ข่าว
100 year

ชาวไร่มันสำปะหลัง ระวัง..ไรแดง

ชาติชาย ศิริพัฒน์1 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ฝนหมด ลมหนาว ความแห้งแล้งมาเยือน พร้อมชักนำแขกเจ้าประจำฤดู ตัวเล็กจิ๋วสีแดงมาเยี่ยมไร่มันสำปะหลัง พี่น้องเกษตรกรระวังให้ดี

“หน้าฝนไรแดงมันสำปะหลังจะไม่มีให้เห็น เพราะฝนที่ตกลงมาจะชะล้างไรแดงไปหมด แต่พอฝนหมด ฝนทิ้งช่วง อย่างในตอนนี้ อากาศจะเป็นใจให้ไรแดงระบาด เพราะมีลมหนาวช่วยหอบพัดไรแดงให้มาอยู่อาศัยในไร่มันฯ เพราะใบมันสำปะหลังเป็นอาหารที่ไรแดงชอบเป็นพิเศษ”

ไรแดงตัวเมียขยายพันธุ์ได้เองโดยไม่ต้ออาศัยตัวผู้มาช่วยผสมพันธุ์


อำนาจ โฉมชัชวาล ผู้เชี่ยวชาญกลุ่มธุรกิจอารักขาพืช บริษัท เจียไต๋ จำกัด บอกว่า แม้ไรแดงจะตัวเล็กจิ๋วจนแทบมองไม่เห็น แต่พิษสงร้ายกาจยิ่งนัก โดยเฉพาะในเรื่องขยายพันธุ์

ไรแดงวางไข่


ไรแดงตัวเมียสามารถออกลูกได้เองโดยไม่ต้องพึ่งพาตัวผู้มาช่วยผสมพันธุ์แต่อย่างใด

ไรแดง 1 ตัว สามารถวางไข่ได้ 4-13 ฟอง วางไข่ไปเพียง 10 วัน ตัวอ่อนที่เพิ่งออกจากไข่สามารถออกลูกออกหลานต่อได้ทันที...เรียกได้ว่า แพร่พันธุ์ได้เร็วไม่ต่างกับแชร์ลูกโซ่

ไรแดงวางไข่บนใบมันสำปะหลัง


เมื่อมันไปเกาะอาศัยอยู่ด้านหลังใบมันฯ จะทำลายล้างด้วยการดูดกินน้ำเลี้ยงที่ใบแก่ก่อน หากระบาดรุนแรงจะไปกินที่ยอดอ่อน ทำให้ใบเหลืองซีด เป็นรอยขีด ใบม้วนงอและร่วง ส่วนยอดที่ถูกทำลายจะเห็นเป็นจุดด่างเหลืองตรงใบไปจนถึงใบไหม้...ส่งผลให้การเจริญเติบโตของต้นมันฯ ไม่ทำงาน เนื่องจากขาดคลอโรฟิลล์

ถ้าไปสิงสถิตอยู่ตามไร่มันอายุเยาว์ เพิ่งปลูกได้ไม่เกิน 3 เดือน จะทำให้ใบร่วง ยอดแห้ง และตาย

แต่ถ้าไปอยู่ตามไร่มันอายุมากกว่านั้น และมันเริ่มลงหัว...ถึงต้นจะไม่ตาย แต่หัวมันที่อยู่ใต้ดินก็จะหยุดการเจริญเติบโต เลี้ยงดูไป ใส่ปุ๋ยไป หัวมันก็ไม่โต...ขุดขึ้นมาขายได้เงินไม่คุ้มทุน

ใบมันสำปะหลังเป็นอาหารที่ไรแดงชอบมาก


นี่แหละภัยร้ายจากไรแดงตัวกระจ้อยร่อย ฉะนั้นในช่วงเพิ่งเริ่มต้นฤดูระบาดเยี่ยงนี้ ผู้เชี่ยวชาญ เจียไต๋ แนะให้เกษตรกรชาวไร่มันควรให้ความใส่ใจ หมั่นเดินสำรวจต้นมันฯในแปลง เช็กใต้ใบ ถ้าพบไรแดงเริ่มมาสิงสถิต ให้ตัดใบเอาไปเผาทำลายให้สิ้นซาก

แต่ถ้ายิ่งเดินยิ่งเจอ ไปตรงไหนก็มี หรือ พบไรแดงอยู่ในไร่มันฯ เกินกว่า 20% ของแปลง... เจออย่างนี้ เกินความสามารถที่จะแก้ปัญหาด้วยวิธีตัดใบเอาไปเผาทำลายแล้ว ต้องใช้สารกำจัดไรแดงแทนใช้สาร pyridaben 13.5% EC อัตรา 10–15 CC ต่อน้ำ 20 ลิตร สลับกับสาร amitraz 20% EC อัตรา 40 CC ต่อน้ำ 20 ลิตร

และจำไว้ สารแต่ละตัวใช้ฉีดซ้ำได้ไม่เกิน 2 ครั้ง ต้องเปลี่ยนสลับไปใช้อีกตัว ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดื้อยาตามมา และให้ฉีดพ่นทุกๆ 15 วัน จนกว่าไรแดงจะจางหายไป.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาติชาย ศิริพัฒน์ไร่มันสำปะหลังมันสำปะหลังไรแดงอำนาจ โฉมชัชวาลเจียไต๋

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้