังอ่อนลงตามลำดับทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง และภาคใต้ตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนในช่วงวันที่ 1-5 ธ.ค. จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในทะเล จีนใต้ตอนกลางและคาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนล่างต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1อินทนนท์อากาศหนาวเชียงใหม่ดอยอ่างขางเหมยขาบนักท่องเที่ยวน้ำค้างแข็งพรเทพ เจริญสืบสกุลอุตุนิยมวิทยา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 04:11 น.