ข่าว
100 year

ศาลกาตาร์ให้ ผัว-เมียมะกันพ้นผิด คดีปล่อยลูกเลี้ยงอดตาย

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2557 01:24 น.
SHARE

นายแมทธิว และนาง เกรซ หวง (ภาพ: AP Photo/Osama Faisal)

ศาลอุทธรณ์ในประเทศกาตาร์ ตัดสินให้สามีภรรยาชาวอเมริกันพ้นผิดในคดีที่ทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่า ปล่อยให้ลูกบุญธรรมอดอาหารจนเสียชีวิต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลอุทธรณ์ในประเทศกาตาร์ ตัดสินให้นายแมทธิว และนาง เกรซ หวง สามีภรรยาชาวอเมริกัน ไม่มีความผิด ในข้อหาละเลยจนทำให้เด็กหญิง กลอเรีย ลูกบุญธรรมชาวกานาอดอาหารจนถึงแก่ความตาย และได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับสหรัฐอเมริกาได้แล้ว

สามีภรรยาคู่นี้ชนะคดีในศาลอุทธรณ์ หลังจากเมื่อเดือน มี.ค. ศาลชั้นต้นของกาตาร์ตัดสินให้พวกเขามีความผิดในข้อหาเป็นอันตรายต่อเด็ก จากการเสียชีวิตของ ด.ญ.กลอเรีย เมื่อเดือน ม.ค. ปี 2013 ขณะที่เธอมีอายุเพียง 8 ขวบ

อัยการของประเทศกาตาร์ กล่าวหาสามีภรรยาทั้งสองว่า ไม่ยอมให้อาหารแก่เด็กหญิงรายนี้ และกักขังเธอเอาไว้ภายในห้อง แต่ฝ่ายสามีภรรยาอ้างว่า เด็กหญิงเสียชีวิตด้วยปัญหาทางการแพทย์ จากพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ ซึ่งรวมถึงโรคกินมากเกินไปและโรคอดอาหาร

สามีภรรยาหวงเดินอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติ ฮาหมัด กับนาง ดานา เชลล์ สมิธ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำกาตาร์ (ภาพ: AP Photo/Osama Faisal)

ขณะที่เว็บไซต์ของกลุ่มรณรงค์เรียกร้องอิสรภาพแก่สามีภรรยาหวง ระบุว่า ตำรวจของกาตาร์กล่าวหาพวกเขาว่า ทำให้เด็กหญิงกลอเรียอดตาย เพื่อเอาอวัยวะของเด็ก หรือทำการทดลองทางการแพทย์กับร่างของเด็ก ซึ่งสามีภรรยาหวงระบุว่าเป็นเรื่องที่ไร้สาระมาก

สามีภรรยาหวงยังมีลูกบุญธรรมชาวแอฟริกันอีก 2 คน ซึ่งขณะนี้ถูกส่งไปอยู่กับมารดาของนางหวงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว โดยนายหวงกล่าวหลังการตัดสินในวันอาทิตย์ว่า เขากับภรรยาอยากกลับบ้านไปอยู่กับลูกๆ ของพวกเขา และขอขอบคุณผู้พิพากษาสำหรับการตัดสินในวันนี้ ก่อนที่พวกเขาจะเดินทางไปท่าอากาศยานนานาชาติ 'ฮาหมัด' ในกรุงโดฮา เพื่อเดินทางกลับสหรัฐฯ

อนึ่ง สามีภรรยาหวงและลูกๆ 3 คน ย้ายเข้ามาอาศัยในประเทศกาตาร์ตั้งแต่ปี 2012 เนื่องจากนายหวงซึ่งมีอาชีพเป็นวิศวกร ได้งานเกี่ยวกับการก่อสร้างในโครงการเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลอุทธรณ์กาตาร์แมทธิว หวงเกรซ หวงสามีภรรยาลูกบุญธรรมอดตายสหรัฐข่าวต่างประเทศทารุณเด็กทารุณกรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้