นักบิน 'ลุฟต์ฮันซา' นัดผละงานประท้วงอีก ขัดแย้งสิทธิประโยชน์หลังเกษียณ

ข่าว

  นักบิน 'ลุฟต์ฮันซา' นัดผละงานประท้วงอีก ขัดแย้งสิทธิประโยชน์หลังเกษียณ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ธ.ค. 2557 02:59 น.

   (ภาพ: AP Photo/Michael Probst)

   สหภาพนักบินของสายการบิน ลุฟต์ฮันซา นัดผละงานประท้วงอีกครั้ง หลังจากยังไม่สามารถตกลงเรื่องสิทธิประโยชน์หลังเกษียณกับฝ่ายบริหารได้...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหภาพนักบินของสายการบิน 'ลุฟต์ฮันซา' ของประเทศเยอรมนี เรียกร้องให้เหล่านักบินประท้วงผละงานอีกครั้ง โดยจะเริ่มในวันจันทร์ที่ 1 ธ.ค. นี้ หลังจากยังไม่สามารถตกลงเรื่องสิทธิประโยชน์หลังเกษียณอายุกับฝ่ายบริหารได้

   สหภาพนักบิน 'เวอร์ไอนิกง ค็อกพิท' (วีซี) ระบุในแถลงการณ์ซึ่งออกเมื่อวันอาทิตย์ว่า การประท้วงผละงานครั้งนี้มีเป้าหมายไปที่เที่ยวบินระยะใกล้และระยะกลางทั่วเยอรมนี ตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันจันทร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) ไปจนถึงช่วงก่อนเที่ยงคืนวันอังคาร

   ขณะที่เที่ยวบินระยะไกลจะได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยวีซีระบุว่า เที่ยวบินระยะไกลทั่วประเทศ และบริหารส่งสินค้าของลุฟต์ฮันซา จะได้รับผลกระทบในวันอังคารตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงก่อนเที่ยงคืนวันเดียวกัน แต่ 'เยอรมันวิงส์' สายการบินต้นทุนต่ำของลุฟต์ฮันซา จะไม่ได้รับผลกระทบจากการผละงานครั้งนี้

   ทั้งนี้ สหภาพนักบินประท้วงเพราะต้องการต่อต้านแผนการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขของการเกษียณอายุก่อนกำหนด เพื่อลดค่าใช้จ่ายของลุฟต์ฮันซา โดยทางวีซีระบุว่า พวกเขาเจรจากับฝ่ายบริหารของลุฟต์ฮันซาหลายรอบมาตั้งแต่เดือน ต.ค. โดยเหล่านักบินพยายามเสนอแนวทางประนีประนอมทุกวิถีทาง แต่ก็ไม่อาจแก้ไขข้อขัดแย้งได้

   ปัจจุบัน นักบินของลุฟต์ฮันซาสามารถเกษียณอายุได้ขณะมีอายุ 55 ปี และจะได้รับสิทธิประโยชน์เป็นเงินไม่เกิน 60% ของค่าจ้างที่พวกเขาได้รับ จนกระทั่งพวกเขามีอายุถึงเกณฑ์เกษียณอายุตามกฎหมาย ซึ่งปัจจุบันคือ 65 ปี

   อนึ่ง นักบินของลุฟต์ฮันซา ผละงานประท้วงมาแล้วถึง 9 ครั้ง นับตั้งแต่เดือนเม.ย. ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายพันเที่ยว ส่งผลกระทบต่อรายได้ของลุฟต์ฮันซาอย่างมาก

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก
   08:57

   หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 05:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์