ข่าว
100 year

ภาพที่เปลี่ยนไป

สหบาท1 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

สังคมกำลังตกตะลึงขุมทรัพย์นับพันล้านบาทของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก.

แม้กระทั่งวงการสีกากีด้วยกันยังคาดไม่ถึง

เกิดอะไรขึ้นกับนายพลตำรวจที่ขึ้นชื่อเป็นมือปราบ มือสืบสวนสอบสวน นักวิชาการสร้างผลงานประดับองค์กรไว้มากมายโด่งดังไปถึงต่างประเทศ

สมัยเป็น ผกก.จัดตั้ง “หน่วยวิเคราะห์พฤติกรรมศาสตร์” นำหลักวิชาการมาใช้ในการสืบสวนเพื่อรองรับเทคนิคการสืบสวนสมัยใหม่ ทำให้การสืบสวนเที่ยงตรง แม่นยำขึ้น สามารถค้นหาความจริงในคดีต่างๆได้มาก นับเป็นหน่วยวิเคราะห์พฤติกรรมศาสตร์ที่ตั้งขึ้นในวงการตำรวจแห่งแรกของเอเชีย

ริเริ่มนำ “ตำรวจผู้รับใช้ชุมชน” ตามทฤษฎีการรักษาความสงบเรียบร้อยชุมชน (Community Policing) ซึ่งเป็นหลักการทำงานของตำรวจที่ใช้ได้ผลจริงในสหรัฐอเมริกามาทดลองใช้อย่างเป็นรูปธรรม

พัฒนาบุคลากรและองค์กรนำผู้ใต้บังคับบัญชาไปดูงานต่างประเทศ เปิดโครงการ ร.ร.ตำรวจนอกเวลา วาง 5 ทฤษฎี 1 หลักการ ลดหวาดระแวงของประชาชน

เคยประกาศกฎเหล็กให้ลูกน้อง “หยุด...กลับหลังหัน เริ่มกันใหม่ เพื่อการรับใช้ที่ดีกว่า” หวังเปลี่ยนแปลงตำรวจไปในทางที่ดีขึ้นเพื่อรักษาความสงบสุขของสังคมไทย

เป็นเจ้าแห่งตำราเขียนหนังสือวิชาการตำรวจแผนใหม่ทิ้งไว้หลายเล่ม อาทิ ความรู้เบื้องต้นการเฝ้าสังเกตการณ์ และการสะกดรอยติดตาม, ความรู้เบื้องต้นการสืบสวนอาชญากรรม และวิธีปฏิบัติภาคสนามสำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อรับแจ้งเหตุอาชญากรรม

อีกทั้งเป็นอาจารย์บรรยายพิเศษด้านอาชญาวิทยาให้นักศึกษาปริญญาเอกหลายสถาบัน

วันนี้ เขาลบภาพคุณงามความดีที่ทำมาตลอดชีวิตราชการหมดเกลี้ยง

เปลี่ยนฉากมารับบทบาท “แกนนำ” คอยมอนิเตอร์สั่งการให้ “ขุนพลคู่กาย” แอบอ้างสถาบันแสวงหาผลประโยชน์จาก “ส่วย” สิ่งผิดกฎหมายนานาประเภท

หมดอิสรภาพโดนดำเนินคดีข้อหาร้ายแรง

เรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้น เชื่อว่าเจ้าตัวคงรู้ดีแก่ใจ แต่ไม่มีโอกาสระบายความในสู่สังคม

ยอมก้มหน้ารับชะตากรรมในบั้นปลายของชีวิต!!!

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทพงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์สีกากีพลตำรวจประชาชนแกนนำส่วย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้