ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตำรวจท้องถิ่น...หายนะประเทศไทย

  คุณนิติ นวรัตน์1 ธ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  สหประชาชาติประกาศให้ 3 ธันวาคมของทุกปีเป็น “วันคนพิการสากล” สำหรับปี 2557 กำหนดประเด็นหลักคือ การพัฒนาเทคโนโลยีสู่การพัฒนาคนพิการอย่างยั่งยืน (Sustainable Development: The Promise of Technology)

  กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ + สมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย จัดงาน วันคนพิการสากล ประจำปี 2557 ในวันพุธที่ 3 ธันวาคม 2557 ที่ห้องรอยัลจูบีลี่ อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี นนทบุรี

  อดีต ส.ส.ทางภาคใต้ท่านหนึ่งเสนอให้ปฏิรูปตำรวจไทย โดยให้มีตำรวจท้องถิ่นที่สังกัดหน่วยงานท้องถิ่น โดยท่านอรรถาธิบายขยายความไว้อย่างละเอียด ผ่านเผินๆ เพลินๆ ก็ดูน่ามีเหตุผล

  แต่ผมไม่เห็นด้วยครับ เพราะตำรวจท้องถิ่นที่สังกัดเทศบาล องค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือองค์กรส่วนท้องถิ่นประเภทอื่นนั้น สุดท้ายแล้ว ท่านจะได้แต่ตำรวจที่เป็นเครื่องมือของนักการเมืองท้องถิ่น และเป็นตำรวจที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพ

  ประเทศที่ใช้ระบบตำรวจท้องถิ่น มักจะล้มเหลวในการป้องกันและปราบปราม ถ้าอยากรู้ว่าประสิทธิภาพของตำรวจท้องถิ่นเป็นอย่างไร ไปดูผลงานของตำรวจในกลุ่มประเทศละตินอเมริกา ที่ใช้ระบบตำรวจท้องถิ่น ทั้งประเทศเต็มไปด้วยคดีปล้นจี้ ลักพาตัว คอร์รัปชัน ยาเสพติด ฯลฯ

  เมืองใดได้นักการเมืองท้องถิ่นดีก็ดีไป แต่ถ้าได้นักการเมืองท้องถิ่นชั่ว ก็เหมือนกับติดปีกให้กับเสือ ขณะนี้หลายประเทศจึงพยายามจะยกเลิกระบบตำรวจท้องถิ่น เพื่อหันมาใช้ระบบตำรวจกลาง แต่กว่าจะปฏิรูปจนสำเร็จมั่นคงเหมือนเดิม ก็คงจะใช้เวลาหลายปี เพราะในช่วงที่ประเทศใช้ตำรวจท้องถิ่น ความเป็นตำรวจมืออาชีพหายไปนาน

  พฤหัสบดี 27 พฤศจิกายน 2557 ประธานาธิบดี เอนริเก เปนญา เนียโต แห่งสหรัฐเม็กซิโก แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ว่าคดีลักพาตัวนักศึกษา 43 คนที่สันนิษฐานว่าน่าจะถูกสังหารหมู่จนตายหมดแล้วนั้น เรื่องนี้มาจากปัญหาคอร์รัปชันในหมู่ตำรวจของเม็กซิโก

  “ข้าพเจ้าจะยื่นแนวทางปฏิรูปรัฐธรรมนูญต่อรัฐสภาในวันจันทร์ที่ 1 ธันวาคม 2557 เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางเข้าควบคุมเทศบาลต่างๆ ซึ่งขณะนี้เทศบาลส่วนใหญ่ของเราถูกคนของกลุ่มแก๊งค้ายาเสพติดเข้าไปบริหาร”

  สหรัฐอเมริกาแบ่งการปกครองเป็นรัฐต่างๆ เช่น แอละแบมา เคนทักกี ลุยเซียนา เซาทดาโคตา เวอร์จิเนีย ไวโอมิง ฯลฯ

  สหรัฐเม็กซิโกซึ่งมีพรมแดนประชิดติดกันก็แบ่งการปกครองเป็นรัฐเหมือนกัน เช่น อากวาสกาเลียนเตส บาฮากาลีฟอร์เนียนอร์เต
  ชีวาวา กัมเปเช ซานลุยส์โปโตซียูกาตาน ซากาเตกัส ฯลฯ

  แต่ละรัฐประกอบไปด้วยเมืองต่างๆ แต่ละเมืองก็จะมีเทศบาลที่มีนายกเทศมนตรี และมีกองกำลังตำรวจท้องถิ่นที่สังกัดเทศบาลนั้นๆ ผู้อ่านท่านพอนึกภาพออกนะครับ ว่าถ้านายกเทศมนตรีคนไหนเป็นโจรที่ซื้อเสียงเลือกตั้งเข้ามา โจรในคราบนายกเทศมนตรีคนนี้ก็จะไม่ธรรมดาแน่นอน แต่เป็นโจรที่มีกองกำลังส่วนตัวที่ถูกต้องตามกฎหมาย

  นี่แหละครับ ที่ทำให้ประธานาธิบดี เอนริเก เปนญา เนียโต เสนอแก้รัฐธรรมนูญ เมื่อมีรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขแล้ว ก็จะทำให้สภาคองเกรสเม็กซิโกสามารถยุบหน่วยงานท้องถิ่นและสามารถย้ายตำรวจท้องถิ่นมาสังกัดรัฐแทน

  การมีทั้งตำรวจท้องถิ่น ตำรวจรัฐ และตำรวจส่วนกลาง ทำให้ตำรวจเกี่ยงงานกันทำ ตำรวจท้องถิ่นหลายแห่งปฏิเสธที่จะทำคดีที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมในระดับที่รัฐบาลกลางเป็นผู้รับผิดชอบ เช่น การลักลอบขนยาเสพติด

  สำหรับประเทศไทย ผมทราบว่า ขณะนี้มีการร่างพิมพ์เขียวเรื่องตำรวจท้องถิ่นเอาไว้เรียบร้อย และพร้อมที่จะนำเอาออกมาใช้หลังจากที่ช่วยกันยำภาพลักษณ์ของตำรวจไทยจนเละเทะตุ้มเปะไปแล้ว

  แต่ก่อนจะนำระบบตำรวจท้องถิ่นออกมาใช้ ผมขอให้ท่านช่วยเอากรณีศึกษาตำรวจท้องถิ่นของหลายประเทศมาเปิดเผยให้เห็นถึงมุมลบของระบบนี้ด้วย

  หลายท่านอาจสะใจเมื่อเห็นคลิปที่ด่าตำรวจ ทำลายภาพลักษณ์ตำรวจ ซึ่งขณะนี้ดื่นดาษกลาดเกลื่อน แต่ผมอยากจะบอกนะครับว่า วันหนึ่งท่านจะรู้สึกเสียใจ เมื่อตัวท่านหรือญาติของท่านประสบเรื่องร้ายที่จะต้องให้ตำรวจแก้ไขปัญหาให้ แต่เมื่อพบว่าตำรวจอ่อนแอ ถูกทำลายซ้ำซากจนไม่มีศักยภาพที่จะนำความยุติธรรมกลับมาให้ท่านได้

  วันนั้น ท่านจะเสียใจ.

  คุณนิติ นวรัตน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์ตำรวจประเทศไทยสหประชาชาติรัฐธรรมนูญตำรวจรัฐตำรวจท้องถิ่น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 00:42 น.