ไลฟ์สไตล์
100 year

'บวรศักดิ์' ปัด คสช. แทรกแซงตั้ง 'มีชัย' ติดตามยกร่าง รธน.

ไทยรัฐออนไลน์
20 พ.ย. 2557 15:15 น.
SHARE

'บวรศักดิ์' ปัดตั้ง'มีชัย' เสนอแนะยกร่าง รธน.ฉบับใหม่ แทรกแซงทำงาน กมธ. ยกร่างฯ เตรียมลุยรายละเอียดหลังปีใหม่ จ่อพบเพื่อไทยรับฟังความเห็น

วันที่ 20 พ.ย. นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่งตั้งนายมีชัย ฤชุพันธุ์ กรรมการ คสช. เป็นคณะกรรมการติดตามการทำงานและให้คำเสนอแนะต่อ คสช. ต่อการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ว่าข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าวนายมีชัย ถือเป็นคณะทำงานในคณะที่ปรึกษา คสช.ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นประธานที่ปรึกษา คสช. ที่แต่งตั้งเพิ่มเข้ามาในการทำหน้าที่ติดตามเกี่ยวกับการยกร่างรัฐธรรมนูญให้กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) และ คสช.เนื่องจากในรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 มาตรา 36 กำหนดให้ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญส่งร่างรัฐธรรมนูญให้กับ ครม. คสช. พิจารณา ซึ่ง ครม.และ คสช.สามารถเสนอความคิดเห็นหรือยื่นคำขอแก้ไขเพิ่มเติมได้ จึงจำเป็นที่ต้องมีบุคคลที่ทำการบ้านเสนอไปยัง ครม.และ คสช.

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ จะทำรายงานสรุปการทำงาน แต่ละสัปดาห์ให้ ครม. และ คสช.ไปพิจารณาด้วย ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าการตั้งคณะติดตามการทำงาน จาก คสช. ดังกล่าวจะถือเป็นการแทรกแซงการทำงาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ นั้นตนยืนยันว่าไม่มีประเด็นดังกล่าวอย่างแน่นอน เพราะ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีจำนวน 36 คน หากจะแทรกแซงการทำงานจริงเชื่อว่าคงไม่สามารถปกปิดข่าวสารได้

ทั้งนี้ นายบวรศักดิ์ กล่าวถึงแนวทางการทำงานของ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ด้วยว่าตนได้วางกรอบการทำงานในขั้นตอนของการเริ่มพิจารณาลงรายมาตรา ช่วงเดือนมกราคม 2558 คือหลังจากเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เหตุที่วางตารางไว้ดังกล่าว เพราะถือว่ามีความเหมาะสม เนื่องจากในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ จะได้รับความเห็นและข้อเสนอแนะจากสภาปฎิรูปแห่งชาติ (สปช.) อย่างเป็นทางการ หลังจากที่ สปช.ได้นัดประชุมเพื่อสรุปความเห็นต่อข้อเสนอแนวทาง ช่วงวันที่ 15 -17 ธ.ค.เสร็จแล้ว

จากนั้นทาง กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญต้องนำมาพิจารณาร่วมกับข้อเสนออื่นๆ ของพรรคการเมือง และภาคส่วนอื่นๆ เบื้องต้นคาดว่าขั้นตอนดังกล่าวจะแล้วเสร็จช่วงวันที่ 29 ธ.ค. และหลังจากวันปีใหม่ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญจึงจะเริ่มพิจารณารายมาตราได้

สำหรับแนวทางการจัดเวทีรับฟังความเห็นประชาชนต่อการยกร่างรัฐธรรมนูญนั้น มีนางถวิลวดี บุรีกุล กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ในฐานะประธานคณะอนุ กมธ.การมีส่วนร่วมและรับฟังความคิดเห็นของประชาชนได้ดำเนินการ เบื้องต้นทราบว่าจะมีกรอบการทำงานคือใช้หลักสถิติสุ่มตัวแทนของบุคคลตามกลุ่มเป้าหมายของการรับฟังความเห็น จำนวนร้อยละ 80 และ เจาะจงเลือกกลุ่มตัวอย่างที่เป็นกลุ่มเฉพาะ เช่น กลุ่มคนเสื้อเหลือง กลุ่มคนเสื้อแดง กลุ่มคนนกหวีด ถือเป็นจำนวนร้อยละ 20 เข้ามาให้ความเห็นในประเด็นที่เป็นภาพของอนาคต สำหรับกลุ่มตัวแทนการเมือง เบื้องต้นจะนัดให้มาทำความเข้าใจก่อน 1 วัน เช่น เป็นการนำเสนอแนวทางขออนาคต ไม่ใช่พูดในประเด็นที่เป็นอดีต หรือชี้หน้าด่ากันในเรื่องที่ผ่านมา เมื่อทำความเข้าใจได้แล้วจะเปิดเวทีให้แสดงความเห็นต่อไป

นายบวรศักดิ์ ได้กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยแสดงความกังวลต่อการร่วมแสดงความเห็นต่อ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ตนจะเข้าไปพบพรรคเพื่อไทยด้วยตนเองเพื่อไปรับฟังความเห็น เนื่องจากพรรคเพื่อไทยไม่ได้ปฏิเสธการเข้าร่วมแสดงความเห็น ส่วนกรณีที่พรรคการเมืองอื่นปฏิเสธเข้าร่วมแสดงความเห็นนั้น จะพิจารณาอีกครั้งว่าจะไปรับฟังความเห็นด้วยตัวเองหรือไม่ อย่างไรก็ตามหากบางพรรคที่แสดงออกถึงการต่อต้านชัดเจน คงไม่มีประโยชน์ที่จะไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คสช.มีชัยบวรศักดิ์กมธ.รธน.ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:05 น.