ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ส้มโอทับทิมสยาม" อร่อยถูกใจผู้ปลูกผู้กิน

  นายเกษตร1 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อ ประมาณปี พ.ศ.2523 เกษตรกรชื่อ นายสมหวัง มันแหละ อยู่บ้านแสงวิมาน อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ได้นำเอาเมล็ดและกิ่งตอนของส้มโอพื้นเมืองจาก อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ที่ชาวบ้านเรียกว่า ส้มโอสีชมพู เพราะเนื้อสุกเป็นสีชมพู แต่รสชาติขมไม่นิยมรับประทาน ไปทดลองปลูกจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า เนื้อสุกกลับมีรสหวานขึ้น แต่ยังมีรสขมปนอยู่บ้างเล็กน้อย จึงใช้วิธีปรับปรุงพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งแบบต่อเนื่องหลายๆทอดและหลายรุ่น จนทำให้รสขมหายไปได้เหลือเพียงรสหวานอย่างเดียว สีสันของเนื้อแดงเข้มขึ้นด้วย เหมือนกับสีทับทิมสวยงามมาก จึงตั้งชื่อว่า “ส้มโอทับทิมสยาม” พร้อมขยายพันธุ์ปลูกเก็บผลขายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยราคาหน้าสวนผลละ 50 บาท เป็นอย่างต่ำ

  ส้มโอทับทิมสยาม อยู่ในวงศ์ RUTACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับส้มโอทั่วไปทุกอย่าง เพียงแต่ใบค่อนข้างกว้างกว่าใบส้มโอพันธุ์อื่นอย่างชัดเจน ปลายใบแหลม ดอกเป็นสีขาว กลีบดอกร่วงง่าย มีกลิ่นหอมสะอาด “ผล” มีขนาดใหญ่ หัวผลจะเป็นจีบคล้ายหัวผลของส้มหัวจุก ผิวผลมีขนละเอียด เปลือกผลค่อนข้างบางและนุ่ม ทำให้ขนส่งระยะทางไกลจะเกิดผลช้ำได้ง่าย

  เนื้อสุก เป็นสีแดงเข้มหรือแดงเข้มอมชมพู น่าชมยิ่ง รสชาติหวานกรอบไม่เละหรือแฉะรับประทานอร่อยมาก มีเมล็ดน้อย ติดผลดกปีละครั้งตามฤดูกาล ปลูกได้ในดินทั่วไปและทุกพื้นที่ของประเทศไทย ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

  ใคร ต้องการต้นพันธุ์ไปปลูกติดต่อ “สวนณัฐพนธ์ฟาร์ม” โทร. 08–1761–8210, 08–6347–9749 หรือ ไปซื้อที่งานเกษตรกำแพงแสน จัดขึ้นที่ ม.เกษตรกำแพงแสน จ.นครปฐม วันที่ 1–10 ธ.ค.57 บริเวณล็อก 4 ก. และที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเองครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรส้มโอทับทิมสยามปัตตานีปากพนังสวนณัฐพนธ์ฟาร์ม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:24 น.