ข่าว
100 year

รอบโลก 01/12/57

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE
ออสซีเจอศพทารกอีก

ซิดนีย์-ตำรวจรัฐนิว เซาธ์ เวลส์ ในออสเตรเลีย เผยเมื่อ 30 พ.ย.ว่า เด็กชายอายุ 6-7 ปีกลุ่มหนึ่งขุดพบซากศพเด็กทารกใต้ผืนทรายบนชายหาดในย่านมารูบรา ชานนครซิดนีย์ทางตะวันออก ศพถูกฝังอยู่ลึกแค่ 30 ซม. แต่ยังไม่อาจระบุอัตลักษณ์ได้เพราะมีสภาพเน่าเปื่อย ก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์ นักปั่นจักรยานคนหนึ่งก็พบทารกแรกเกิดถูกทิ้งอยู่ในท่อระบายน้ำเสียลึก 2.5 ม. ในนครซิดนีย์ หลังทารกถูกทิ้งไว้นาน 5 วันแต่ยังรอดชีวิต ส่วนแม่ของเด็กถูกจับกุมและต้องข้อหาพยายามฆาตกรรมลูกในไส้.

จีนจี้ไต้หวันหลังแพ้เลือกตั้ง

ปักกิ่ง-เมื่อ 30 พ.ย. หม่า เซี่ยวกวง โฆษกคณะมนตรีแห่งรัฐของจีนฝ่ายกิจการไต้หวัน กระตุ้นให้ไต้หวันปกป้องผลประโยชน์จากความร่วมมือที่สำคัญยิ่งระหว่างจีนกับไต้หวัน หลังพรรคชาตินิยม “กั๊วะมินตั๋ง” ของประธานาธิบดีหม่า อิง จิ่ว แพ้การเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อ 29 พ.ย. ส่งผลให้นายกฯ เจียง อี้ หวา ลาออก ส่วนหม่า อิง จิ่ว สัญญาว่าจะปฏิรูปพรรคครั้งใหญ่ ความพ่ายแพ้ครั้งนี้อาจทำให้การเจรจาจีน-ไต้หวันที่ดำเนินมา 6 ปี ทำให้มีข้อตกลงแล้ว 21 ฉบับ ต้องล่มสลายและยากที่กั๊วะมินตั๋งจะชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2559.

เหยื่ออีโบลาพุ่งใกล้ 7 พันศพ

เจนีวา-องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงเมื่อ 29 พ.ย.ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสอีโบลาในแอฟริกาตะวันตกพุ่งขึ้นเป็น 6,928 ศพ ในไลบีเรีย กินี และเซียร์ราลีโอน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 16,169 ราย ก่อนหน้านี้แค่ 3 วัน WHO ระบุยอดผู้เสียชีวิตใน 3 ประเทศนี้อยู่ที่ 5,674 ศพ และในประเทศอื่นๆอีก 15 ศพ ซึ่งยอดที่ปรับใหม่นี้สูงกว่ายอดเดิมกว่า 1,200 ศพ แต่คาดว่าสาเหตุที่ยอดพุ่งเกิดจากยอดผู้เสียชีวิตที่ตกการรายงาน ไม่ใช่การระบาดรุนแรงขึ้น.

ฟ้องยูเครนคดีเอ็มเอช 17

เบอร์ลิน-นสพ. “บิลด์” ของเยอรมนี รายงานเมื่อ 29 พ.ย.ว่า มารดาของเหยื่อผู้เสียชีวิตรายหนึ่งในเที่ยวบิน “เอ็มเอช 17” ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่ถูกยิงตกทางภาคตะวันออกยูเครนเมื่อ 17 ก.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งลำ 298 ศพ ส่วนใหญ่เป็นชาวดัตช์ 193 ศพ ได้ยื่นฟ้องรัฐบาลยูเครนต่อศาลสิทธิมนุษยชนของยุโรปที่เมืองสตราสบูร์กในเยอรมนี เรียกร้องค่าชดใช้ 8 แสนยูโร โทษฐานที่ยูเครนไม่ยอมปิดน่านฟ้าเหนือเขตสงคราม เพราะต้องการเงินค่าผ่าน น่านฟ้า ส่งผลให้เอ็มเอช 17 ถูกยิงตก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกซิดนีย์ศพทารกปักกิ่งจีนไต้หวันเจนีวาองค์การอนามัยโลกWHOอีโบลาเบอร์ลินยูเครนเอ็มเอช 17MH17

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้