ข่าว

วิดีโอ

'กะลา' วงแตก! 'หนุ่ม' เผยทางตัน-คิดต่าง-ย่ำอยู่กับที่

หนุ่ม-ยุทธพงษ์ ยอมรับวง "กะลา" แตก หลังเปลี่ยนสมาชิกในวงใหม่และทำงานร่วมกัน 5 ปี เหตุคิดต่างในการทำงานและวงมาถึงทางตัน ยันจบด้วยดีแต่กับสมาชิกวงใหม่ไม่ได้คุยกันแล้ว รับใจหายหลังทำวงมานานถึง 15 ปี แพลนออกงานเพลงเดี่ยวปีหน้า...

กลายเป็นประเด็นเศร้าของวงการเพลงส่งท้ายปีสำหรับกรณีวงร็อกดัง "กะลา" ที่มีข่าวว่าวงแตกอีกแล้ว หลังจากที่เปลี่ยนสมาชิกในวงชุดใหม่เป็น เพชร-พงศภัค ทองเจริญ (กีตาร์), เขต-ปัญญา โกเมนไปรรินทร์ (เบส), สมพร ยูโซะ (กลอง) มาได้ประมาณ 5 ปี แต่ยังมีนักร้องนำเป็น หนุ่ม-ยุทธพงษ์ แสงสุวรรณ เหมือนเดิม พอได้เจอหนุ่มในงานทำบุญครบรอบ 31 ปี จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่อาคารจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เพลส อโศก เลยให้เจ้าตัวออกโรงชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าว

โดย หนุ่ม วงกะลา เผยว่า "ก็เรียกว่าแตกครับ แต่ไม่ยุบครับ คือจริงๆ ความเป็นวงกะลายังอยู่ แต่เราแค่มีความเห็นในการทำงานไม่ตรงกัน ก็เลยคิดว่าพักดีกว่า และเผอิญก่อนหน้าที่ผมจะรวมกับวงใหม่ ผมเคยจะทำโปรเจกต์เดี่ยวมาสัก 5 ปีแล้ว แล้วช่วงหลังผมเองก็เริ่มแตกแขนงไปแนวเพลงอื่นๆ มากขึ้น และถึงช่วงเวลานี้พอดี พอวันที่เรามีความเห็นไม่ตรงกัน ก็เลยคิดว่าพักดีกว่า" มีการทะเลาะกันไหม? "วันที่จบเนี่ยไม่ได้ทะเลาะนะครับ คือประชุมกันดี แต่หลังจากนั้นไม่รู้ (หัวเราะ) กับเพื่อนๆ ก็ไม่ได้คุยกันแล้วครับ" ยุบวงมานานขนาดไหนแล้ว? "คือผมจบวงตั้งแต่ต้นปีแล้วครับ แต่ผมยังรับงานทัวร์ต่อเพราะว่าอยากให้ผมและเพื่อนๆ ในวงเก็บตังค์กันก่อนสักพักนึง งานสุดท้ายที่รับคืองานของค่ายคืองาน G16" เหมือนเราเคยให้สัมภาษณ์เมื่อตอนต้นปีก็ยังไม่ซีเรียสเหมือนขนาดนี้?" ก็ซีเรียสขึ้นครับ เพราะว่ามันก็มีหลายกระแสว่าผมทิ้งเพื่อนบ้าง แต่ไม่ได้ทิ้งครับเพราะว่าสุดท้ายเรื่องวงมันเหมือนเรื่องแฟนน่ะครับ คือเราเท่านั้นที่รู้ว่าเราอยู่กันได้หรือไม่ได้ คือวงมันเป็นเหมือนครอบครัว แล้วบางทีครอบครัวถ้าไม่เข้าใจกัน จบซะวันนี้ยังดีกว่ายื้อกันไปแล้วสุดท้ายมันมองหน้ากันไม่ได้เลย" ได้ติดต่อกันบ้างไหมหลังจากนั้น? "ไม่ได้ติดต่อครับ" แสดงว่าจบกันไม่สวย? "จริงๆ จบสวยครับ มีการคุยกันอย่างดี มีการตั้งโต๊ะประชุมเลยครับว่ามันเป็นอย่างนี้เพราะว่าเรื่องทั้งหมดมันเกิดจากเรามีปัญหาบางอย่างในการโชว์มาสัก 2 ปีแล้ว และผมมีการพูดคุยเรื่องนี้มานาน จนวันนึงเราคิดว่าถ้าเกิดเราทั้งสองฝ่ายไม่มีใครยอม เราพักกันดีกว่า คือจริงๆ ผมว่าแบนด์นี้มาถึงทางตันมากกว่าครับ เพราะช่วงครึ่งปีหลังเราทำเพลงมาตลอด แล้วมันไม่มีเพลงไหนที่ส่งผู้ใหญ่แล้วผ่านเลยนะครับ มันเหมือนเราทำออกมาแล้วมันก็ซอยเท้าอยู่กับที่ผมเลยคิดว่าก็ถึงเวลาแล้ว" เราขอเดินออกมาเอง? "ใช่ครับ"

ผู้ใหญ่ว่าไงบ้าง? "เขาก็โอเคครับ แต่ว่าเขาก็ตกใจเพราะเราทำเพลงกับเขาอยู่มาปีกว่า คือเรายุบวงเนี่ยมันหมายความว่าเพลงทั้งหมดที่ทำกับพี่ๆ ทีมงาน 10 กว่าชีวิตมันก็ต้องยุบไปด้วยครับ" เรียกว่าหลังจากนี้จะไม่มีชื่อวงกะลาแล้ว? "ไม่ครับ ตอนแรกผมคิดว่าจะยุบวงกะลาและจะไม่ทำวงอีกแล้ว แต่ตอนนี้ไม่ครับ ผมได้คุยกับพี่นิค และคิดว่าผมขอออกเดี่ยวสักระยะหนึ่ง แล้วพอทุกอย่างโอเค เจอคนที่โอเค บางทีผมอาจจะไปอยู่วงเก่าก็ได้ คือทุกอย่างมันเกิดขึ้นได้หมด แล้ววันที่พร้อมจะกลับมากับวงเดิม ซึ่งน้องๆ ในเพจก็เชียร์ว่าอยากให้วงเก่าวงแรกของกะลากลับมาทำคอนเสิร์ตใหญ่ เดี๋ยวต้องรอดูอีกทีนึง คือเรื่องคอนเสิร์ตใหญ่เนี่ยคุยกับพี่ๆ ไว้ครับ แต่รอเวลาที่ใช่และคนที่ใช่กลับมารวมกันดีกว่า" สมาชิกวงใหม่ที่เพิ่งแยกตัวไปเป็นไงบ้าง? "เขาได้ชื่อวงใหม่แล้วครับ ตั้งวงใหม่ครับ" เสียดายเวลาที่สร้างชื่อเสียงด้วยกันไหม? "ไม่ได้เสียดายครับ แต่ว่าตอนแรกใจหาย วันที่ผมบอกว่ายุบวงเนี่ยเป็นวันที่ผมยังไม่รู้ว่าผมจะทำอะไรต่อนะ บอกตรงๆ ว่าตันเหมือนกันนะ" เราทำวงกะลามากี่ปีแล้ว? "15 ปีครับ กับวงแรก 10 ปี วงที่ 2 5 ปีครับ"

หลังจากนี้ถ้าเราจะออกงานเพลงจะใช้ชื่อกะลาไหม? "ตอนนี้ออกทัวร์คนเดียวก็ใช้ชื่อว่าหนุ่ม กะลา ครับ แต่วันที่ปล่อยเพลงเนี่ยยังไม่รู้จะใช้ชื่ออะไรครับ (หัวเราะ)" กับวงกะลาวงแรกเรายังติดต่อกันอยู่ไหม? "ยังเจอกันอยู่ ยังคบกันอยู่ครับ" มีโอกาสรวมตัวกันได้กับวงแรก? "ก็ถ้าเขาพร้อมนะครับ (หัวเราะ) เพราะหลังๆ อย่างเพื่อนผมมือกลองเขาก็ตีไม่ไหวแล้วครับ เขาบอกว่าเขาห่างไปนานครับ" กลัวกระแสหายไปดร็อปไปไหม? "ไม่ครับ ไม่หวั่นเลย" สัญญาแกรมมี่ยังมีอยู่ไหม? "ยังอยู่ครับ ผมเซ็นใหม่ไป 5 ปีครับ เซ็นในนามของผมคนเดียวครับ" เริ่มทำงานเพลงเดี่ยวรึยัง? "เริ่มแล้วครับ จริงๆ แพลนต้องออกช่วงนี้แหละครับ แต่เลื่อนดีกว่าเพราะมีพี่ๆ น้องๆ เบอร์ใหญ่ๆ พอสมควรครับ" แฟนคลับว่าไงบ้าง? "ก็มีทั้งสองฝ่ายครับ ฝ่ายนึงก็แบบเลิกทำไม เลิกอีกแล้วเหรอ ส่วนอีกฝ่ายคือไม่สนใจเลยครับ" งานเพลงใหม่เราเป็นแบบไหน? "ก็ยังเป็นแนวร็อกครับ แต่คงมาดูแลเองเกือบทั้งหมด คือเริ่มกลับมาเขียนเนื้อเพลงเองแล้วครับหลังหายไป 3 ปี ก็เริ่มเขียนเนื้อเพลงครับ ก็คงได้ฟังปีหน้าครับ".

หนุ่ม-ยุทธพงษ์ ยอมรับวง "กะลา" แตก หลังเปลี่ยนสมาชิกในวงใหม่และทำงานร่วมกัน 5 ปี เหตุคิดต่างในการทำงาน และวงมาถึงทางตัน ยันจบด้วยดีแต่กับสมาชิกวงใหม่ไม่ได้คุยกันแล้ว รับใจหายหลังทำวงมานานถึง 15 ปี แพลนออกงานเพลงเดี่ยวปีหน้า 11 พ.ย. 2557 17:04 11 พ.ย. 2557 17:37 ไทยรัฐ