ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮ้งคั่วไก่เจ้าแรกๆ ของประเทศ

  ดร.ธนา ทุมมานนท์10 พ.ย. 2557 09:05 น.
  SHARE

  อาทิตย์นี้การต่อสู้ของทีวีดิจิตอลช่วงปลายปีนี้ ดูท่าจะเข้มข้นมากขึ้น หลายค่ายเตรียมรบกันเต็มสูบ ทั้งช่องเก่าจากอนาล็อก และช่องใหม่ หลังจากช่อง 3 กลับมาอยู่บนดิจิตอลแล้ว ทำให้คุณค่าของกล่อง True และเคเบิลท้องถิ่นดูมีค่าน้อยลง การปรับตัวของเคเบิลคงจะหา Content ที่เจ็บปวด เขย่าอารมณ์มากกว่านี้ ส่วนพวกจานดาวเทียมให้ผมเดา ถึงกับจบกัน จะได้เพียงพื้นที่ป่าเขาเท่านั้นที่ยังมีอยู่ นอกจากนั้นเสร็จ DVB-T2 แน่นอน...


  ผมตามหาร้าน นายฮ้ง คั่วไก่มานาน ไม่รู้ว่าย้ายไปไหน จนได้ดูรายการ "เล่าเส้นเป็นเรื่อง" จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง ครั้งนี้ย้ายร้านจากย่านสวนมะลิ เข้ามาอยู่บนถนนลูกหลวงเลียบคลองผดุงกรุงเกษม นานมากแล้วครับที่ไม่ได้กินรสมือนายฮ้ง มาวันนี้สมใจแล้วครับ ฝีมือที่ไม่ตกลงเลย ถึงจะแก่ ไม่ใช่กะโหลกกะลา แต่แก่กล้าด้วยฝีมือที่เป็นหนึ่งในประเทศนี้...

  มาถึงร้านคั่วไก่สั่งอย่างอื่นก็แปลกใจแน่ๆ ผมจัดคั่วไก่แบบดั้งเดิม ซึ่งดั้งเดิมจะมีเนื้อไก่และเครื่องในเท่านั้น แต่ถ้าเป็นร้านกระทะทองเหลืองจะมีปลาหมึกกรอบเติมมาอีกอย่าง ความแตกต่างของร้านนี้ก็คือ การทอดให้เส้นใหญ่กรอบและนุ่มข้างใน และหอมกลิ่นไหม้เล็กน้อย ซึ่งจะต้องเป็นความสามารถของคนผัด ที่จะต้องคุมไฟให้ได้กับกระทะเหล็ก หากแรงน้อยก็จะทำไม่ไหว ไม่ง่ายกับการผัดเส้น ส่วนไก่เลือกใช้ส่วนสะโพก เนื้อจะนุ่มนวลมากกว่าส่วนอกที่เคี้ยวและเหมือนกินกระดาษ ที่ร้านมีให้เลือกทั้งที่เป็นคั่ว แบบอบ และคั่วอบ ใครชอบแบบไหนจัดไปครับ...

  ร้านอยู่ที่ปากซอยลูกหลวง 8 เลียบคลองผดุงกรุงเกษม เอาง่ายๆ ฝั่งตรงข้ามตลาดนางเลิ้ง หรือตรงข้าง องค์การโทรศัพท์ (TOT) กรุงเกษม คนละฝั่งคลองเท่านั้นเองครับ...

  Rating : ที่สุดในแผ่นดิน
  เรื่องและภาพโดย
  ดร.ธนา ทุมมานนท์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 09:00 น.