ไลฟ์สไตล์
100 year

นักบิน 'ลุฟต์ฮันซา' นัดผละงานประท้วงอีก ขัดแย้งสิทธิประโยชน์หลังเกษียณ

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 02:59 น.
SHARE

(ภาพ: AP Photo/Michael Probst)

สหภาพนักบินของสายการบิน ลุฟต์ฮันซา นัดผละงานประท้วงอีกครั้ง หลังจากยังไม่สามารถตกลงเรื่องสิทธิประโยชน์หลังเกษียณกับฝ่ายบริหารได้...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหภาพนักบินของสายการบิน 'ลุฟต์ฮันซา' ของประเทศเยอรมนี เรียกร้องให้เหล่านักบินประท้วงผละงานอีกครั้ง โดยจะเริ่มในวันจันทร์ที่ 1 ธ.ค. นี้ หลังจากยังไม่สามารถตกลงเรื่องสิทธิประโยชน์หลังเกษียณอายุกับฝ่ายบริหารได้

สหภาพนักบิน 'เวอร์ไอนิกง ค็อกพิท' (วีซี) ระบุในแถลงการณ์ซึ่งออกเมื่อวันอาทิตย์ว่า การประท้วงผละงานครั้งนี้มีเป้าหมายไปที่เที่ยวบินระยะใกล้และระยะกลางทั่วเยอรมนี ตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันจันทร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) ไปจนถึงช่วงก่อนเที่ยงคืนวันอังคาร

ขณะที่เที่ยวบินระยะไกลจะได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยวีซีระบุว่า เที่ยวบินระยะไกลทั่วประเทศ และบริหารส่งสินค้าของลุฟต์ฮันซา จะได้รับผลกระทบในวันอังคารตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงก่อนเที่ยงคืนวันเดียวกัน แต่ 'เยอรมันวิงส์' สายการบินต้นทุนต่ำของลุฟต์ฮันซา จะไม่ได้รับผลกระทบจากการผละงานครั้งนี้

ทั้งนี้ สหภาพนักบินประท้วงเพราะต้องการต่อต้านแผนการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขของการเกษียณอายุก่อนกำหนด เพื่อลดค่าใช้จ่ายของลุฟต์ฮันซา โดยทางวีซีระบุว่า พวกเขาเจรจากับฝ่ายบริหารของลุฟต์ฮันซาหลายรอบมาตั้งแต่เดือน ต.ค. โดยเหล่านักบินพยายามเสนอแนวทางประนีประนอมทุกวิถีทาง แต่ก็ไม่อาจแก้ไขข้อขัดแย้งได้

ปัจจุบัน นักบินของลุฟต์ฮันซาสามารถเกษียณอายุได้ขณะมีอายุ 55 ปี และจะได้รับสิทธิประโยชน์เป็นเงินไม่เกิน 60% ของค่าจ้างที่พวกเขาได้รับ จนกระทั่งพวกเขามีอายุถึงเกณฑ์เกษียณอายุตามกฎหมาย ซึ่งปัจจุบันคือ 65 ปี

อนึ่ง นักบินของลุฟต์ฮันซา ผละงานประท้วงมาแล้วถึง 9 ครั้ง นับตั้งแต่เดือนเม.ย. ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายพันเที่ยว ส่งผลกระทบต่อรายได้ของลุฟต์ฮันซาอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหภาพนักบินสายการบินลุฟต์ฮันซาเยอรมนีผละงานประท้วงสิทธิประโยชน์เกษียณเวอร์ไอนิกง ค็อกพิทวีซีเที่ยวบินข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 00:19 น.