ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระทึก! ไฟไหม้โรงงานนิวเคลียร์เบลเยียม เตาปฏิกรณ์ชัตดาวน์

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 04:43 น.
  SHARE

  โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เมืองทิฮังเก (ภาพ: AFP PHOTO / BELGA / ERIC LALMAND)

  เกิดไฟไหม้ที่โรงงานนิวเคลียร์ในภาคตะวันออกของประเทศเบลเยียม ทำให้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงงานแห่งนี้ถูกปิด...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้ที่โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในภาคตะวันออกของประเทศเบลเยียม เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (30 พ.ย.) เป็นเหตุให้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงงานแห่งนี้ถูกปิด นับเป็นเตาปฏิกรณ์เครื่องที่ 4 ของประเทศแล้วที่ไม่สามารถใช้การได้

  เตาปฏิกรณ์ดังกล่าวตั้งอยู่ในจังหวัด ลีแยฌ เป็นหนึ่งในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 7 เครื่องที่ปฏิบัติการโดยบริษัทพลังงาน 'เอเล็คทราเบล' ในเครือของบริษัท 'จีดีเอฟ ซูเอซ' ของฝรั่งเศส โดยนาย อเล็กซีส์ อูซิโอ นายกเทศมนตรีเมืองฮอย ยืนยันว่าเหตุไฟไหม้เกิดขึ้นนอกเขตเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์

  ขณะที่บริษัท เอเล็คทราเบล ระบุว่า สามารถควบคุมไฟไหม้ที่เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 'ทิฮังเก 3' (Tihange 3) ได้แล้วเมื่อเวลาประมาณเที่ยงวันอาทิตย์ โดยไฟไหม้ที่เกิดขึ้นไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยทางนิวเคลียร์และความปลอดภัยของคนงานรวมทถึงผู้ที่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงเตาปฏิกรณ์แห่งนี้

  ทั้งนี้ ผลการสืบสวนเบื้องต้นระบุว่าเหตุไฟไหม้ครั้งนี้มีสาเหตุเกิดจากความขัดข้องทางเทคนิค ไม่ใช่การก่อวินาศกรรม เหมือนเหตุการณ์ที่ทำให้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์อีกครั้งหยุดทำงานเมื่อเดือนส.ค. ส่วนเตาปฏิกรณ์อีก 2 ตัว ในจังหวัดแอนต์เวิร์ปและทิฮังเก ถูกปิดตั้งแต่เมื่อเดือนมี.ค. หลังจากพบรอยแตกขนาดไมโครที่กำแพงเตาปฏิกรณ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้โรงงานนิวเคลียร์เบลเยียมเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ชัตดาวน์ข่าวต่างประเทศวินาศกรรม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:41 น.