ข่าว
100 year

'ไอเอส' ใน 'โคบานี' โดนถล่มหนัก ดับกว่า 50 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 05:42 น.
SHARE

ควันไฟจากการต่อสู้ลอยขึ้นมาจากเมืองโคบานี (ภาพ: AFP PHOTO / ARIS MESSINIS)

นักรบของกลุ่มติดอาวุธ 'รัฐอิสลาม' (ไอเอส) ในเมืองโคบานี ทางเหนือของประเทศซีเรีย ถูกสังหารกว่า 50 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา จากการต่อสู้หนักหน่วงกับกองกำลังชาวเคิร์ด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การต่อสู้ที่เมืองโคบานีทางเหนือของซีเรียยังคงดุเดือด ล่าสุดกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม ถูกต่อต้านอย่างหนักจากกองกำลังชาวเคิร์ด มีนักรบถูกสังหารไปกว่า 50 รายในวันเสาร์และวันอาทิตย์ นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดของกลุ่มไอเอส นับตั้งแต่พวกเขาเริ่มบุกโจมตีเมืองยุทธศาสตร์สำคัญแห่งนี้เมื่อ 16 ก.ย.

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในสหราชอาณาจักร เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า นักรบไอเอสทั้ง 50 คนเสียชีวิตจากหลายสาเหตุทั้งในเหตุปะทะ, ระเบิดฆ่าตัวตาย และการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯและพันธมิตร ขณะเดียวกัน กองกำลังชาวเคิร์ดซึ่งต่อสู้กับกลุ่มไอเอสเพื่อปกป้องเมืองโคบานี เสียชีวิต 11 รายในช่วงเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้ กลุ่มไอเอสหวังจะยึดเมืองโคบานี ซึ่งเชื่อมต่อกับชายแดนประเทศตุรกีอย่างรวดเร็ว แต่ถูกนักรบชาวเคิร์ดในซีเรียตอบโต้กลับอย่างหนัก โดยได้รับการสนับสนุนจากการโจมตีทางอาการของสหรัฐฯและพันธมิตร รวมถึงกองกำลังเปชเมอร์กาของชาวเคิร์ดในอิรักที่ส่งกำลังเข้ามาสมทบ

หน่วยป้องกันของประชาชน (วายพีดี) กองทัพแห่งชาติของชาวเคิร์ดในซีเรีย ระบุว่า นักรบของพวกเขาสามารถเข้าควบคุมทางข้ามชายแดนจากเมืองโคบานีเข้าสู่ตุรกีได้โดยสมบูรณ์แล้ว

อีกด้านหนึ่งในประเทศอิรัก กองกำลังเปชเมอร์การะบุว่า พวกเขาสามารถยึดคืนหมู่บ้านสำคัญ 5 แห่ง ทางใต้ของเมืองเออร์บิล เมืองเอกของเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน คืนจากกลุ่มไอเอสได้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิรักซีเรียรัฐอิสลามไอเอสไอซิสไอซิลกลุ่มติดอาวุธโจมตีทางอากาศเปชเมอร์กาชาวเคิร์ดเมืองโคบานีข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้