ข่าว

วิดีโอ

เบื้องหลังความงามพริตตี้ตัวแม่ครึ่งวงการ เปิดใจ 'ช่างแต่งหน้าพริตตี้' มือทองแซ่บเว่อร์ !

เป็นประจำทุกปลายปี วงการรถยนต์และยานยนต์ต่างๆ จะกลับมาคึกคักกันอีกเช่นเคยกับ "มห กรรมยานยนต์ ครั้งที่ 31" หรือ งาน Motor Expo 2014 

นอกจากยานยนต์แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนรอคอยจากงานนี้ นั่นก็คือ บรรดาพริตตี้สาวงามที่มาโพสท่าคู่กับรถหรูราคาแพง งานนี้มีทั้ง หน้าตาดี หุ่นบึ้ม สะท้านทรวง หรือจะน่ารัก คาวาอี้แบบญี่ปุ่น อินเทรนด์ซารางเฮโยแบบเกาหลี ก็มีหลากหลายสไตล์ไม่ซ้ำกัน แล้วแต่คอนเซปต์ของบูธนั้น

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ? เบื้องหลังความสวยของเหล่าพริตตี้ได้มาอย่างไร "ไทยรัฐออนไลน์" มีโอกาสได้พูดคุยกับ กอล์ฟ หรือ กอล์ฟตี้ - วิรัลพัชญ์ พลอภิเสนีย์ ช่างแต่งหน้าที่เรียกได้ว่าเป็นมือฉมังแห่งวงการพริตตี้ หรือเจ้าของฉายา "เจ้าหญิงแห่งวงการแต่งหน้าพริตตี้" 

"ถ้าอยากจะประสบความสำเร็จในวงการแต่งหน้า ข้อแรกของช่างเลยคือต้องมีระเบียบวินัยก่อน ต้องเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ คืออย่างพริตตี้เขาก็จะรู้เทรนด์มา เช่น เทรนด์เกาหลี เราก็ต้องฟังความคิดเห็นของเขาด้วย แล้วเราก็เอามาปรับใช้อีกทีหนึ่ง" กอล์ฟตี้ ช่างแต่งหน้ามือดีแห่งวงการพริตตี้ เธอบอกไว้แบบนั้น

กอล์ฟตี้ บอกกับเราว่า ก่อนที่จะเข้ามาในวงการนี้ เธอได้ไปเรียนแต่งหน้า ทำผม ที่โรงเรียนเสริมสวย เกศเกล้า หลังจากนั้นคุณน้าของเธอก็เป็นผู้พาเข้าสู่วงการนี้ โดยเธอเข้าสู่วงการแต่งหน้าตั้งแต่ปี 2540 จนถึงตอนนี้ก็เป็นระยะเวลาประมาณ 17 ปีแล้ว

Q : เริ่มมาแต่งหน้าให้กับพริตตี้ยืนรถเมื่อไหร่ ?

ตอนนั้นจัดขึ้นที่ไบเทค น่าจะเป็นตอนปี Motor Show 2009 หรือ 2010 เราก็เริ่มแต่งหน้าให้พริตตี้บูธ TATA ที่เข้ามาปีแรก แล้วก็มีบูธ VOLVO

Q : รายได้จากการแต่งหน้าให้พริตตี้ยืนรถ มอเตอร์โชว์ มอเตอร์เอ็กซ์โป รายได้เป็นไง ? 

รายได้ดีค่ะ มันมีหลายบูธ ก็ช่วยกันรับ บูธนึงก็ประมาณเกือบสองแสน ปีนึงก็ไม่ต่ำกว่าหกบูธ บางปีก็เจ็ด 

Q : ปีนี้แต่งหน้าให้บูธไหนบ้าง ?

ฮุนได ซูบารุ เอ็มจี ปตท. ปอร์เช่ ทาทา ค่ะ

Q : เทคนิคการแต่งหน้าสไตล์ กอล์ฟตี้ วิรัลพัชญ์

ช่างแต่งหน้าพริตตี้มือดี บอกเทคนิคการแต่งหน้าพริตตี้ว่า การจะแต่งหน้าพริตตี้ก็ต้องดูบุคลิกของเขาว่าเป็นอย่างไร แนวไหน บางคนเป็นแนวลุคผู้ดี บางคนเป็นสาวมั่นใจ บางคนก็เป็นสายแบ๊วฟรุ้งฟริ้ง ก็จะดูแล้วแต่คาแรกเตอร์ของคนนั้นๆ อีกอย่างที่สำคัญเลยนั่นก็คือดูว่าสาวๆ แต่ละคนยืนอยู่บูธไหน สมมติว่ายืนอยู่บูธฮุนได เขาก็ต้องการความแบ๊ว ความสดใส เราก็ต้องจัดไปในรูปแบบนั้นค่ะ ส่วนถ้าไปในบูธ SUBARU ก็จะเป็นแนวสปอร์ตนิดนึง เซ็กซี่เล็กน้อย หรือจะเป็นในบูธ TSL ที่เคยไปแต่งหน้าให้ ก็จะเป็นแนวหรู ดูดี เซ็กซี่ ถ้าเป็นบูธ Rolls-Royce ก็จะเป็นแบบหรูเลย ประมาณนางงาม ซึ่งการแต่งหน้าแต่ละบูธก็ต้องแตกต่างกันออกไป 

Q : บางคนสภาพหน้าแย่มาก กอล์ฟตี้สามารถเนรมิตให้สวยได้ ทำอย่างไร ?

เราก็ต้องมีขั้นตอน โดยเริ่มจากการบำรุงหน้าก่อนค่ะ แล้วก็จะดูโครงหน้า แก้ไขโครงหน้า แล้วอาจจะมีการกันคิ้ว รองพื้น เบจ คอนซีลเลอร์ เดี๋ยวนี้ก็จะมีวิวัฒนาการมาใหม่ คือการใช้แอร์บรัชช่วยค่ะ เป็นเครื่องพ่นรองพื้น แล้วก็ปัดแก้ม มันจะช่วยให้บางขึ้น ดูกระจ่างใสขึ้นค่ะ

Q : พริตตี้ต้องแต่งหน้าหนามากๆ เป็นเวลากว่าสิบวัน แนะนำให้ดูแลอย่างไร ?

เราก็บอกให้เหล่าพริตตี้ล้างเครื่องสำอางให้สะอาดค่ะ และมันจะมีครีมตัวนึงที่เป็นยี่ห้อ S-ERUM ช่วยปลดล้างสารพิษ ผิวแพ้ง่ายจะใช้ได้ตลอดเลย แล้วมันทำให้เครื่องสำอางติดได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอก็ต้องดื่มน้ำเยอะๆ ค่ะ ห้ามต่ำกว่าวันละ 8 แก้ว

Q : กอล์ฟตี้มีลูกทีมไหม หรือทำคนเดียว

เรามีลูกทีมค่ะ เพราะทำคนเดียวไม่ไหวอยู่แล้ว ทีมก็จะมีทีมหน้า 7 คน ทีมผม 6 คน แล้วก็มีช่างม้วนผม 1 คน คือจะช่วยกันเป็นทีม จะแบ่งห้องแต่งหน้าเป็น 3 ห้อง 

Q : ฝีมือของลูกทีมมาตรฐานเท่ากอล์ฟตี้ไหม ?

มาตรฐานเท่ากันค่ะ เพราะว่ามาตรฐานของทุกคน ต้องผ่านกอล์ฟก่อน สอนรองพื้นก่อน แต่งตา แก้ไขหน้าก่อน เราทำงานทุกวันนี้ได้ เราต้องสอนกันไปเรื่อยๆ ทั้งรองพื้นแบบมือ รองพื้นแบบฟองน้ำ 

Q : เทรนด์การแต่งหน้าพริตตี้มอเตอร์เอ็กซ์โปปีนี้ ?

เทรนด์ปีนี้จะเน้นลุคสวย เท่ เป็นนางแบบ เป็นโมเดล อย่างตามบูธต่างๆ เริ่มให้เป็นโมเดลขึ้นให้ดูทันสมัยขึ้น เปรี้ยว เฉี่ยวขึ้น แล้วอย่างการรองพื้นมันไม่ต้องโบกหน้าเหมือนสมัยก่อนแล้วนะคะ เดี๋ยวนี้จะชอบแต่งเบาๆ หน้าใสๆ 

Q : เตรียมตัวอย่างไร ก่อนจะเริ่มงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 

ก่อนที่เราจะเริ่มงาน เราจะวางแผนก่อน 1 เดือน โดยจะเซตทีมช่างขึ้นมาก่อน หลังจากนั้นเราก็ดูตารางว่างานเริ่มกี่โมง บูธไหนเข้าตอนไหน ด้วยความที่เรารับหลายบูธ ก็ต้องมีการผลัดกันตื่น บางทีต้องนอนตี 2-3 เราก็มีการขอความช่วยเหลือจากน้องพริตตี้ ช่าง ทีมงานติดต่อประสานงาน นอกจากนี้ เราก็จะถามลูกค้าอีกว่า อยากได้แบบไหน แนวไหน ที่สำคัญเราก็ต้องดูชุด อะไรต่างๆ ด้วย ว่าจะแต่งหน้าออกมาในรูปแบบไหน 

Q : ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป ทีมกอล์ฟตี้ต้องสแตนด์บายในงานตลอดไหม ?

ใช่ค่ะ พอแต่งเสร็จเราก็ต้องมีทีมคอยตรวจเช็กว่ามีผมหลุดไหม หน้าเป็นอย่างไร ส่วนมากหน้าไม่มีปัญหา แต่ผมอาจจะมีบ้าง เพราะว่า น้องอาจจะมีการนอน แต่น้องเขาก็ดูแลตัวเองได้ แต่อาจจะมีการเติมหน้าบ้าง เราก็จะเข้าไปดู เช่น เติมลิปสติก แล้วก็มีไปเก็บงานที่คนอื่นแต่งแล้ว อาจจะไปเพิ่มเติม

Q : ปัญหาอะไรที่เจอบ่อยๆ ในงาน ?

ปัญหาส่วนใหญ่ที่ได้เจอก็จะมีแค่วันแรกและวันสอง อย่างเรื่องการจัดไฟ เวลาแต่งหน้า บางทีแสงที่บูธมันไม่ได้ การตกกระทบของแสงไม่ได้ อาจโชว์รถมากกว่า พริตตี้ก็ต้องเลี่ยงไปยืนในจุดที่ทำให้เขาหน้าสว่างขึ้น อย่างวันแรกหน้าผมอาจจะยังไม่คงที่เท่าไร อาจยังไม่เหมาะสม ก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับหน้าของเขา และต้องเป็นลุคที่ลูกค้าต้องการอยู่

Q : แต่งหน้ามาหลายปี พริตตี้ มีปัญหา หรือเรื่องมากอะไรไหม ?

ไม่เรื่องมากค่ะ ส่วนใหญ่เขาก็อยากสวย ผู้หญิงทุกคนส่วนใหญ่อยากจะสวยทุกคน เราแค่ถามความต้องการว่าอยากได้แบบไหน เขาก็จะรู้มุมมองของเขา เราก็ต้องช่วยปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม เราก็จะบอกเขาว่าได้แบบนี้นะ ได้แค่นี้ ไม่มีวีนเหวี่ยงค่ะ

Q : นอกจากแต่งหน้าพริตตี้ แต่งให้ใครอีกบ้าง

ตอนนี้ที่แต่งให้ประจำก็จะแต่งให้รายการตื่นมาคุย แต่งให้พี่ธัญญ่า ธัญญาเรศ เป็นประจำค่ะ แล้วก็มี "หนูนา หนึ่งธิดา" มีค่ายจีทีเอช ค่ายเอ็กแซ็กท์

Q : แต่งหน้าให้พริตตี้คนไหนแล้วแจ้งเกิดบ้าง ?

ก็มีน้องนุ๊ก น้องใบเฟิร์น น้องตุ๊กตา น้องมาร์ค่ะ

Q : ตั้งแต่แต่งมาประทับใจพริตตี้คนไหนที่สุด ?

ก็เกือบสิบกว่าคนเลยค่ะ ถ้าที่สุดก็ น้องนุ๊กค่ะ น้องเขาสวยมากๆ 

Q : กอล์ฟตี้มีร้านเสริมสวยของตัวเองไหม

ไม่ได้เปิด ชอบทำงานอิสระมากกว่า อีกอย่างเราก็ไปทั่ว

Q : อยากแต่งหน้ากับเจ้าหญิงแห่งวงการแต่งหน้าพริตตี้ ติดต่อได้ทางไหน ?

ติดต่อได้ทางอินสตาแกรมค่ะ golf_wirulpad

 

คุณรู้หรือไม่ว่า ? เบื้องหลังความสวยของเหล่าพริตตี้ได้มาอย่างไร "ไทยรัฐออนไลน์" มีโอกาสได้พูดคุยกับ กอล์ฟ หรือ กอล์ฟตี้ - วิรัลพัชญ์ พลอภิเสนีย์ 17 ปีช่างแต่งหน้าที่เรียกได้ว่าเป็นมือฉมังแห่งวงการพริตตี้... 30 พ.ย. 2557 15:17 1 ธ.ค. 2557 11:40 ไทยรัฐ