'สนช.' เบรก ป.ป.ช. ชงแก้ ก.ม.เพิ่มอำนาจ

ข่าว

  'สนช.' เบรก ป.ป.ช. ชงแก้ ก.ม.เพิ่มอำนาจ

  ไทยรัฐออนไลน์

   25 พ.ย. 2557 20:00 น.

   วิป สนช.เบรก ป.ป.ช.ชงแก้ ก.ม.เพิ่มอำนาจ สั่งตั้งกรรมาธิการวิสามัญ 30 คน ศึกษาร่างกฎหมาย อ้างยังไม่ผ่านความเห็นจากกฤษฎีกา ติงโทษตัดสิทธิการเมืองตลอดชีวิต กรณีแจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จ หนักเกินไป

   วันที่ 25 พ.ย. ที่รัฐสภา นายยุทธนา ทัพเจริญ โฆษก วิป สนช. กล่าวภายหลังการประชุมวิป สนช.ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาร่างแก้ไข พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ฉบับที่...) พ.ศ. ตามที่ ป.ป.ช. เสนอเข้าสู่ที่ประชุม สนช.ในวันที่ 27 พ.ย. โดยเห็นว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นกฎหมายที่ ป.ป.ช.เสนอให้ สนช.พิจารณาโดยตรง และเป็นเรื่องการเพิ่มอำนาจให้ ป.ป.ช.ในการทำงาน มีความเกี่ยวข้องกับอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านคอร์รัปชัน แต่ยังไม่ได้สอบถามความเห็นจากคณะกรรมการกฤษฎีกา และผู้เกี่ยวข้อง

   ขณะเดียวกัน มีวิป สนช.บางคน ตั้งข้อสังเกตถึงบทลงโทษกรณีการไม่ยื่นหรือปกปิดบัญชีทรัพย์สิน จะต้องถูกตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิตเป็นโทษที่หนักเกินไป ดังนั้น เพื่อความรอบคอบ ที่ประชุมวิป สนช. จึงมีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ จำนวน 30 คน ประกอบด้วย ตัวแทน สนช. 20 คน และตัวแทนรัฐบาล 10 คน มาพิจารณาศึกษาร่างกฎหมายดังกล่าวภายใน 30 วัน ก่อนที่จะส่งให้ที่ประชุมสนช.พิจารณาต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 12:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์