ไลฟ์สไตล์
100 year

ออมสินใจดี!ลดดอกสร้าง-ซื้อบ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 พ.ย. 2557 05:15 น.
SHARE

นายธัชพล กาญจนกูล รองผู้อำนวยการธนาคารออมสินอาวุโส รักษาการแทนผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการบรรเทาภาระค่าครองชีพให้คนไทย ธนาคารออมสินจึงได้นำเสนอสินเชื่อเคหะด้วยรูปแบบอัตราดอกเบี้ยพิเศษ เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ประชาชนผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย หรือไถ่ถอนจำนองเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายดอกเบี้ย ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง/ซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียม รวมทั้งรีไฟแนนซ์ และกู้เพิ่มเติมเพื่อตกแต่งหรือซื้อเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่บัดนี้จนถึง 30 ธ.ค.57 ที่สาขาของธนาคารทั่วประเทศ โดยสามารถเลือกใช้โปรแกรมอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะกับวัตถุประสงค์การกู้ 2 รูปแบบ คือ โปรแกรมแรก สร้างบ้าน ซื้อบ้านพร้อมที่ดิน หรือซื้อคอนโดมิเนียมปีที่ 1 เริ่มต้นด้วยดอกเบี้ยพิเศษ 0% เป็นเวลา 7 เดือน จากนั้นเดือนที่ 8-24 ดอกเบี้ย MLR-2.25% (อัตราดอกเบี้ย MLR ปัจจุบันอยู่ที่ 6.875% ต่อปี) ปีที่ 3 จนครบสัญญา คิดดอกเบี้ย MLR-1% ต่อปี (เฉลี่ย 3 ปี = 4.14% ต่อปี) โปรแกรมที่ 2 สร้างบ้าน ซื้อบ้านพร้อมที่ดิน ซื้อคอนโดมิเนียม หรือรีไฟแนนซ์ และกู้เพิ่มเติม ปีที่ 1-2 ดอกเบี้ยคงที่ 3% ปีที่ 3 เป็นต้นไปจนครบสัญญา MLR-0.5% ต่อปี (เฉลี่ย 3 ปี = 4.13% ต่อปี) โดยต้องจัดทำนิติกรรมสัญญาให้แล้วเสร็จภายใน 30 ม.ค.58

สำหรับลูกค้าสินเชื่อเคหะจากสถาบันการเงินอื่น ที่ประสงค์จะขอใช้สินเชื่อเคหะกับธนาคารออมสิน จะต้องไม่ผิดนัดชำระกับสถาบันการเงินเดิม 1 ปี ไม่มีหนี้ค้างชำระ และเลือกใช้ได้เฉพาะโปรแกรมที่ 2 เท่านั้น และจะได้รับข้อเสนอพิเศษเพิ่มเติม คือ ธนาคารให้เงินกู้เท่ากับ 100% ของวงเงินสินเชื่อเดิม โดยหากเป็นลูกค้าจากสถาบันการเงินเดิมมาแล้วไม่เกิน 5 ปี ไม่ต้องประเมินราคาหลักทรัพย์ใหม่ ทั้งกรณีที่กู้เท่ากับภาระหนี้คงเหลือ หรือกรณี

ข่าวแนะนำ

กู้มากกว่าภาระหนี้คงเหลือ และเรียกเก็บค่าตรวจสอบหลักประกันรายละ 1,000 บาท แต่ถ้าเป็นลูกค้าจากสถาบันการเงินเดิมมาเกิน 5 ปี จะประเมินราคาหลักทรัพย์ใหม่เฉพาะกรณีที่กู้มากกว่าภาระหนี้คงเหลือ กู้ได้ 90% ของราคาประเมินใหม่แต่ต้องไม่เกิน 90% ของวงเงินกู้ตามสัญญาเดิม “ออมสินเห็นว่า ปัจจุบันคนไทยมีภาระค่าใช้จ่ายสูง จึงตั้งใจช่วยลดค่าใช้จ่าย และหวังว่าจะทำให้คนไทยมีรอยยิ้มได้ สอดคล้องนโยบายรัฐบาลที่อยากสร้างความสุขให้คนไทย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารออมสินลดดอกเบี้ยสินเชื่อเคหะซื้อบ้านซื้อคอนโดธัชพล กาญจนกูลรีไฟแนนซ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:21 น.