ข่าว
100 year

ทางเลือกนิรโทษกรรม

หมัดเหล็ก1 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ข้อเสนอ เอนก เหล่าธรรมทัต คณะอนุกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในการนิรโทษกรรมทางการเมือง มีทั้งเสียงสนับสนุนและคัดค้าน ซึ่งว่าด้วยเหตุผลนานาจิตตัง หากมองภาพของระบบมากกว่าตัวบุคคล การนิรโทษกรรมทางการเมือง คือทางออกที่สำคัญของประเทศที่ประสบกับปัญหาวิกฤติการเมือง โดยเฉพาะความขัดแย้ง ในระบอบการปกครองประเทศ ที่นำไปสู่ความแตกแยกของประชาชนในประเทศ

บางประเทศ หลังเกิดสงครามกลางเมือง จะมีการ ร่างหลักกฎหมายนิรโทษกรรมก่อนที่จะนำไปสู่กฎหมายหลักในการปกครองประเทศด้วยซ้ำ เพราะถ้าไม่มีการนิรโทษกรรม ก็จะขยับไปสู่การปรองดองสมานฉันท์ไม่ได้ ไม่สามารถที่จะยุติปัญหาที่เกิดจากวิกฤติการเมืองที่ผ่านมาในอดีตได้ การจะพูดคุยเจรจากันอย่างสันติก็ไม่สามารถเดินหน้าได้เช่นกัน

มองวิกฤติการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ระยะเวลาตั้งแต่ก่อนปี 2549 กระทั่งทำให้เกิดการยึดอำนาจถึง 2 ครั้ง ในช่วงระยะเวลาที่ห่างกันไม่ถึง 10 ปี ด้วยสาเหตุเดิมๆคือ ความคิดที่แตกต่างระหว่างสองขั้วอำนาจทางการเมือง ทำให้เกิดความเสียหายต่อระบอบการปกครองการบริหารประเทศ และเสียโอกาสทั้งทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมมากมาย

ถ้าจะพูดกันตรงๆ หลักใหญ่ใจความคือ ฝ่ายที่เอาทักษิณ กับฝ่ายที่ไม่เอาทักษิณ จนปัญหาบานปลายกลายเป็นความขัดแย้งของคนในชาติจนได้ ซึ่งไม่ได้เจ็บตัวเฉพาะฝ่ายทักษิณเท่านั้น ฝ่ายที่ไม่เอาทักษิณก็เจ็บตัวไม่แพ้กัน คนที่ออกมาชนกับระบอบทักษิณ ก็เต็มไปด้วยบาดแผลทั้งทางสังคมและทางอาญา

มีคดีที่ต้องขึ้นโรงขึ้นศาล ฟ้องร้องกันเป็นร้อยๆคดี ล้วนแต่เป็นคดีสำคัญที่ กระทำผิดกฎหมายความมั่นคงสูงสุดของประเทศ ล้มล้างการปกครอง เป็นกบฏต่อแผ่นดิน และมีการสูญเสียเลือดเนื้อประชาชนไปอย่างที่ไม่เกิดประโยชน์ใดๆต่อการปกครองประเทศหรือการเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น

นับวัน วิกฤติก็จะยิ่งซับซ้อน ถ้าจะให้ กระบวนการยุติธรรมโดยทั่วๆไปตัดสิน ก็จะไปกระทบกับระบบยุติธรรมของประเทศแน่นอน เนื่องจาก บางการกระทำกฎหมายก็เอื้อมเข้าไปไม่ถึง บางการกระทำก็มีอำนาจของกฎหมายรองรับ แต่เกิดความสูญเสียขึ้นในหมู่ประชาชนที่ไม่ยอมรับกับการใช้อำนาจรัฐ

การที่จะนิรโทษกรรมทางการเมือง จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดของทุกๆฝ่าย และยังจะไม่ให้ปัญหาการเมืองการปกครองของประเทศบานปลายไปสู่ระดับชาติ ซึ่งประเทศไทยถูกมองจากสายตาชาวโลกในแง่ลบอยู่แล้ว

อีกทั้งกระบวนการยุติธรรมไม่สามารถที่จะตัดสินได้ทันตามกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ยกตัวอย่าง กระบวนการสร้างความปรองดองและสมานฉันท์ ในขณะนี้ไม่สามารถไปกดดัน กระบวนการยุติธรรม ให้ดำเนินการสอดคล้องเป็นคู่ขนานได้ และถ้าไม่มีการนิรโทษกรรม ความเป็นธรรมไม่มี สามัคคีย่อมไม่เกิด

ประเทศไทยก็จะติดหล่มจมปลักกับวิบากกรรมทางการเมืองต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กนิรโทษกรรมสงครามประเทศไทยการเมืองทักษิณประชาชน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้