ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ต้องขุดรากถอนโคน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ธ.ค. 2557 05:00 น.
  SHARE

  การจับกุมดำเนินคดี พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) และตำรวจในเครือข่ายรวมแล้วอาจจะกว่า 50 คน ในคดีอาญาร้ายแรง นับเป็นปฏิบัติการ “ตำรวจจับตำรวจ” ครั้งใหญ่ที่สุด ยึดของกลางเป็นเงินสดและทรัพย์สินได้มากที่สุด มูลค่านับพันๆ ล้านบาท และอาจเป็นข่าวใหญ่ที่สุดในรอบปี

  เป็นการเปิดโปงอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก เกี่ยวกับการก่ออาชญากรรมอย่างเป็นขบวนการ และสะท้อนถึงความเน่าเฟะและพิกลพิการของวงการตำรวจไทย ผู้ต้องหาที่มีทั้งตำรวจและพลเรือน โดนข้อหาอาญาร้ายแรงที่เหมือนและต่างกัน มีทั้งข้อหาส่วยน้ำมันเถื่อน ส่วยบ่อนการพนัน ซื้อขายตำแหน่ง ทวงหนี้ และฟอกเงิน เป็นต้น

  กองบัญชาการตำรวจสอบสวน กลาง (บช.ก.) เป็นตำรวจที่มีอำนาจมากที่สุด มีกองบังคับการในสังกัดถึง 12 หน่วย เช่น กองบังคับการปราบปราม มีอำนาจสอบสวนดำเนินคดีอาญาทั่วประเทศ จึงมีศักยภาพที่อาจเรียกรับส่วยได้อย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นส่วยทางหลวง ส่วยบ่อนการพนัน ส่วยน้ำกาม และส่วยสินค้าเถื่อน เป็นต้น

  จึงไม่น่าแปลกใจ บัญชีจ่ายส่วยของ “เสี่ยโจ้” ขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนภาคใต้เพียงคนเดียว เปิดโปงว่าแจกส่วยให้ทุกหน่วยอย่างไม่อั้น แต่มีคำถามว่าการก่ออาชญากรรมอย่างเป็นขบวนการแบบนี้ มีแค่ใน บช.ก.เท่านั้นหรือ? ตำรวจในกองบัญชาการอื่นๆ ไม่รับส่วยเลยหรือ? เพราะตำรวจเป็นองค์กรเดียวที่มีอำนาจตั้งข้อหาอาญา และจับคนเข้าคุกได้

  ชาวบ้านเขารู้กันมานานแล้วว่าในวงการตำรวจมีการเรียกรับส่วยอันเป็นประเพณี แต่ชาวบ้านไม่กล้าทำอะไร ตำรวจด้วยกันเองยิ่งน่าจะรู้ดีกว่าชาวบ้าน แต่ไม่มีใครทำอะไรใคร เพราะเป็นเรื่องไก่เห็นตีนงู–งูเห็นนมไก่ และแทนที่ตำรวจจะช่วยกันปราบปรามส่วยในบ้านตนเอง กลับส่งเสริมให้เฟื่องฟูด้วยระบบการซื้อขายตำแหน่งที่บีบบังคับให้ตำรวจเรียกรับส่วย

  แม้การเรียกรับสินบนหรือส่วย จะเป็นความผิดทางอาญาร้ายแรง มีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต แต่ตำรวจก็ไม่กลัว เพราะมีอำนาจตำรวจคุ้มครองอยู่ ตำรวจมีอำนาจหน้าที่ปราบปรามอาชญากรรม แต่ถ้าตำรวจรับส่วยก็จะกลายเป็นอาชญากรเสียเอง และปกป้องอาชญากรหรือโจรให้ประกอบมิจฉาชีพได้อย่างลอยนวล ใครจะรักษากฎหมาย?

  จากข่าววงการตำรวจที่อื้อฉาวอยู่ในขณะนี้ การแก้ปัญหาด้วยการ “ปฏิรูป” ตำรวจคงจะไม่พอและเอาไม่อยู่ แต่จะต้อง ผ่าตัดครั้งใหญ่ ต้องถอนรากถอนโคน ถ้า ตราบใดที่ระบบยังเป็นอย่างนี้ ไม่มีทางที่จะแก้ปัญหาได้ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) 250 คน ก็ช่วยไม่ได้ เพราะไม่มีอำนาจ เห็นมีแต่ คสช.ที่มีอำนาจเต็ม แต่จะกล้าขุดรากถอนโคนหรือไม่?

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการพงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ตำรวจทรัพย์สินอาชญากรรมทวงหนี้ฟอกเงิน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 15:22 น.