ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทางเลือกนิรโทษกรรม

  หมัดเหล็ก1 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ข้อเสนอ เอนก เหล่าธรรมทัต คณะอนุกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในการนิรโทษกรรมทางการเมือง มีทั้งเสียงสนับสนุนและคัดค้าน ซึ่งว่าด้วยเหตุผลนานาจิตตัง หากมองภาพของระบบมากกว่าตัวบุคคล การนิรโทษกรรมทางการเมือง คือทางออกที่สำคัญของประเทศที่ประสบกับปัญหาวิกฤติการเมือง โดยเฉพาะความขัดแย้ง ในระบอบการปกครองประเทศ ที่นำไปสู่ความแตกแยกของประชาชนในประเทศ

  บางประเทศ หลังเกิดสงครามกลางเมือง จะมีการ ร่างหลักกฎหมายนิรโทษกรรมก่อนที่จะนำไปสู่กฎหมายหลักในการปกครองประเทศด้วยซ้ำ เพราะถ้าไม่มีการนิรโทษกรรม ก็จะขยับไปสู่การปรองดองสมานฉันท์ไม่ได้ ไม่สามารถที่จะยุติปัญหาที่เกิดจากวิกฤติการเมืองที่ผ่านมาในอดีตได้ การจะพูดคุยเจรจากันอย่างสันติก็ไม่สามารถเดินหน้าได้เช่นกัน

  มองวิกฤติการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ระยะเวลาตั้งแต่ก่อนปี 2549 กระทั่งทำให้เกิดการยึดอำนาจถึง 2 ครั้ง ในช่วงระยะเวลาที่ห่างกันไม่ถึง 10 ปี ด้วยสาเหตุเดิมๆคือ ความคิดที่แตกต่างระหว่างสองขั้วอำนาจทางการเมือง ทำให้เกิดความเสียหายต่อระบอบการปกครองการบริหารประเทศ และเสียโอกาสทั้งทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมมากมาย

  ถ้าจะพูดกันตรงๆ หลักใหญ่ใจความคือ ฝ่ายที่เอาทักษิณ กับฝ่ายที่ไม่เอาทักษิณ จนปัญหาบานปลายกลายเป็นความขัดแย้งของคนในชาติจนได้ ซึ่งไม่ได้เจ็บตัวเฉพาะฝ่ายทักษิณเท่านั้น ฝ่ายที่ไม่เอาทักษิณก็เจ็บตัวไม่แพ้กัน คนที่ออกมาชนกับระบอบทักษิณ ก็เต็มไปด้วยบาดแผลทั้งทางสังคมและทางอาญา

  มีคดีที่ต้องขึ้นโรงขึ้นศาล ฟ้องร้องกันเป็นร้อยๆคดี ล้วนแต่เป็นคดีสำคัญที่ กระทำผิดกฎหมายความมั่นคงสูงสุดของประเทศ ล้มล้างการปกครอง เป็นกบฏต่อแผ่นดิน และมีการสูญเสียเลือดเนื้อประชาชนไปอย่างที่ไม่เกิดประโยชน์ใดๆต่อการปกครองประเทศหรือการเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น

  นับวัน วิกฤติก็จะยิ่งซับซ้อน ถ้าจะให้ กระบวนการยุติธรรมโดยทั่วๆไปตัดสิน ก็จะไปกระทบกับระบบยุติธรรมของประเทศแน่นอน เนื่องจาก บางการกระทำกฎหมายก็เอื้อมเข้าไปไม่ถึง บางการกระทำก็มีอำนาจของกฎหมายรองรับ แต่เกิดความสูญเสียขึ้นในหมู่ประชาชนที่ไม่ยอมรับกับการใช้อำนาจรัฐ

  การที่จะนิรโทษกรรมทางการเมือง จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดของทุกๆฝ่าย และยังจะไม่ให้ปัญหาการเมืองการปกครองของประเทศบานปลายไปสู่ระดับชาติ ซึ่งประเทศไทยถูกมองจากสายตาชาวโลกในแง่ลบอยู่แล้ว

  อีกทั้งกระบวนการยุติธรรมไม่สามารถที่จะตัดสินได้ทันตามกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ยกตัวอย่าง กระบวนการสร้างความปรองดองและสมานฉันท์ ในขณะนี้ไม่สามารถไปกดดัน กระบวนการยุติธรรม ให้ดำเนินการสอดคล้องเป็นคู่ขนานได้ และถ้าไม่มีการนิรโทษกรรม ความเป็นธรรมไม่มี สามัคคีย่อมไม่เกิด

  ประเทศไทยก็จะติดหล่มจมปลักกับวิบากกรรมทางการเมืองต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด.

  หมัดเหล็ก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กนิรโทษกรรมสงครามประเทศไทยการเมืองทักษิณประชาชน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:10 น.