เลิกหลอกตัวเอง

ข่าว

  เลิกหลอกตัวเอง

  โจโจ้

   9 พ.ย. 2557 05:01 น.

   ขอแสดงความยินดีกับ “วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม” ที่สมหวังได้เป็นแชมป์โลกรุ่นสตรอว์เวทสภามวยโลกคนที่ 49 ของไทย และนับเป็นแชมป์โลกสถาบันหลักคนที่ 2 ของ ไทยในตอนนี้ ต่อจาก “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา แชมป์โลก รุ่นฟลายเวทสหพันธ์มวยนานาชาติและชื่นชมความมีน้ำอดน้ำทนที่ยอมรอมานานถึง 7 ปีกว่าจะถึงฝั่งฝันในวันนี้

   จะว่าไปแล้ว วันเฮงถือเป็นนักชกอีกคนที่หลายคนตั้งความหวังไว้ก่อนหน้านี้ว่ามีโอกาสเป็นแชมป์โลก อาจด้วยสไตล์การชกและความดุดัน แต่ด้วยสาเหตุอะไรถึงปล่อยให้รอนานขนาดนี้ คงเป็นเหตุผลของทีมงาน

   พูดถึงวงการมวยโลกบ้านเราแล้ว หลายคนตั้งคำถามมานานว่า “ทำไมแชมป์โลกไทยหายาก” หากเปรียบเทียบกับเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ที่เรียกได้ว่าเป็นยุคทองและสร้างชื่อของแชมป์โลกชาวไทย และเมื่อไหร่ถึงจะมี “เขาทราย 2” หรือมีนักชก
   ที่เป็นซุปเปอร์สตาร์เหมือนอย่างชาติเพื่อนบ้านชาวตากาล็อก “แพ็คแมน” แมนนี่ ปาเกียว?

   ซึ่งเหตุผลทั้งหมดทั้งปวงต้องยอมรับว่าเกิดจากบรรดาโปรโมเตอร์ของไทยนั้นแหละที่ทำให้วงการมวยโลกหรือแชมป์โลกของไทยตกต่ำในตอนนี้

   ไม่มีอะไรมากครับ แค่อย่ามาหลอกลวงกันก็คงจะพอ โดยเฉพาะเรื่องการอุปโลกน์บรรดาแชมป์โลกทั้งหลาย ซึ่งผมเองก็เคยเขียนไปหลายครั้งแล้ว ถึงความหมายของคำว่า “แชมป์โลก” คืออะไร

   ทุกวันนี้หลายโปรโมเตอร์ยังหลอกบรรดาสปอนเซอร์อยู่เป็นนัยๆตลอดถึงคำว่าแชมป์โลก มักจะให้พิธีกรหน้าใหม่ๆพูดอยู่เสมอว่า แชมป์โลก ทั้งที่ไม่ใช่

   ที่วงการมวยไทยเราตกต่ำและเกร่อในทุกวันนี้เพราะเรามีมวยโลกที่เยอะเกินไป เห็นได้จากจะมีจัดกันแทบทุกอาทิตย์ หรือบางโปรเหมาเดือนเดียว 2-3 ไฟต์ไปเลย ซึ่งตรงนี้ก็คงไม่แปลกเพราะรู้ดีว่านี่คือการสร้างรากฐาน

   นักมวยคนหนึ่งกว่าจะมีชื่อติดอันดับโลกของสถาบันหลัก ต่างก็ต้องผ่านเวทีในระดับเอเชียหรือแพนแปซิฟิกด้วยกันทั้งนั้น จากนั้นเมื่อสุกงอมหรือได้เลื่อนขั้นอยู่อันดับต้นๆ และได้สิทธิ์ในการขึ้นชิงแชมป์โลก

   ซึ่งก็ไม่แตกต่างจากกีฬาประเภทอื่นๆ อย่างฟุตบอล วอลเลย์บอล ที่ต้องมีดิวิชั่น 2 ที่แต่ละทีมต้องเร่งสร้างผลงานให้ดีได้ตามเกณฑ์ เพื่อเลื่อนขึ้นสู่ดิวิชั่น 1 จากนั้นก็ขึ้นลีกสูงสุด หรือแชมป์โลกนั่นเอง

   ย้ำอีกครั้งนะครับว่า วันนี้ประเทศไทยมีแชมป์โลกสถาบันหลักแค่เพียง 2 คนเท่านั้น สำหรับแชมป์เยาวชนโลก ก็ต้องไต่เต้าเพื่อเป็นแชมป์โลก ส่วนแชมป์เฉพาะกาลไม่เถียงว่าถ้าเป็นเมื่อก่อนยิ่งใหญ่หรือมีศักดิ์ศรีเท่ากับแชมป์โลก แต่วันนี้ศักดิ์ศรีเทียบเท่ากับรองอันดับ 1 เท่านั้น

   และเรื่องแบบนี้เชื่อว่าบรรดาโปรโมเตอร์เองต่างก็รู้ดีว่าอะไรเป็นอะไร แต่ทุกวันนี้หากทุกคนยังไม่ยอมรับความเป็นจริงและพยายามพูดโกหกเข้าใส่กันตลอด

   ไม่แปลกครับที่แต่ละโปรโมเตอร์ถวิลหาแชมป์โลก เพราะนั่นหมายถึงชื่อเสียงเกียรติยศและเงินทองที่เป็นผลพลอยได้ตามมา แต่นั่นคุณก็ต้องพยายามสรรค์สร้างเพื่อหาแชมป์โลกตัวจริงให้ได้

   แต่ถ้ามาเหมารวมกันหมดว่าทุกแชมป์ทั้งเอเชีย แพนแปซิฟิก เยาวชนโลก หรือเฉพาะกาล มีคุณค่าและศักดิ์ศรีเท่ากับแชมป์โลกหรือเรียกว่าแชมป์โลก ผมว่าเราก็เลิกฝันถึงแชมป์โลกตัวจริงกันได้แล้ว

   นี่งัยครับที่ทำให้คุณค่าของคำว่าแชมป์โลกหมดไปและทำไมแชมป์โลกของไทยถึงหดหายน้อยลงและตกต่ำในวันนี้

   ที่สำคัญพวกโปรโมเตอร์ทั้งหลายกำลังทำตัวให้หมดคุณค่าและยอมก้มหัวให้กับช่องทีวีมามีบทบาทมากเกินไป ทั้งที่ความจริงแล้วเราควรจะเป็นตัวกำหนดบทบาทซะมากกว่า

   คิดง่ายๆนะครับ เวลาที่พวกคุณได้จัดมวยช่วง 13.00-16.00 น.ในวันธรรมดา เป็นช่วงที่เยาวชนเรียนและคนทำงานและแบบนี้จะมีใครดู อย่าว่าแต่คนเลยว่า “หมาสักหัว” ยังหายาก เพราะมันร้อน เพราะเป็นการจัดกลางแดด

   คืออีกสาเหตุว่าทำไมแชมป์โลกต่างๆ หรือผู้ท้าชิงเขาถึงไม่อยากมาเมืองไทย เพราะเราเอาเปรียบเขาแบบนี้ ทำไมพวกโปรโมเตอร์ไม่จับมือกันและต่อรองเพื่อจัดมวยในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ หรือเวลา 17.00-20.00 น. ของวันธรรมดาและใน “ห้องแอร์ ไม่ใช่กลางแดด” หรือตามห้าง เวลานี้จะเป็น

   ช่วงที่เยาวชนหรือคนทำงานกลับถึงบ้าน

   นั่นถึงจะเกิดประโยชน์กับทุกฝ่ายและถือเป็นการยกระดับมวยของไทย โดยเฉพาะเยาวชนที่อยากจะเห็นแชมป์โลกสักคนเป็นไอดอลในใจและก้าวเดินเพื่อเป็นแชมป์โลกกันบ้าง

   ถ้าทำได้ วันนั้นแหละครับที่ประเทศไทยจะกลับมามีแชมป์โลกที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง รวมถึงมีนักชกสมัครเล่นที่เป็นความหวังในเกมนานาชาติอย่างซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์

   ลองดูครับช่วยกันปรับระบบหรือจูนกันใหม่ เพราะทุกคนอยู่ในมือพวกคุณ ขอเพียงอย่ามีแกะดำคอยแตกแถวเหมือนทุกวันนี้ รับรองประเทศไทยจะเป็นมหาอำนาจเรื่องของกำปั้นไม่แพ้อเมริกา หรือญี่ปุ่น

   คงต้องฝากผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งรัฐมนตรีกีฬา รวมถึงท่าน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วยให้ความสำคัญกับวงการกีฬาให้มากกว่านี้

   ถ้าทำได้เราจะมีแชมป์โลกที่ยั่งยืนเหมือนในอดีตที่ผ่านมา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์