ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฮโดรโปนิกส์แนวตั้ง อีกทางเลือกไร้สารพิษ

  ไชยรัตน์ ส้มฉุน12 พ.ย. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ไฮโดรโปนิกส์...ผักแพงราคาไฮโซ ใครๆ ต่างคิดกันว่า ปลอดภัยกับผู้บริโภค

  มีคำถามสวนกลับ ปลอดภัยจริงแค่ไหน แม้ว่าการปลูกผักจะปลอดภัย แต่อาจจะมีสารพิษ สารเคมีจากแหล่งอื่นปนเปื้อนมาได้หรือไม่...เคยมีใครตั้งข้อสงสัยกันบ้างไหม

  “ผมเป็นคนชอบกินผักมาก จึงไปซื้อระบบไฮโดรโปนิกส์มาปลูกบนหลังคาตึกไว้กินเอง แต่เมื่อมาสังเกตวัสดุทำจากพลาสติกที่ไม่ใช่สำหรับอุตสาหกรรมผลิตอาหารและเครื่องดื่ม บังเอิญครอบครัวเราทำธุรกิจด้านพลาสติกด้วย จึงสงสัยว่า สารเคมีจากพลาสติก มีโอกาสปนเปื้อนมาสู่ผักที่เราปลูกไว้หรือไม่

  ปลูกผัก
  ปลูกผัก

  จึงเอาผักที่ปลูกได้ไปให้ อ.ปฐมพงษ์ วงศ์เลี้ยง คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) ส่งเข้าห้องแล็บช่วยตรวจวิเคราะห์ เลยได้รู้ว่าผักนั้นมีสารพิษปนเปื้อน แต่ไม่ใช่มาจากปุ๋ยที่เอามาเลี้ยงผักไฮโดรโปนิกส์ แต่เป็นสารพิษจำพวก กรดอะซีติก และ ไดออกซิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งมาจากท่อพลาสติกที่นำมาใช้ผิดประเภท เมื่อถูกแสงแดดจะเสื่อมสภาพ ทำให้ส่วนผสมในพลาสติกละลายปะปนกับน้ำและปุ๋ยที่ใช้ในการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ปุ๋ยน้ำ เมื่อผักดูดซึมเข้าไป ยิ่งระบบปลูกที่มีการใช้กระเบื้องลอนคู่แทนท่อพีวีิซี ด้วยแล้ว ปัญหายิ่งหนัก เพราะจะมีสารประกอบของแร่ใยหินปนได้”

  นายมนต์ชัย แซ่ว่อง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไทยแอดวานซ์ อะกรีเทค จำกัด เล่าถึงที่มาของการประดิษฐ์คิดทำชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ปลอดภัยไร้สารปนเปื้อน โดยใช้เม็ดพลาสติกผสมสารป้องกันรังสียูวี เพื่อให้ท่อพลาสติกมีความคงทนต่อแสงแดด ไม่เสื่อมสภาพปลดปล่อยสารพิษออกมาให้ผักดูดซึม และเมื่อได้ทดลองปลูกและนำไปให้ อ.ปฐมพงษ์ ตรวจวิเคราะห์ ปรากฏว่า ไม่พบสารพิษปนเปื้อน และเริ่มผลิตออกมาจำหน่ายตั้งแต่ปี 2553

  แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า ระบบนี้ยังไม่มีขายในเมืองไทย เนื่องจากเทียบกับระบบอื่นแล้วราคาค่อนข้างสูง มนต์ชัย จึงหันไปทำตลาดสิงคโปร์ ไต้หวัน และมาเลเซีย เป็นหลัก แต่ด้วยประเทศเหล่านี้ พื้นที่ราบมีน้อย ระบบปลูกผักไฮโดรฯ ของ มนต์ชัย จึงถูกออกแบบไว้แปลกตาไม่เหมือนที่เราเคยเห็นกัน เพราะดัดแปลงให้ปลูกในแนวตั้ง 10 ชั้น ชั้นละ 4 ต้น เพื่อประหยัดพื้นที่ปลูก สามารถใช้บริเวณระเบียงห้อง หน้าบ้าน หรือพื้นที่เล็กๆ แคบๆได้

  ระบบไฮโดรโปนิกส์
  ระบบไฮโดรโปนิกส์

  มีการวางระบบให้น้ำ ที่เริ่มจากถังเก็บด้านล่างสูบขึ้นมาด้วยปั๊มขึ้นไปตามท่อด้านบน จากนั้นปล่อยให้น้ำไหลลงมาสู่ถาดปลูกด้านบนสุดแล้วค่อยทยอยไหลลงมาสู่ถาดปลูกด้านล่าง จนถึงชั้นล่าง และสุดท้ายน้ำจะไหลไปรวมกันที่ถังเก็บเช่นเดิม ซึ่งวิธีการนี้นอกจากจะทำให้พืชได้น้ำและธาตุอาหาร คล้ายระบบไฮโดรฯ ทั่วไปแล้ว ยังทำให้น้ำมีปริมาณออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ระบบรากพืชมีความแข็งแรง ไม่เป็นโรครากเน่าอีกด้วย...สนใจสอบถามข้อมูล เพิ่มเติมที่ 08-9492-2470 หรือ www.thaiagritech.com 

  ไชยรัตน์ ส้มฉุน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฮโดรโปนิกส์ไร้สารพิษราคาไฮโซกินผักสารเคมีปฐมพงษ์ วงศ์เลี้ยงปลูกผักกรดอะซีติกไดออกซิน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:41 น.