ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปักธงไตรรงค์ที่อินโดฯ ฝีมือนักลงทุนไทย...วันนี้!

  ซูม1 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ผมยังมีของฝากจากอินโดนีเซียที่อยากจะนำมาเล่าสู่กันอ่านอีกสัก 2–3 เรื่อง ขออนุญาตเล่าต่อในวันนี้เลยนะครับ

  สืบเนื่องมาจากที่ผมเขียนไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าอินโดนีเซียกำลังเนื้อหอมมากๆ ทั้งยั่วยวนใจและดึงดูดใจให้นักลงทุนทั่วโลกแห่กันไปลงทุน

  มากที่สุดก็คือสิงคโปร์ ซึ่งไปลงทุนสูงสุดเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วยญี่ปุ่น, เนเธอร์แลนด์, สหราชอาณาจักร และมาเลเซีย ฯลฯ

  นักลงทุนไทยเราเองก็ไปลงทุนที่โน่นเยอะครับ เฉพาะปีกลายเงินลงทุนจากประเทศไทยไหลไปลงอินโดฯราวๆ 3,120 ล้านบาท เป็นอันดับ 13 จากยอดเงินลงทุนของกว่า 30 ประเทศ

  เผอิญว่าไปเที่ยวนี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนและสัมภาษณ์พูดคุยกับนักลงทุนไทยเราหลายๆราย ตามโรงงานต่างๆ

  หรือพูดอีกอย่างหนึ่งว่า มีโอกาสไปสำรวจดู “ธงไทย” ที่นักลงทุนของเรานำไปปักที่ดินแดนอิเหนามาหลายแห่งหลายที่ ขออนุญาตนำมาถ่ายทอดต่ออย่างย่อๆ เพื่อความภาคภูมิใจร่วมกันของพวกเราชาวไทย

  ธงไทยธงแรกที่ผมแวะไปเยี่ยมชม ปักอยู่ที่โรงงานและโกดังเก็บรถยกหรือรถโฟร์กลิฟต์ของบริษัท DLS. Indonesia ครับ เป็นของบริษัท DLS. Group ที่มี คุณบุญช่วย กุลมงคล เป็นผู้ก่อตั้งในประเทศไทย

  กิจการหลักก็คือจำหน่าย ให้เช่า และให้บริการซ่อม รวมทั้งจำหน่ายอะไหล่ของรถโฟร์กลิฟต์ยี่ห้อ HYSTER จากสหรัฐอเมริกา

  หลังจากประสบความสำเร็จในประเทศไทยมาเป็นเวลาหลายปี คุณบุญช่วยก็ขยายการลงทุนไปต่างประเทศ 2 แห่ง คือที่สาธารณรัฐ ประชาชนจีน และอินโดนีเซีย

  โดยส่งบุตรชายกับบุตรสาว พันธิน กุลมงคล และ พันทิพา กุลมงคล มาเป็นผู้บริหารสำหรับสาขาที่จาการ์ตา

  2 บริหารหนุ่มสาวจากประเทศไทยกล่าวกับคณะของเราอย่างมั่นใจว่า แม้งานจำหน่ายและให้เช่าหรือการให้บริการซ่อมรถยกที่อินโดฯ จะยากกว่าในเมืองไทย แต่ก็เดินหน้าไปด้วยดี

  ทั้ง 2 เชื่อว่าจะดียิ่งขึ้นไปอีกในอนาคต เมื่อค่าแรงในอินโดนีเซียจะเริ่มสูงขึ้น จนเป็นเหตุให้แรงงานอุตสาหกรรมของเขาจะต้องหันมาใช้รถโฟร์กลิฟต์ขนของยกของแทนคนงานมากยิ่งขึ้น เพื่อประหยัดต้นทุน

  ธงไทยธงที่ 2 ที่คณะของผมไปเยี่ยมเยียนปักอยู่ที่โรงงานของบริษัท “ซิกมา แอนด์ ฮาร์ต” ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมนอกเมืองจาการ์ตา ต้องใช้เวลาเดินทางเกือบชั่วโมงครึ่งจากโรงแรมที่พัก

  โรงงานดั้งเดิมตั้งอยู่ที่ กม.23 ถนนบางนา-ตราด สมุทรปราการ เพื่อผลิตชิ้นส่วนขนาดเล็กสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ทั้งมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ ตลอดจนเครื่องยนต์กลไกอื่นๆ

  ภายใต้การดำเนินการของคุณ มรกต สิงหแพทย์ ในฐานะประธานบริษัท ซึ่งหลังจากประสบผลสำเร็จอย่างดียิ่งในประเทศไทย ก็ขยายกิจการมาตั้งที่อินโดนีเซียอีกแห่งหนึ่ง

  ด้วยความเชื่อมั่นว่า ธุรกิจมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ที่นี่จะเติบโต และตลาดของชิ้นส่วนเพื่อยานพาหนะทั้ง 2 ประเภท จะขยายตัวอย่างแน่นอน...ซึ่งก็เป็นไปตามที่บริษัทคาดไว้

  วันที่คณะของเราไปเยี่ยมโรงงานคุณมรกต ได้พบกับเหตุการณ์ตื่นเต้นที่ผมคิดว่าต่อไปเรื่องนี้แหละจะเป็นปัญหาใหญ่ของอินโดนีเซีย

  นั่นก็คือการประท้วงของแรงงาน ซึ่งในวันที่ผมไปเยี่ยมนั้น คนงานของทุกโรงงานมาตั้งขบวนประท้วงปิดทางเข้าออกและถนนเกือบทุกสายในนิคมฯเอาไว้ ทำให้คณะของเราต้องใช้เวลานานมากกว่าจะฝ่าเข้าไปได้

  เพื่อเป็นการแสดงพลังให้รัฐบาลอินโดนีเซียยอมขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้พวกเขาอีก 20 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปลายปี

  อย่างไรก็ตาม สำหรับโรงงานของคุณมรกตไม่เจอปัญหาในวันที่ผมไปเยี่ยม เพราะเธอเคยเจอมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน และสุภาพสตรีเหล็กจากประเทศไทยคนนี้ก็ “เอาอยู่” สู้กันถึงโรงถึงศาล และเธอเป็นฝ่ายชนะคดี สร้างความครั่นคร้ามให้กับสหภาพแรงงานอินโดฯมาแล้ว

  ประเด็นเรื่องค่าแรงและการชุมนุมเรียกร้องของคนงานนี่แหละครับที่ผมคิดว่าจะเป็นปัญหาสำหรับอินโดนีเซียต่อไปในอนาคต

  พรุ่งนี้ผมขอต่ออีกวันนะครับ เพราะยังมีธงไทยผืนใหญ่อีก 2 ผืน ที่ไปโบกสะบัดอยู่ที่โน่นที่ผมมีโอกาสไปสัมภาษณ์พูดคุยมาด้วย

  ธนาคารกรุงเทพ หรือแบงก์บัวหลวงที่ปักหลักปักฐานโบกธงไทยมาถึง 46 ปีแล้วกับห้างเซ็นทรัลของตระกูลจิราธิวัฒน์ครับ เซ็นทรัลใหม่สาขาจากการ์ตาเพิ่งเปิด เมื่อ 28 พ.ย.ที่ผ่านมานี่เอง.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีซูมอินโดนีเซียสิงคโปร์ญี่ปุ่นเนเธอร์แลนด์สหราชอาณาจักรธงไทยนักลงทุนไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:38 น.