ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การเลือกตั้งเร็วก็พังเร็ว

  ลม เปลี่ยนทิศ1 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  คลื่นใต้น้ำ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังมีอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดมีการตีความคำพูดของ คุณสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีคลัง ที่พูดถึงระยะเวลาการออกกฎหมายสำคัญต่างๆว่า รัฐบาลจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปเป็นกลางปี 2559 แทนที่จะเป็นกรอบเวลาเดิมที่เคยคาดว่าจะเป็นเดือนตุลาคม 2558

  คลื่นใต้น้ำระลอกนี้เล่นเอา พล.อ.ประยุทธ์ ควันออกหูอีกระลอก

  พล.อ.ประยุทธ์ แถลงว่า เป็นการประมาณการของท่าน จะกี่ปีก็ว่ากันไปตามโรดแม็ป ไม่เกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญ รัฐธรรมนูญยังไม่ได้เขียนสักมาตรา คนเขียนยังแสดงความเห็นกันไม่เลิกเลย ไหนจะรับฟังความคิดเห็นข้างนอกอีกไม่รู้กี่เวที การเลือกตั้งต้องไปดูว่ารัฐธรรมนูญเสร็จหรือยัง กฎหมายลูกทำหรือยัง ความตั้งใจของตนยังเหมือนเดิมตามโรดแม็ป 1 ปีมีการเลือกตั้ง ถ้าทำเสร็จเลือกตั้งพรุ่งนี้ก็พร้อมเอาไหม

  ผมคงไม่เอาแน่นอน ผมไม่ไว้ใจ “นักเลือกตั้ง” ที่ “มีอาชีพนักการเมือง” ความเสียหายของชาติบ้านเมืองทั้ง ระบอบประชาธิปไตย และ เศรษฐกิจ จากน้ำมือนักการเมืองอาชีพเหล่านี้ ทำประเทศไทยและคนไทยบอบช้ำมามากพอแล้ว

  อย่าตกเป็นเหยื่อ ของ นักการเมืองอาชีพ ที่ชอบอ้าง การเลือกตั้ง มาเป็น ประชาธิปไตย อีกเลย มีแต่ความล้มเหลวซ้ำซาก เพราะนักการเมืองอาชีพเหล่านี้ ไม่เคยซื่อสัตย์ต่อกฎหมาย ไม่เคยซื่อสัตย์ต่อประชาชน

  รัฐธรรมนูญในอดีตสองฉบับ รัฐธรรมนูญ 2540 ที่ทุกคนบอกดีที่สุด และ รัฐธรรมนูญ 2550 ก็ถูกฉีกทิ้งทั้งสองฉบับ เพราะกลไกพิการไม่สมบูรณ์ เนื่องจาก นักการเมืองอาชีพ เมื่อได้รับการเลือกตั้งเข้าไปแล้ว ไม่ยอมออกกฎหมายลูกที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ เพื่อทำให้กลไกประชาธิปไตยแข็งแกร่ง แต่แกล้งปล่อยให้ ประชาธิปไตยไทยขาเป๋ไปข้าง เพื่อประโยชน์ของนักการเมืองอาชีพจะได้ “ลักหลับประชาธิปไตยของคนไทย” ได้อย่างสบายโดยคนไทยไม่รู้ตัว ทำกันมาอย่างนี้มาทุกรัฐบาล ไม่ว่าพรรครัฐบาลหรือพรรคฝ่ายค้าน

  การร่างรัฐธรรมนูญเพื่อปฏิรูปประชาธิปไตยครั้งนี้ ผมจึงเห็นด้วยกับ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นอย่างยิ่งว่า จะต้องทำให้เบ็ดเสร็จ ทั้ง “กฎหมายแม่” และ “กฎหมายลูก” คือ รัฐธรรมนูญ และ กฎหมายลูกทุกฉบับ ให้มีผลบังคับใช้พร้อมกัน เสร็จเมื่อไหร่ ค่อยไปเลือกตั้งเมื่อนั้น ไม่มีอะไรสายเกินไป ไม่จำเป็นต้องกำหนดวันเลือกตั้งล่วงหน้าให้ตายตัวเป็นเชือกผูกคอตัวเอง

  คุณสมหมาย รัฐมนตรีคลัง ก็อธิบายไปอย่างนี้ และคาดว่ากฎหมายทั้งหมดอาจจะเสร็จในต้นปี 2559 ก็ไปตีความกันว่ารัฐบาลจะเลื่อนการเลือกตั้งไปกลางปี 2559 แล้วก็เอาไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ ควันก็เลยออกหู

  ประเทศไทยวันนี้ ไม่มีความจำเป็นต้องรีบร้อนร่างรัฐธรรมนูญแบบลวกๆ เพื่อจะให้มีการเลือกตั้งเร็วๆภายใน 1 ปี เพื่อให้กระสือการเมืองเข้าไปกินตับไตไส้พุงของประเทศและคนไทยอีก แต่ควรจะใช้เวลาทำให้รอบคอบที่สุด เพื่อปฏิรูปการเมืองไทยให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงเสียที จะต้องมีการ ปฏิรูประบบการเลือกตั้ง ให้แก้การซื้อขายเสียงได้ ต้องปฏิรูปพรรคการเมือง ให้เป็นพรรคการเมืองของประชาชนอย่างแท้จริง “ไม่ใช่พรรคการเมืองของตระกูลใดตระกูลหนึ่ง” อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน แล้วซื้อเสียงเลือกตั้งเข้าไปครอบครองอำนาจรัฐของประเทศและคนไทย 65 ล้านคนแล้ว บริหารประเทศกันแบบครอบครัว อย่างที่ผ่านมา

  คนไทยเจ็บแล้วต้องรู้จักจำบ้าง ตื่นเสียทีเถอะครับ บ้านเมืองที่เสียหายเป็นล้านล้านบาท ชาวนาชาวไร่ที่ยังยากจนลืมตาอ้าปากไม่ได้ เป็นเพราะอะไร ล้วนมาจากกลไกการควบคุมกำกับนักการเมืองที่ล้มเหลว ทำให้นักการเมืองปล้นประเทศไปได้เรื่อยๆ

  ผมเห็นด้วยกับ ดร.วิษณุ เครืองาม มือชงกฎหมายว่า หัวใจสำคัญของการพัฒนาประเทศไปสู่ความยั่งยืนมี 5 ข้อหลัก คือ มีพิมพ์เขียว มีโรดแม็ปแม่น้ำ 5 สาย การทำทันที ทำต่อไป ทำอย่างยั่งยืน ทั้ง ต้นทาง กลาง ปลายทาง ไม่ใช่ทำแค่ต้นทางแล้วเลือกตั้งเลย สุดท้ายก็พังเพราะไปไม่รอด.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศเลือกตั้งรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชาสมหมาย ภาษีรัฐธรรมนูญ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 04:33 น.