ไลฟ์สไตล์
100 year

สุดใต้ที่เบตง

กิเลน ประลองเชิง
10 พ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ในกรอบการไปเบตงสามครั้งหลัง...นับจากครั้งที่ 1 ปลายปี 2547 มาถึงครั้งที่ 3 รสชาติอาหารจีนร้านต้าเหยิน กุ้งแห้งผัดถั่วฝักยาว ไก่เบตง เคาหยก หรือบางมื้อ กบภูเขาทอดกระเทียมพริกไทย ฯลฯ ยังเหมือนเดิม

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงบ้าง สภาพบ้านเมือง ถนนหนทาง วัดวาอารามพุทธ คริสต์ อิสลาม ตึกรามร้านค้าโรงแรม โอ่อ่าหรูหรา แปลกใหม่

ข่าวแนะนำ

แปลกกระทั่งตู้ไปรษณีย์ ตู้เก่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ยังคงอยู่ แต่ยังมีอีกตู้ที่สีสันสดใสและใหญ่กว่า

สองครั้งแรก บริสุทธิ์ ประสพทรัพย์ เพื่อนจาก ททท.นำทาง ภาพฝังใจ ก็คือผู้คนล้นหลาม แน่นหนา ไปทั้งในลิฟต์ ล็อบบี้โรงแรม ร้านอาหารกระทั่งริมถนน

ซูมภาพเจาะไปที่ที่ผู้คน เขามักเดินกันเป็นคู่...ทุกคู่ผู้ชายจากฝั่งมาเลเซีย ผู้หญิงไทยจากภาคเหนือ

เด็กสาวที่ทำหน้าที่เลขา...อาชีพรับราชการธรรมดา ขออนุญาตเบียดมาเดินใกล้ บรรยากาศขนาดนั้น ชวนให้ระแวงระวัง...ผู้ชาย...จะมาฉุดดึงไปเข้ากลุ่มผู้หญิงที่อาชีพพิเศษพวกนั้น

ผมคงหลงลืม...สองครั้งในเบตงนั้น เป็นวันหยุด ผู้คนทุกถนนรนแคม จึงแน่นมาก ต่างจากครั้งที่ 3 ผมไปในร่มธงโครงการปิดทองหลังพระเมื่อวันพุธ รุ่งขึ้นวันพฤหัส ลอยกระทง...มีประเพณีเหนี่ยวนำ แต่ผู้คนก็ยังบางตา

คนน้อย...หรือจะเป็นเพราะ เหตุระเบิด เมื่อไม่กี่เดือนที่แล้ว

คนเบตงต่างสถานะ นับแต่ผู้บริหารเมือง นักธุรกิจอดีตนักรบกองทัพปลดแอกฯหลายคน ไปถึงอาสาสมัครประชาชน พวกเขายังตั้งใจ จะไม่ให้เกิดขึ้นอีก

สิ่งแปลกใหม่...ดูเหมือนจะเริ่มต้น ราว 10 ปีมานี้เอง ในสถานการณ์แรงงานขาดแคลน ไม่ว่าจะในสวนยางพารา สวนไม้ดอกเมืองหนาว สวนส้ม สวนทุเรียน...ฯลฯ วันนี้เบตง มีชาวเขากว่าสิบเผ่า

เว้นกะเหรี่ยงคอยาว เผ่าเดียว จากภาคเหนือ ทยอยกันเข้ามาเป็นสมาชิก

“เขามากันมือเปล่า...มีต้นทุนแค่สองมือสองเท้า ใช้เรี่ยวแรงเท่าๆกับที่เคยใช้ในภูเขาเมืองเหนือ แต่ในเมืองภูเขาเบตง เขาได้มากกว่าปีสองปี ก็ถอยรถปิกอัพได้ 1 คัน”

สมยศ เลิศลำยอง นายกเทศมนตรีเมืองเบตง ยืนยันข้อมูลใหม่ชุดนี้เอง

คนภูเขาพวกแรกมา บอกข่าวต่อๆกันไป คนรุ่นหลังก็ทยอยตาม...ลงหลักปักฐานมั่นคง ถึงขั้นมีโบสถ์คริสต์ของตัวเอง...เทศกาลก็มีงานประเพณี เหมือนที่เคยมีในเมืองเหนือ

นับจากสาวเหนือที่ยึดที่มั่นในเมืองเบตง ชาวเขาที่มาชดเชยแรงงานส่วนที่ขาดหาย...วิถีชีวิต วัฒนธรรม ที่พวกเขานำมา เพิ่มสีสัน 20 ที่สุดที่คนเบตงภูมิใจ...ให้หลากหลายขึ้นไปอีก

ผมตั้งใจ จะใช้อีกคำเรียกเบตง “ภาคเหนือในภาคใต้” นายกเบตงว่า

ข้อไม่ดี...ที่มีตามมา ชาวเขาบางคนมาพร้อมยาเสพติด เมืองภูเขาดูเหมือนจะเร้นลับ ก็ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ลี้ลับ

แต่ปัญหาของเบตง...ที่ยังคงเดิม ก็คือเรื่องการเดินทาง...หลังสถานการณ์สามจังหวัดใต้ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส เริ่มรุนแรงเมื่อปลายปี 2547 การเดินทางทั้งสามครั้งของผม ก็คือขอผ่านแดนมาเลเซีย เข้าเบตงประตูหลัง

เส้นทางนี้ดูจะเป็นเส้นทางที่สบายใจ...กว่าเดินทางมาจากยะลา

ในช่วงเวลา ที่ประตูทางเข้าจากยะลา ยังไม่โปร่งใจ สำหรับนักท่องเที่ยวคนไทย ผมเพิ่งได้ยิน โปรแกรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบใหม่...บินจากกรุงเทพฯ เที่ยวปีนัง แล้วนั่งรถสองชั่วโมงเข้าเบตง

ตีตั๋วเครื่องบินครั้งเดียว เที่ยวได้สองประเทศ นี่คือข้อเสนอยั่วหัวใจนักท่องเที่ยวไทยไม่น้อย

เสน่ห์ของเบตง ยังมีอีกมาก...อุโมงค์โจรจีน เร้าใจแค่ไหนสวนไม้ดอกเมืองหนาว อันเนื่องจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สวยและหนาวอย่างไร รสชาติ วุ้นดำบ่อน้ำร้อน แปลกลิ้นกว่าเฉาก๊วยกำแพงเพชรหรือไม่

ถ้าไม่ไปด้วยตัว ไม่จับต้องด้วยมือ ไม่ได้ยินด้วยหู ไม่ได้เห็นกับตา ก็คงไม่รู้ด้วยใจตัวเอง.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงสุดใต้ที่เบตงยะลาบริสุทธิ์ ประสพทรัพย์สมยศ เลิศลำยอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 06:01 น.