'ทหาร' ไม่เอาผิด ปล่อยตัว 5นศ.กลุ่มดาวดิน

ข่าว

  'ทหาร' ไม่เอาผิด ปล่อยตัว 5นศ.กลุ่มดาวดิน

  ไทยรัฐออนไลน์

   21 พ.ย. 2557 07:51 น.

   บิ๊กตู่ห้ามถามเลิกอัยการศึก ‘บิ๊กป้อม’ลั่นห้ามแสดงออก ชู3นิ้วลาม-ตร.ล็อกทันควัน!

   ทหารยอมปล่อยตัว ไม่เอาผิด 5 นศ.กลุ่มดาวดิน หลังเดินทางเข้ารายงานตัวในค่ายทหาร ด้านกลุ่มนักศึกษายืนกรานปฏิเสธเซ็นยินยอมรับความผิด แต่ยังไม่เข็ด พร้อมเคลื่อนไหวต่อ ขณะที่ “ประยุทธ์” บอกไม่โกรธโดนชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว เย้ยต่อหน้า ชี้มีความเห็นแตกต่างกันได้ “บิ๊กป้อม” ขอให้หยุดสร้างความแตกแยก ฮึ่ม! บอกคิดได้ แต่ห้ามแสดงออก กลุ่มต้านรัฐประหารโผล่อีกหน้าโรงภาพยนตร์ ไล่แจกตั๋วหนังดัง “เดอะ ฮังเกอร์เกมส์” พร้อมแสดงสัญลักษณ์ต้านรัฐประหาร ก่อนถูกตำรวจล็อกตัวส่งโรงพักปรับทัศนคติ “บวรศักดิ์” ย้ำไม่มีใบสั่ง คสช.ล้วงลูกกระบวนการยกร่างรัฐธรรมนูญ เตรียมโร่พบพรรคเพื่อไทยกล่อมร่วมวงแสดงความเห็น “ประยุทธ์” ขันนอต สนช.-สปช.เร่งคลอดกฎหมายสำคัญ ติงหยุดโลกสวยคิดหมดทุกเรื่อง

   หลังจากที่กลุ่มนักศึกษา 5 คน ในนาม “กลุ่มดาวดิน” แสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว ต้านการรัฐประหาร ต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างการลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น ล่าสุดกลุ่มผู้ปกครอง ได้นำกลุ่มนักศึกษาทั้งหมดเดินทางไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ทหาร และได้รับการปล่อยตัวออกมา โดย ไม่มีการตั้งข้อหา ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ยืนยันว่า ไม่โกรธกลุ่มนักศึกษาที่แสดงสัญลักษณ์ต่อต้าน และขอให้ช่วยกันลดความขัดแย้งให้ประเทศเดินหน้าได้

   นายกฯร่ายความมั่นคงโชว์ วปอ.

   เมื่อวันที่ 20 พ.ย. เวลา 09.30 น. ที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ (วปอ.) กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานในพิธีการศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 57 และบรรยายพิเศษหัวข้อ “บทบาทของภาครัฐ เอกชน และการเมืองในการรักษาความมั่นคงแห่งชาติ” ว่า งานความมั่นคงมีหลายมิติทั้งทหาร เศรษฐกิจ สังคม กฎหมาย กระบวนการยุติธรรม เป็นหน้าที่ประชาชนทุกคน อย่าแยกเป็นเรื่องเจ้าหน้าที่ สื่อมวลชนก็ช่วยสร้างสังคมปรองดองได้ ยุทธศาสตร์การรบมีทั้งรุก ทั้งรับ ปราบปรามผู้ก่อความไม่สงบ ต้องเข้าใจทหารมีกติกา วิธีปฏิบัติ ส่วนความมั่นคงด้านพลังงานต้องมาปรับสัดส่วนการใช้พลังงานในประเทศ ปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน ภาษี การเก็บเงินกองทุน เพื่อให้ประชาชนเห็นต้นทุนที่แท้จริง วันนี้ทั่วโลกมีความขัดแย้ง ต้นเหตุความขัดแย้งเกิดจากความยากจน เหลื่อมล้ำ ต้องเกิดผู้นำมาทำการเปลี่ยนแปลง เป็นหน้าที่รัฐบาลทุกประเทศต้องแก้ความยากจน ส่วนการเชื่อมโยงระบบคมนาคม เร่งสร้างรถไฟทางคู่ให้สวนไปมาได้ ต้องทำระบบใหม่หมด จึงแพง ต้องเข้าใจให้ลึกซึ้งด้วย ต้องปรับองค์กรบริหารใหม่ ที่ผ่านมามันไม่ได้เรื่อง และในประเทศต้องมีเสถียรภาพ ไม่ใช่ทะเลาะกัน ไม่อย่างนั้นจะเกิดปัญหา

   ย้ำไม่โกรธกลุ่มชู 3 นิ้วต่อต้าน

   พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ส่วนการเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อแสดงว่า ประเทศไทยมีความสงบ คนส่วนใหญ่มีความสุข แม้มีอึดอัดอยู่บ้าง ถามว่า ทะเลาะต่อไปเกิดอะไรขึ้น ใครจะมาเที่ยว ตนไม่อยู่ข้างใคร อยู่ข้างประชาชน วันนี้ทำไมต้องมีกฎหมายพิเศษ ตนไม่มีความสุขจากการใช้อำนาจ ต้องมอง สถานการณ์ประเทศว่ามั่นคงเหมือนพม่าไหม นานาชาติเข้าใจ มีแต่คนในประเทศเท่านั้นที่ไม่เข้าใจ จากนี้สื่อไม่ต้องมาถามอีกว่า กฎอัยการศึกไม่มีได้ไหม มีแล้วใครเดือดร้อน วันนี้อนาคตชาติต้องมา ก่อน ที่ผ่านมาความขัดแย้ง ความเห็นต่างแก้ไม่ได้ เพราะติดกฎหมาย ติดรัฐธรรมนูญ ใครก็แก้ไม่ได้ ยกเว้นรัฏฐาธิปัตย์อย่างเดียวแก้ได้ จริงๆไม่อยากทำ แต่ยอมให้ประเทศเป็นอย่างนี้ไม่ได้ มันไม่มีทางออก วันนี้มีแต่ความไม่ไว้วางใจกัน ขอกำลังใจหน่อย คนที่มาชู 3 นิ้ว ตนไม่ได้โกรธ คนเราเห็นต่างกันได้ วันนี้ต้องลดความขัดแย้ง ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรม รู้จักเสียสละ ต้องก้าวข้ามกับดักประเทศ กับดักประชาธิปไตย ถ้าวันนี้ไม่มีทหารจะแก้ปัญหาได้ไหม ปฏิรูปได้หรือไม่

   ลั่นไม่ขอเป็นเผด็จการรัฐสภา

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างที่นายกรัฐมนตรีบรรยาย มีผู้ร่วมฟังบรรยายถามนายกฯว่า คิดว่าจะปฏิรูปสำเร็จตามโรดแม็ปที่วางไว้หรือไม่ และจะมีอะไรเป็นอุปสรรค นายกฯตอบว่า วางกลไกปฏิรูปประเทศไว้ 1 ปี จะไม่ให้เกิดเผด็จการรัฐสภา ใช้อำนาจไม่โปร่งใสเหมือนที่ผ่านมา ทุกคนเห็นต่างได้ แต่ต้องมองว่า สถานการณ์ประเทศอยู่ตรงไหน ซึ่งตอนนั้นสถานการณ์อันตราย เลือกตั้งไม่ได้ จึงไม่มีทางอื่น ตนก็อยากพักผ่อน วันนี้ต้องขอร้องหาวิธีกลับมาสู่ความปกติให้ได้ ช่วยกันเหมือนกิ่งไม้ไผ่เล็กๆมารวมกัน ก้าวพ้นจากตัวเอง คิดถึงคนอื่น

   “บิ๊กป้อม” ให้คิดได้แต่ห้ามแสดงออก

   พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการเคลื่อนไหวชู 3 นิ้วเชิงสัญลักษณ์รัฐประหารว่า ไม่หนักใจ เชื่อว่าไม่บานปลาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ตอบหมดแล้ว ไม่มีอะไรแล้ว มั่นใจว่าประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจว่า คสช.และรัฐบาลทำอะไรอยู่ เราต้องการความปรองดอง ไม่ต้องการความแตกแยก บอกแล้วว่าคิดได้ แต่อย่าแสดงออก ขอเวลาการทำงาน เพียง 1 ปี คสช.บอกแล้วร้องเพลงคืนความสุข ขอเวลา 1 ปี ไม่นานหรอก เมื่อ สปช.ปฏิรูปสำเร็จเดินไปเลือกตั้งก็จบ ไม่มีอะไร อย่าไปคิดมาก เมื่อถามว่า จะเป็นการทำลายบรรยากาศหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่ทำลายบรรยากาศ คุณนั่นแหละที่กำลังทำลายบรรยากาศ พล.อ.ประยุทธ์สามารถเดินทางไปได้ทุกพื้นที่ เพราะไม่ได้มีความขัดแย้งกับใคร

   ผบ.ทร.ยอมรับยังมีกลุ่มเห็นต่าง

   ที่กองทัพเรือ พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวถึงเหตุการณ์ต่อต้าน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น ว่า เป็นเรื่องปกติที่มีความคิดที่ต่างกันอยู่ สามารถเกิดขึ้นได้ คิดว่า ต้องใช้เวลาสักระยะแก้ปัญหา จริงๆแล้วรัฐบาลให้โอกาสบุคคลที่เห็นต่าง และเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองร่วมแสดงความเห็นต่อการร่างรัฐธรรมนูญ จึงขอให้มาร่วมมือกันดีกว่า เพื่อให้ประเทศเดินหน้าได้ ไม่ควรคิดแต่เรื่องอดีต จะไม่สามารถลบภาพความขัดแย้งได้ จะเกิดการเลียนแบบต่อต้านในพื้นที่อื่นๆอีกหรือไม่ พล.ร.อ.ไกรสรตอบว่า ไม่มั่นใจว่า จะมีลัทธิเอาอย่างหรือไม่ แต่คิดว่าคนส่วนใหญ่เชื่อใจรัฐบาล ที่ผ่านมารัฐบาลแสดงให้เห็นแล้วว่า บริหารประเทศได้ดี โพลต่างๆส่วนใหญ่มีผลชี้วัดออกมาเป็นผลดี ขอให้ช่วยกัน โดยเฉพาะสื่อต้องช่วยเสนอข่าวที่มีประโยชน์ต่อบ้านเมือง อย่าเสนอข่าวแง่ลบที่ไม่มีประโยชน์ต่อสังคม จะช่วยให้ประเทศเดินหน้าไปได้

   5 นศ.ดาวดินรายงานตัวทหาร

   วันเดียวกัน ที่ห้องสโมสรนายทหาร มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ พ.อ.สุรศักดิ์ สำราญ หัวหน้าการข่าว มทบ.23 ได้ต้อนรับกลุ่มผู้ปกครอง พร้อมนักศึกษา ม.ขอนแก่น 5 คน ในนามกลุ่มดาวดินประกอบด้วย นายเจตน์สฤษฏิ์ นามโคตร นายวิชาญ อนุชน นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา นายพายุ บุญโสภณ และนายวสันต์ เสกสิทธิ์ ทั้งหมดเป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ที่เดินทางเข้ารายงานตัว ภายหลังจากถูกควบคุมตัวเนื่องจากไปแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว ต่อต้านการรัฐประหาร ต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ในระหว่างการลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 19 พ.ย. จนถูกควบคุมตัวไปปรับทัศนคติ โดย พ.อ.สุรศักดิ์นำตัวนักศึกษาทั้ง 5 คน ไปพูดคุยเป็นการภายในที่เรือนรับรอง มทบ.23 เพื่อรอการแถลงข่าวในช่วงบ่าย อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลานัดหมายแถลงข่าว มีนายทหารมาแจ้งสื่อมวลชนว่า ขอยกเลิกการแถลงข่าว เนื่องจากผู้บังคับบัญชาระดับสูงพูดคุยกับกลุ่มนักศึกษาและผู้ปกครอง เป็นที่เข้าใจหมดแล้ว ทุกอย่างจบลงด้วยดี ขอยกเลิกการแถลงข่าว

   ทหารยอมปล่อยตัว-ไม่เอาผิด

   จากนั้นได้มีการปล่อยตัวกลุ่มนักศึกษาทั้งหมด โดยไม่มีการเอาผิด ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผย จากกลุ่มเพื่อนของนักศึกษาทั้ง 5 คนว่า การที่ตำรวจ ทหาร คุมตัวทั้ง 5 คนไปไว้ที่ มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ เพื่อปรับทัศนคตินั้น ไม่มีเหตุการณ์อะไรรุนแรง มีการพูดคุยอย่างละมุนละหม่อม และไม่มีการแจ้งข้อหาใดๆ โดยมีการนำแผ่นกระดาษที่มีการพิมพ์ ข้อความเป็นข้อๆให้ทั้ง 5 คน เซ็นยินยอมตามเงื่อนไขที่ได้ทำขึ้นมา แต่มีเพียงนายเจตน์สฤษฏิ์ และนายพายุ ที่ยอมเซ็นยินยอมในบางข้อเท่านั้น ส่วนอีก 3 คน ไม่ยอมเซ็นแม้แต่ข้อเดียว โดยยืนยันในอุดมคติของตนเองที่ทำและแสดงออก

   ม.ขอนแก่นยันไม่เอาผิด นศ.

   นายกิตติบดี ใยพูล คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า เป็นที่น่ายินดีที่ทหาร ตำรวจและผู้ว่าราชการจังหวัด ให้โอกาสนักศึกษาปรับความเข้าใจ ไม่เอาผิด และให้นักศึกษากลับไปเรียนต่อไป แต่คงไม่สามารถยืนยันได้ว่า นักศึกษากลุ่มดังกล่าวจะไปเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารอีกหรือไม่ หากไปเคลื่อนไหวต่อต้านอีก ก็ให้เป็นไปตามกระบวนการตามกรอบกฎหมาย เพราะมหาวิทยาลัยมีหน้าที่ให้การศึกษาเท่านั้น

   นายลิขิต อมาตยคง รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า มหาวิทยาลัยจะไม่ดำเนินการใดๆด้านวินัยกับนักศึกษากลุ่มนี้ เพราะเป็นสถาบันการศึกษาต้องให้โอกาส เมื่อพูดคุยกันแล้วต้องรอดูกันต่อไป

   พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การแสดงออกสามารถทำได้ แต่ต้องดูความเหมาะสมและสถานที่ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจดูไม่เหมาะสม

   กลุ่มดาวดินจ่อเคลื่อนไหวอีก

   ขณะที่นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หนึ่งในห้านักศึกษากลุ่มดาวดิน กล่าวว่า ก่อนการเตรียมการมีการวางแผนก่อนที่นายกฯจะลงพื้นที่ 1 วัน โดยติดสติกเกอร์ “ไม่-เอา-รัฐ-ประ-หาร” ลงเสื้อ เพื่อ แสดงออกว่า ไม่ยินยอมรับอำนาจรัฐบาล ใบปลิว “อีสานไม่ต้อนรับเผด็จการ” ไม่ใช่ฝีมือของพวกตน ส่วนข้อตกลงที่ทหารให้เซ็นยินยอม 3 ข้อนั้น ตนไม่ยินยอมตามข้อตกลงทั้ง 3 ข้อ ได้แก่ 1.ยอมรับในสิ่งที่ทำ 2.จะไม่เคลื่อนไหวต่อไป 3.หากมีการเคลื่อนไหวยินยอมให้ดำเนินคดี ส่วนการเคลื่อนไหวต่อจากนี้ ยังบอกไม่ได้ว่า เมื่อไร แต่ไม่สามารถหยุดได้ ทั้งนี้อยู่ที่ความกล้าของเรา

   นายวิบูลย์ บุณภัทรรักษา ผู้ปกครองของนายจตุภัทร์ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนตัวมองว่า ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย เพราะเป็นสิ่งที่ต้องร่วมกันในสังคม การกระตุกในสังคมในครั้งนี้ผมเห็นด้วย

   ท้า “ประยุทธ์” ดีเบตฟังความเห็น

   จากนั้นเวลา 17.30 น. ที่ศาลาโรงเรียนกฎหมาย มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา นายวสันต์ เสกสิทธิ์ นายวิชาญ อนุชน ซึ่งเป็น 3 ใน 5 นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นในนามกลุ่มดาวดิน ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยนายจตุภัทร บุญภัทรรักษา กล่าวว่า การแถลงข่าวครั้งนี้อยากให้สังคมเข้าใจเจตนาของพวกตนที่ต้องการแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย คนไทยทุกคนมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกัน คนรุ่นใหม่มีสิทธิพูด ผู้นำก็ต้องฟัง ไม่ใช่ เป็นผู้ใหญ่ เป็นผู้นำแล้วจะเอาแต่ความคิดตัวเองฝังสมองให้คนอื่นทำตามฝ่ายเดียว โดยไม่ฟังเสียงประชาชน การเป็นผู้นำต้องฟังเสียงชาวบ้าน รับรู้ถึงความเป็นจริงทุกรายละเอียด แล้วนำไปแก้ปัญหา ทั้งนี้หลังถูกควบคุมตัวไม่มีใครถูกทารุณ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายพยายามเกลี้ยกล่อมให้เซ็นยินยอมในสิ่งที่ผู้ใหญ่สั่งมาเช่น ให้ยอมรับว่าทำผิด และจะไม่เคลื่อน ไหว ถ้าเคลื่อนจะยินยอมให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย เมื่อพวกตนไม่ยอมก็เอาพ่อแม่มาเกลี้ยกล่อม ซึ่งเพื่อน 2 คนที่ไม่ได้ร่วมแถลงข่าว ทนความกดดันจากพ่อ แม่และครอบครัวไม่ไหว จึงเซ็นยินยอมในบางข้อ แต่พวกตนทั้ง 3 คน ไม่ยอมเซ็น และยืนยันจะเคลื่อนไหวต่อไป ตนบอกเจ้าหน้าที่ระดับสูงไปแล้วว่า นายกฯยอมดีเบตกันไหม คนรุ่นใหม่ก็มีสมอง มีความคิด ทำเพื่อบ้านเมืองเช่นกัน

   โวยถูกขู่ต้องหนีออกจากพื้นที่

   นายจตุภัทรกล่าวว่า ขณะนี้ครอบครัวโดนคุกคามจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง โดยบิดาถูกเตือนว่า บอกลูกให้หยุดเคลื่อนไหว เพราะจะไม่ปลอดภัย ตนและเพื่อนๆทั้ง 3 คน ปรึกษาครอบครัวแล้ว เพื่อความปลอดภัย จำเป็นต้องหลบหนีออกจากพื้นที่ไปก่อน เพราะกลัวภัยมืดคุกคาม กลัวถูกอุ้ม ส่วนเรื่องการเรียนนั้นจำเป็นต้องดร็อปไว้ก่อน

   โลกโซเชียลแห่ให้กำลังใจล้น

   ขณะเดียวกันหลังเกิดเหตุการณ์กลุ่มนักศึกษากลุ่มดาวดินแสดงสัญลักษณ์ชูสามนิ้วต่อต้านการรัฐประหารต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น จนถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมไว้ ก่อนปล่อยตัวในเวลาต่อมานั้น ปรากฏว่าในโลกโซเชียลมีเดีย มีการเคลื่อนไหวจากกลุ่มต่างๆ อาทิ กลุ่มลูกชาวบ้าน มหาวิทยาลัยบูรพา กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD) มาโพสต์ให้กำลังใจกลุ่มนักศึกษาดังกล่าว โดยวิจารณ์การควบคุมตัวนักศึกษากลุ่มดาวดินว่า เป็นการลิดรอนเสรีภาพในการแสดงออก เช่นเดียวกับเฟซบุ๊กของกลุ่มดาวดินก็มีคนแห่เข้าไปกดไลค์ให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีการเคลื่อนไหวในต่างประเทศ โดยนักศึกษาไทยในฝรั่งเศสกลุ่ม “นักศึกษาไทยในฝรั่งเศสที่ไม่เอารัฐประหาร” รวมตัวกันที่โรงอาหารของซียองโป สถาบันการศึกษาด้านการเมืองชื่อดังในกรุงปารีส พร้อมชูข้อความเป็นภาษาฝรั่งเศสและภาษาอังกฤษว่า “หยุดกฎอัยการศึก ปล่อยตัวนักศึกษา” และกลุ่มคนไทยในนาม “ประชาชนในเขตไทย” จัดชุมนุมหน้าโรงภาพยนตร์ REX กรุงปารีส มีการชูป้ายเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า “ไม่เอากฎอัยการศึก” และ “การชูสามนิ้วไม่ใช่อาชญากรรม”

   กลุ่มต้านโผล่อีกหน้าโรงหนัง

   เมื่อเวลา 11.00 น. ที่หน้าโรงภาพยนตร์สกาลา พล.ต.ต.ตรีวิสูตร ฉัตรชัยเดช ผบก.น.6 พ.ต.อ.จารุต ศรุตยาพร ผกก.สน.ปทุมวัน นำตำรวจทั้งใน และนอกเครื่องแบบ เข้าสนธิกำลังกับทหารนอกเครื่องแบบจาก ม.พัน 1 รอ. กระจายกำลังโดยรอบเตรียมสกัดกั้นการรวมตัวชูสามนิ้วต้านรัฐประหาร ภายหลังมีกลุ่มนักศึกษา “ธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย” (LLTD) นัดหมายผู้สนใจร่วมกิจกรรม “รำกระตั้ว คั่วป๊อปคอร์น นอนดูหนัง” โดยมีการแจกตั๋วเข้าชมภาพยนตร์เรื่องเดอะ ฮังเกอร์เกมส์ : ม็อคกิ้งเจย์ พาร์ท 1 ซึ่งมีเนื้อหาเรื่องการชูสามนิ้วเป็นสัญลักษณ์ต่อต้าน จนทำให้โรงภาพยนตร์เครือเอเพ็กซ์ ได้ถอดจากโปรแกรมการฉาย พร้อมนำภาพยนตร์เรื่องอื่นมาฉายแทนทันที ทั้งนี้ บรรยากาศการเตรียมจับกุมผู้มาชูสามนิ้วหน้าโรงภาพยนตร์ ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและสำนักข่าวต่างประเทศ มาทำข่าวอย่างใกล้ชิด มีนายสุนัย ผาสุก ผู้ประสานงานที่ปรึกษาองค์กรฮิวแมนไรท์วอตช์ ประจำประเทศไทย มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย

   ล็อกแกนนำคุมตัวไปโรงพัก

   ต่อมานายรัฐพล ศุภโสภณ นักศึกษา ปี 4 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มแอลแอลทีดี ได้มาชี้แจงต่อสื่อมวลชนโดยยืนยันว่า มีการนัดหมายทางโลกไซเบอร์ชวนผู้สนใจมารับบัตรชมภาพยนตร์เรื่องนี้ 80 ใบจริง แต่แค่ชวนมาดูหนัง ไม่เกี่ยวกับการเมือง และไม่มีการนัดชูสามนิ้ว อีกทั้งเป็นการนัดกันก่อนที่นักศึกษากลุ่มดาวดิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ไปชูสามนิ้วให้ พล.อ.ประยุทธ์ ถ้าการดูหนังแค่นี้ ทำให้ตำรวจ ทหารต้องหวาดระแวง ถามว่าประเทศจะเดินหน้าสู่การเป็นประชาธิปไตย และการปฏิรูปได้อย่างไร อีกทั้งเมื่อทางโรงภาพยนตร์ถอดหนังเรื่องนี้ออกไป ทางกลุ่มจึงไปซื้อตั๋วหนังเรื่องเดียวกัน ที่ยังฉายอยู่ที่โรงภาพยนตร์ศูนย์การค้าสยามพารากอน แล้วนัดผู้สนใจไปรับแจกตั๋วเข้าชมแทน อย่างไรก็ตาม หลังจากที่นายรัฐพลชี้แจงสื่อมวลชนเสร็จ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไปที่ สน.ปทุมวัน ทันที รวมทั้งเชิญตัวผู้มารับแจกตั๋วหนังรายหนึ่งคือนายแชมป์ นักศึกษาปริญญาโทจุฬาฯ ที่เคยถูกจับมาแล้วครั้งหนึ่งหลังนำแซนด์วิชมานั่งกิน พร้อมอ่านหนังสือเรื่อง 1984 ที่ลานน้ำพุพารากอน ควบคุมตัวไปที่สน.ปทุมวัน เพื่อปรับทัศนคติ ก่อนที่จะปล่อยตัวในเวลาต่อมา

   เปลี่ยนแผนย้ายที่แจกตั๋วหนัง

   ต่อมากลุ่มนักศึกษาแอลแอลทีดี เดินทางไปรวมตัวต่อที่โรงภาพยนตร์สยามพารากอน จากนั้นได้เริ่มแจกตั๋วเข้าชมภาพยนตร์ “เดอะ ฮังเกอร์เกมส์” แต่ปรากฏว่า มีผู้สนใจมารับตั๋วจำนวนไม่กี่ราย เพราะตำรวจทหารประกบติดแจ อีกทั้งมีกองทัพสื่อมวลชนกรูมาล้อม จนเจ้าหน้าที่ของโรงภาพยนตร์สยามพารากอน ต้องเข้ามาห้ามการแจกตั๋วหนัง ระหว่างนั้นมีนายนายนัชชชา กองอุดม นักศึกษานิเทศศาสตร์ ม.กรุงเทพ ซึ่งแต่งกายเป็นผู้หญิงได้หยิบตั๋วที่รับแจกมายืนชูสามนิ้วหน้าบิลบอร์ดของภาพยนตร์ ทำให้ถูกตำรวจหญิงเข้าประกบ และควบคุมตัวไปโรงพัก ก่อนจะถูกนำตัวไปสอบปากคำที่ พล.ม.2 สนามเป้า นอกจากนี้ในช่วงจบของภาพยนตร์ ตำรวจได้รอควบคุมตัวนักศึกษาที่แจกตั๋วหนัง แต่นักศึกษาคนดังกล่าวไหวตัวทัน หนีออกจากโรงภาพยนตร์ไปก่อน

   สื่อนอกตีข่าวไทยงดฉายหนังดัง

   ขณะที่สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพีรายงานว่า วันเดียวกัน ตำรวจเข้ารวบตัวนักศึกษาคนหนึ่งที่ด้านนอกโรงภาพยนตร์ในห้างสรรพสินค้าดังแห่งหนึ่งใน กทม. หลังชูนิ้วมือ 3 นิ้ว จากในภาพยนตร์ดัง “เดอะ ฮังเกอร์เกมส์” เป็นสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐประหารในไทย ซึ่งเป็นวันฉายรอบปฐมทัศน์ภาคล่าสุด ขณะเดียวกัน ตำรวจยังรวบตัวนักศึกษาอีก 2 คน ที่ด้านนอกโรงภาพยนตร์อีกแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้กัน โดย 1 ใน 2 คนนี้ เผยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มเฟซบุ๊กที่แจกตั๋วหนังฟรีให้คนมาดูหนังเรื่องนี้ และถูกตำรวจรวบตัวไปหลังพูดคุยกับกลุ่มผู้สื่อข่าว ขณะเดียวกันสำนักข่าวบีบีซีและซีเอ็นเอ็น รายงานตีแผ่โรงภาพยนตร์ไทยอย่างน้อย 2 แห่ง ยกเลิกฉายภาพยนตร์เรื่อง “เดอะ ฮังเกอร์เกมส์ ม็อคกิ้งเจย์ พาร์ท วัน” รอบปฐมทัศน์ ซึ่งเว็บไซต์สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าฝ่ายบริหารจัดการของโรงหนังได้ตัดสินใจยกเลิกการฉายเพราะห่วงว่าจะพัวพันเรื่องการเมือง

   “ฮิวแมนไรท์” จี้ รบ.เลิกกฎอัยการศึก

   นายสุนัย ผาสุก ผู้ประสานงานองค์กรสิทธิมนุษยชนฮิวแมนไรท์วอทช์ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า การที่ทหารห้ามแสดงออกในกิจกรรมเหล่านี้ รวมทั้งข่มขู่จะคัดชื่อนักศึกษาที่ไปชู 3 นิ้ว ออกจากสถานภาพนักศึกษา ไม่ทำให้ไทยเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยได้ มองไม่ออกว่าการประกาศเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยเป็นเรื่องจริงหรือลวง การปฏิรูปประเทศควรเปิดรับฟังความเห็นทุกฝ่าย แต่ที่ผ่านมา คสช.จำกัดการแสดงออกที่เป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ส่งผลให้ประเทศไทยไม่ได้รับการยอมรับในสายตานานาประเทศ และฮิวแมนไรท์ได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ขอให้ผ่อนปรนเรื่องเหล่านี้ โดยเฉพาะให้ยกเลิกกฎอัยการศึก อยากให้แยกแยะการแสดงออกหรือการชุมนุมเรียกร้องต่างๆว่า สิ่งใดเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจตามสิทธิขั้นพื้นฐาน หรือสิ่งใดมีเบื้องหลังทางการเมือง อย่าเหมารวม

   “ยะใส” แนะรัฐบาลเร่งปั่นผลงาน

   ด้านนายสุริยะใส กตะศิลา ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศ (สปท.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า การชู 3 นิ้ว ต้านคณะรัฐประหาร ที่ขยายตัวขณะนี้เป็นปรากฏการณ์ปกติ เพราะคนที่ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหารมีไม่น้อย มุ่งไล่ห้าม ไล่ปิดปากคงทำได้ระดับหนึ่งเท่านั้น ส่วนจะลุกลามจนเอาไม่อยู่หรือไม่ ต้องดูหลายปัจจัย การชู 3 นิ้วที่หายไปหลังช่วงรัฐประหารใหม่ๆกลับมาได้อย่างไร อันนี้น่าคิด และน่าตีความ คงไม่ใช่เพียงเพราะหนัง The Hunger Games ปัจจัยสำคัญน่าจะอยู่ที่สถานการณ์ภาพรวมของ คสช.และรัฐบาล ที่หมายถึง 6 เดือนแห่งการคืนความสุข การบริหารราชการแผ่นดิน ไปถึงไหนอย่างไร มีผลงานหรือไม่ คนทั่วไปรู้สึกดีกว่าเดิมจริงหรือไม่ หรือแค่รู้สึกกันเอง นี่ต่างหากเป็นปัจจัยชี้ขาดทำให้คลื่นใต้น้ำปะทุขึ้นเหนือน้ำได้หรือไม่ ผลงานของรัฐบาลจะเป็นตัวชี้วัด 3 นิ้ว ยังไงก็ไม่สู้ 10 นิ้ว เร่งมือถากถาง สร้างงานให้เป็นประจักษ์

   เชิญ “มาตุภูมิ” ชงไอเดียแก้ รธน.

   เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภามีการประชุมคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ มี นพ.กระแส ชนะวงศ์ รองประธานกรรมาธิการฯคนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยเชิญตัวแทนจากพรรคมาตุภูมิ ได้แก่ นพ.อุดมศักดิ์ ศรีสุทิวา เลขาธิการพรรค และ พล.ต.วีระศักดิ์ นาทะสิริ รองเลขาธิการพรรค มาให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศและการยกร่างรัฐธรรมนูญ โดย นพ.อุดมศักดิ์กล่าวว่า การปฏิรูปประเทศโดยเฉพาะการเมืองต้องมีความเหมาะสมกับสภาพสังคมไทย โดยคำนึงถึงหลักสิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาคของประชาชน มีระบบการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ การมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญทำให้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยมีความต่อเนื่อง มั่นคง และควรเน้นการกระจายอำนาจไปยังท้องถิ่นด้วยการต้องกำหนดยุทธศาสตร์แบบบูรณาการร่วมกันระหว่างท้องถิ่นกับจังหวัด เพื่อให้ท้องถิ่นเข้าใจปัญหาและรู้ปัญหาของตัวเอง

   เผย พท.-นปช.ขอชิ่งไม่ร่วมวง

   ต่อมา พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช โฆษกกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แถลงผลการหารือว่า พรรคมาตุภูมิเสนอให้วางกลไกป้องกันทุจริต โดยให้คดีทุจริตไม่ควรมีอายุความ เพิ่มโทษผู้ทำผิดเป็น 2 เท่า หรือให้ผู้ทำผิดรับโทษครึ่งหนึ่งก่อนให้มีการผ่อนผัน และปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ตั้งแต่ตำรวจถึงศาลยุติธรรม ส่วนการเลือกนายกรัฐมนตรีมี 2 ความเห็น คือ ให้ ส.ส. และ ส.ว. เป็นผู้เลือกบุคคลที่เป็น ส.ส.หรือ ส.ว. เป็นนายกรัฐมนตรีได้ หรือให้ ส.ส. และ ส.ว. คัดเลือกบุคคลภายนอกมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ สำหรับการประชุมสัปดาห์หน้า พรรคประชาธิปัตย์แจ้งขอเลื่อนการเข้าหารือในวันที่ 24 พ.ย. ออกไปก่อน เนื่องจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศ เชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมให้ความคิดเห็นต่อกรรมาธิการยกร่างฯ ภายใน 2 สัปดาห์แน่ อย่างไรก็ตาม ในส่วนพรรคเพื่อไทยและกลุ่ม นปช. คาดว่า จะไม่มาเข้าร่วมให้ความเห็นแน่นอน เพราะผู้ใหญ่ในพรรคไม่เห็นด้วย แต่กรรมาธิการฯจะประสานความร่วมมือขอความเห็นจากพรรคเพื่อไทยและ นปช.ในรูปแบบอื่นๆต่อไป ยืนยันว่า การจัดทำรัฐธรรมนูญยังเป็นไปตามกำหนดการเดิม แม้จะไม่มีพรรคการเมืองใหญ่เข้าร่วม

   “บวรศักดิ์” โต้ไม่มีล้วงลูกร่าง รธน.

   นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองประธาน สปช.คนที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่งตั้งนายมีชัย ฤชุพันธุ์ กรรมการคสช. เป็นคณะกรรมการติดตามการทำงานและให้คำเสนอแนะต่อ คสช.ต่อการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ว่า นายมีชัยเป็นคณะที่ปรึกษา คสช. ที่แต่งตั้งเพิ่มเข้ามาทำหน้าที่ติดตามการยกร่างรัฐธรรมนูญให้ ครม.และ คสช. เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว มาตรา 36 กำหนดให้กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ส่งร่างรัฐธรรมนูญให้ ครม. คสช. พิจารณา ซึ่ง ครม.และ คสช.สามารถเสนอความคิดเห็นหรือยื่นคำขอแก้ไขเพิ่มเติมได้ จึงจำเป็นต้องมีบุคคลที่ทำการบ้านเสนอไปยัง ครม. และ คสช. ซึ่งกรรมาธิการยกร่างฯ จะสรุปการทำงานแต่ละสัปดาห์ให้ ครม. และ คสช.พิจารณา ซึ่งการตั้งคณะติดตามการทำงานจาก คสช. ดังกล่าว ไม่ใช่การแทรกแซงการทำงานของคณะกรรมาธิการยกร่างฯ คาดว่ากรรมาธิการฯยกร่างจะเริ่มพิจารณาลงรายมาตราได้ในช่วงเดือน ม.ค.58

   พร้อมลุยพบเพื่อไทยด้วยตัวเอง

   นายบวรศักดิ์กล่าวว่า ส่วนแนวทางการจัดเวทีรับฟังความเห็นประชาชนต่อการยกร่างรัฐธรรมนูญนั้น จะวางกรอบการทำงานโดยใช้หลักสถิติสุ่มตัวแทนบุคคลตามกลุ่มเป้าหมายในการรับฟังความเห็น จำนวนร้อยละ 80 และเลือกกลุ่มตัวอย่างที่เป็นกลุ่มเฉพาะเช่น กลุ่มเสื้อเหลือง กลุ่มเสื้อแดง กลุ่ม กปปส. จำนวนร้อยละ 20 มาให้ความเห็นในประเด็นที่เป็นภาพของอนาคต สำหรับกลุ่มตัวแทนการเมืองจะนัดให้มาทำความเข้าใจก่อน 1 วัน เพื่อนำเสนอแนว ทางอนาคต ไม่ใช่พูดประเด็นที่เป็นอดีต หรือชี้หน้าด่ากันในเรื่องที่ผ่านมา เมื่อทำความเข้าใจได้แล้วจะเปิดเวทีให้แสดงความเห็นต่อไป ส่วนที่พรรคเพื่อไทยระบุว่า อาจไม่ร่วมแสดงความเห็นต่อกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญนั้น ถ้าพรรคเพื่อไทยไม่มา กรรมาธิการยกร่างฯอาจจะเข้าไปหาพรรคเพื่อไทยด้วยตนเอง ตนอาจไปพบด้วยตนเองก็ได้ รวมถึงพรรคอื่นๆที่ไม่มาร่วมแสดงความเห็น ก็จะพิจารณาเป็นรายพรรคในการไปรับฟังความเห็น แต่บางพรรคที่ต่อต้านชัดเจน คงไม่มีประโยชน์ที่จะไป

   “ชูวิทย์” ถือตะเกียงส่องทางแก้ รธน.

   เมื่อเวลา 11.00 น. นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย เดินทางมายังอาคารรัฐสภาพร้อมถือตะเกียงมาด้วย โดยระบุว่า บ้านเมืองกำลังมืดมิด จากเมื่อก่อนพอเห็นแสงสว่างอยู่บ้าง จึงนำตะเกียงมาเพิ่มความสว่างให้บ้านเมือง จะนำไปฝากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อช่วยให้ บ้านเมืองสว่างอีกครั้ง เห็นว่าการร่างรัฐธรรมนูญไม่มีประโยชน์ เพราะเวลาทะเลาะกัน ไม่เคยมองรัฐ– ธรรมนูญ ดังนั้น การร่างแล้วฉีก ฉีกแล้วร่างใหม่จึงไม่เกิดประโยชน์ และขอปฏิเสธเข้าร่วมแสดงความเห็นการยกร่างรัฐธรรมนูญ มีแต่คนหาว่า ตนบ้าที่ไม่เข้าร่วม แต่คนที่มาประชุมบ้ากว่าตนอีก เพราะร่างแล้วฉีก ฉีกแล้วร่างใหม่ วันนี้บ้านเมืองมืดมิด พูดไม่ได้ จะเรียกประชุมพรรคยังไม่ได้ แล้วจะเอาสิทธิที่ไหนมาประชุมกับกรรมาธิการยกร่างฯ ดังนั้น การประชุมก็เป็นการประชุมเถื่อน พรรคที่มา มาโดยมติใครก็ไม่รู้ ไม่มีฐานความคิด ขอตั้งฉายา รัฐธรรมนูญนี้ว่า รัฐธรรมนูญฉบับหน้าขาว ฟันเหยิน

   อึดอัดทหารขอแจมประชุมพรรค

   นายชูวิทย์กล่าวว่า ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ ยกเลิกกฎอัยการศึกนั้น เห็นด้วย ถ้าเลิกแล้วจะยุ่ง ขณะนี้ยังมีคลื่นใต้น้ำเคลื่อนไหวอยู่ ตนไม่ขัดขวางการร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ แต่การขออนุญาต คสช.เปิดประชุมพรรค แล้วมีทหารไปร่วมฟังด้วย แบบนี้ อึดอัด เพราะการประชุมย่อมมีการวิพากษ์วิจารณ์บ้าง การประชุมที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เขาก็ไม่อยาก ประชุมกัน แต่ตนรักทหาร ลูกชายก็เป็นทหาร การ ทำรัฐประหารที่ผ่านมามีความเข้าใจในสถานการณ์ แต่บังเอิญโรดแม็ปดันไปคล้ายกับโรดแม็ปของพระสุเทพ เหมือนก๊อบปี้กันมา ถ้าเป็นกลางจริงๆ ทุกคน ก็เห็นด้วย ปัญหาที่ผ่านมา เกิดจากนักการเมืองหลงอำนาจ โง่เอง เดินสะดุดขาตัวเองเรื่องร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ส่วนในอนาคตจะกลับมาเป็นนักการเมืองหรือไม่นั้น ไม่ต้องเป็นนักการเมืองก็ทำประโยชน์ให้บ้านเมืองได้

   “บิ๊กตู่” ติง สปช.–สนช.หยุดโลกสวย

   วันเดียวกัน ที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ (วปอ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวบรรยายพิเศษหัวข้อ “บทบาทของภาครัฐ เอกชน และการเมืองในการรักษาความมั่นคงแห่งชาติ” ตอน หนึ่งว่า วันนี้เรามีแม่น้ำ 5 สาย ตนมองว่า เป็น 5 นิ้วมือที่ชี้ไปข้างหน้า ทะเลาะกันไม่ได้ ที่คุยกัน 3 เดือนนี้ต้องรู้แล้วว่า กฎหมายและรัฐธรรมนูญจะออก มาอย่างไร ต้องมีกฎหมายลูกออกมารองรับ เอาแต่เรื่องสำคัญ ถ้า สปช.พูดแต่โครงสร้าง ชาติหน้าก็ไป ไม่ได้ ภายใน 1 ปี ต้องมีกฎหมายรองรับ มีผลสัมฤทธิ์ ส่งต่อรัฐบาลใหม่ได้ ไม่ใช่คิดร้อยแปดพันเรื่อง โลกสวยไปหมด สุดท้ายต้องดูความต้องการเราคืออะไร ไม่ใช่ไปพูดกฎหมายชั่งตวงวัด ไม่ต้องไปคิดเขียน วิลิศมาหรา ไม่อย่างนั้นเสียเปล่า

   กปปส.หนุนหั่นอำนาจองค์กรอิสระ

   นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต้องลดอำนาจองค์กรอิสระว่า ต้องพูดให้ชัดว่า จะลดอำนาจอะไร เช่น อำนาจด้านตุลาการควรลด ต้องมีศาลเลือกตั้งขึ้นมา ส่วนสาม อำนาจได้แก่ อำนาจด้านบริหาร อำนาจตุลาการ และ อำนาจนิติบัญญัติ อาจไม่ต้องอยู่ภายในองค์กรอิสระ อาทิ กกต.ที่ไม่ควรมีอำนาจให้ใบเหลืองใบแดง การ ลงโทษควรอยู่ที่ศาล อาจตั้งแผนกศาลเลือกตั้งขึ้นมาที่ศาลใดก็ได้ แนวทางนี้ กปปส.สนับสนุน เพราะประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายเป็นเรื่องใหญ่ เป็นจิตสำนึกของคนในองค์กรที่ต้องปฏิรูปด้วย ขึ้นอยู่กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะทำหรือไม่

   พท.ซัดอดีต 40 ส.ว.ทำโรดแม็ปเป๋

   นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.เรียกประชุมแม่น้ำ 5 สาย เป็นเพราะมีบางส่วนกำลังเดินผิดเป้า หมาย นอกลู่นอกทาง อีกทั้ง สปช. และ สนช. ทำหน้าที่ แบบไม่เป็นกลาง จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เพราะมี กลุ่มการเมืองบางกลุ่ม เช่น อดีตกลุ่ม 40 ส.ว.พยายามเล่นเกมการเมืองตลอด พูดชี้นำสมาชิกคนอื่นๆ ทำให้เกิดประเด็นขึ้นมาเต็มไปหมด นายกฯทราบเรื่องเหล่านี้ดี เพราะเป็นคนฉลาด จึงต้องเรียกมากำชับ ให้เข้ารูปเข้ารอย เดี๋ยวเป้าหมายโรดแม็ปจะบิดเบือน

   เด็ก พท.ขอพบส่วนตัว กมธ.ยกร่างฯ

   นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้ติดต่อเป็นการส่วนตัวกับนาย ไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิก สปช. ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อขอเข้าไปรับฟังการทำงานของคณะกรรมาธิการยกร่างฯ และให้ความ เห็นข้อเสนอแนะเป็นการส่วนตัว ไม่ใช่ในนามพรรคเพื่อไทย

   ด้านนายไพบูลย์กล่าวว่า ได้รับการติดต่อ จากนายอำนวยเพื่อขอเข้ารับฟังการทำงานของกรรมาธิการยกร่างฯ เนื่องจากอยากให้ข้อเสนอแนะในนามส่วนตัว ไม่ใช่ในนามพรรคเพื่อไทย ซึ่งตนจะติดต่อกลับให้นายอำนวยมาพบกรรมาธิการยกร่างฯภายในสัปดาห์หน้า

   โยนถาม “บวรศักดิ์” ทำประชามติ

   พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงที่ประชุม 5 ฝ่าย เสนอให้ ทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ไม่ทราบ ถ้ามีความเห็นให้ทำ ก็ทำได้ แต่รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ไม่ได้บอกไว้ให้ทำ ก็แล้วแต่จะตกลงกันว่าจะทำอย่างไร คงต้องไปถามนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนตัวไม่มีความเห็น ทุกคนมีความเห็นอย่างไร สุดท้ายก็ต้องทำตามรัฐธรรมนูญ ส่วนจะมีข้อตกลงอะไรนอกเหนือไปจากรัฐธรรมนูญก็ว่ากันไป

   นายกฯแจงโรดแม็ปทูตอังกฤษ

   เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายมาร์ค แอนดรู เจฟฟรี เคนต์ เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. โดยนายกฯแจ้งให้ทราบถึงการดำเนินการของรัฐบาลในการสร้างเสถียรภาพทางการเมืองว่า มีแนวโน้มดีและเข้าสู่โรดแม็ปช่วงที่ 2 สร้างความปรองดอง และปฏิรูปเพื่อสร้างรากฐานประชาธิปไตยที่มั่นคง ส่วนด้านเศรษฐกิจนั้น นายกฯย้ำว่าเศรษฐกิจไทยยังคงมีความแข็งแกร่ง และเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเรื่องการท่องเที่ยวที่รัฐบาลไทยได้จัดสรรงบประมาณประกันภัย เพื่อคุ้มครองนักท่องเที่ยวต่างชาติ ขอให้มั่นใจว่า ไทยยังเป็นจุดหมายการท่องเที่ยวที่ปลอดภัย

   สนช.รับหลักการร่างจริยธรรม

   ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยนายสุรชัยแจ้งให้ที่ประชุมรับทราบพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง และนายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมแจ้งให้สมาชิก สนช. ที่ประสงค์จะตั้งกระทู้ถามสด ยื่นคำถามได้ตั้งแต่เวลา 08.30-09.00 น. วันที่ 21 พ.ย. จากนั้นเข้าสู่วาระการพิจารณาร่างข้อ บังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิก สนช. ที่วิป สนช.ร่างเสร็จแล้ว โดยมี สนช.อภิปรายอย่างกว้างขวางอาทิ นายกล้านรงค์ จันทิก ตั้งข้อสังเกตว่า ข้อบังคับบางส่วนควรเขียนให้ชัดเจนเช่น คำว่า มีความประพฤติเสื่อมเสีย จะเห็นชัดได้อย่างไร แต่หากเขียนไว้แคบเกินไปจะมีผลกระทบขยับตัวไม่ได้เลย รวมทั้งการกำหนดว่า ห้ามพบปะบุคคลภายนอก เป็นต้น จากนั้นที่ประชุมมีมติเห็นชอบรับหลักการร่างข้อบังคับ ด้วยคะแนน 178 ต่อ 1 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการสามัญ 17 คน ได้แก่ตัวแทนจากคณะกรรมาธิการสามัญประจำ สนช. 16 คน และจากวิป สนช.อีก 1 คน

   ชาวนาร้อง “บิ๊กตู่” ยืดหนี้ ธ.ก.ส.

   เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์บริการประชาชนชั่วคราว สำนักงาน ก.พ. นายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เรียกร้องให้รัฐบาลบรรเทาความเดือดร้อนของ ชาวนาด้วยการให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ชะลอการเรียกเก็บหนี้ไปอีกระยะ โดยนายวิเชียรกล่าวว่า ปัจจุบันชาวนาขายข้าวไม่ได้ราคา ไม่พอกับต้นทุนการผลิต จึงไม่สามารถ ชำระหนี้แก่ ธ.ก.ส.ได้ ส่วนมาตรการช่วยเหลือของ รัฐบาลที่ให้ชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ไม่ช่วยให้คุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ชาวนาดีขึ้น เป็นเพียงการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น อยากให้รัฐบาล เร่งช่วยเหลือเยียวยาชาวนาที่กำลังเดือดร้อนอย่างหนัก หากไม่ดำเนินการ ก็ไม่มั่นใจว่า ชาวนาจะออก มาชุมนุมหรือไม่

   “อิ๊งค์” โพสต์สยบข่าว “ทักษิณ” ตาย

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดวันที่ 20 พ.ย. มีการปล่อยข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ป่วยหนักและเสียชีวิตแล้ว ทำให้เวลา 12.48 น. ในวันเดียวกัน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาว พ.ต.ท.ทักษิณ โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรม @ingshin21 สยบข่าวว่า “คุณพ่ออยู่ ดูไบ สบายดีนะคะ ไม่ได้เป็นอย่างข่าวลือค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่เป็นห่วงค่ะ สำหรับคนชอบแช่ง ระวังเข้า ตัวนะคะ With love Ing” นอกจากนี้ น.ส.แพทองธารยังได้โพสต์ภาพแคปเจอร์บทสนทนากับ พ.ต.ท.ทักษิณผ่านอินสตาแกรมว่า “คิดถึงมาก ปีใหม่ ลูกมาเคาต์ดาวน์กับพ่อนะ จะได้ร่วมกันทิ้งสิ่งที่เขาใส่ร้ายป้ายสีไว้กับปีเก่า เพื่อได้พบกับสิ่งดีงามในปีใหม่นะ ตอนนั้นหลานแฝดก็ออกมาแล้ว” ขณะที่ น.ส.แพทองธารได้ตอบ พ.ต.ท.ทักษิณกลับไปว่า “แน่นอน เจอกันวันที่ 30 นะคะ ต้องหนาวแน่ๆเลย”

   นายกฯร่วมงาน 108 ปีกองทัพเรือ

   เมื่อเวลา 19.00 น. ที่หอประชุมกองทัพเรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พร้อมด้วย รศ.นราพร จันทร์โอชา ภริยา เดินทางมาเป็นประธานงานเลี้ยงรับรอง เนื่องในวันกองทัพเรือ ประจำปี 2557 ครบรอบ 108 ปี มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. พร้อมด้วย ผบ.เหล่าทัพ และข้าราชการระดับสูง เข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ที่ผ่านมากองทัพเรือดูแลผลประโยชน์ทางทะเลของชาติ และสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในด้านต่างๆเป็นอย่างดี ขอชื่นชมการทำหน้าที่ของทหารเรือที่ทุ่มเทอย่างเต็มความสามารถ รัฐบาลมีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะแก้ไขปัญหาประชาชน โดยนำ ยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศว่าด้วยการเข้าใจเข้าถึง และพัฒนา ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราช-ดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาเป็นแนวคิดดำเนินงาน รัฐบาลพร้อมสนับสนุนกองทัพเรือ เสริมสร้างพัฒนาให้เป็นหน่วยงานที่มีความมั่นคงทางทะเล มีเกียรติศักดิ์ศรี ทัดเทียมอารยประเทศ

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "น้าเน็ก" แจงกลางไลฟ์ ปม "ทิดไพรวัลย์" ลั่น ผมไม่สามารถไล่ใครออกได้
   04:13

   "น้าเน็ก" แจงกลางไลฟ์ ปม "ทิดไพรวัลย์" ลั่น ผมไม่สามารถไล่ใครออกได้

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 14:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์